నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
షిప్పింగ్ సెక్రటరీ స్థాయి చర్చలు ఢాకాలో మార్గదర్శక స్థాయి నిర్ణయాలతో ముగిశాయి
వీసా జారీని సులభతరం చేయడం, తీరప్రాంతాల ప్రజలకు సెలవు సౌకర్యం మరియు నావికులకు స్వదేశానికి పంపడం
వాణిజ్యం మరియు కనెక్టివిటీని విస్తరించడానికి ఎల్ సి ఎస్ రాధికాపూర్ మరియు హోడిబారి వద్ద ల్యాండ్ రూట్
బంగ్లాదేశ్ ఐబీపీ మార్గాన్ని విస్తరించడానికి మరియు పిడబ్ల్యూటి అండ్ టి కింద సఫర్దిఘిని కొత్త పోర్ట్ ఆఫ్ కాల్‌గా ప్రకటించడానికి
మెరుగైన నౌక నావిగేషన్ మరియు ట్రాకింగ్ కోసం ఐ బి పి మార్గంలో సాధారణ ఆటోమేటిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ సిస్టమ్
రెండు దేశాల మధ్య సరకుల తరలింపు కోసం పైరా సముద్ర ఓడరేవును ఏసీ ఎంపీలో చేర్చడం
ఐబీపీ మార్గంలో భారత్‌లో నిర్వహించే కార్గో 170%కి పెరిగింది. గతంలో 2014-15లో 2 ఎంఎం టిపిఏ ఉండగా ఇప్పుడు 5.4 ఎం ఎం టి పి ఏ గా ఉంది.
22 DEC 2023 6:53PM by PIB Hyderabad
ఢాకాలో భారత ప్రభుత్వం మరియు బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వం మధ్య మూడు ఉన్నత స్థాయి చర్చలు జరిగాయి, ఇందులో షిప్పింగ్ సెక్రటరీ స్థాయి చర్చలు (ఎస్ ఎస్ ఎల్ టి), ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్ ట్రాన్సిట్ & ట్రేడ్ (పి ఐ డబ్ల్యూ టి అండ్ టి)పై ప్రోటోకాల్ కింద స్టాండింగ్ కమిటీ (ఎస్ సి ఎం) 22వ సమావేశం మరియు ఇంటర్-3వ సమావేశం ఉన్నాయి. బంగ్లాదేశ్‌లోని ఢాకాలో సరుకుల తరలింపు కోసం చట్టోగ్రామ్ మరియు మోంగ్లా పోర్ట్‌లను ఉపయోగించడంపై ప్రభుత్వ కమిటీ (ఐ జి సి) విజయవంతంగా ముగిసింది.
షిప్పింగ్ సెక్రటరీ స్థాయి చర్చలు మరియు 3వ ఇంటర్-గవర్నమెంటల్ కమిటీ సమావేశానికి ప్రతినిధి బృందం శ్రీ టి.కె. రామచంద్రన్, భారతదేశం వైపు నుండి ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి మరియు బంగ్లాదేశ్ నుండి షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ సెక్రటరీ ఎండి మోస్తఫా కమల్ పాల్గొన్నారు.
పి ఐ డబ్ల్యూ టి అండ్ టిపై 22వ స్టాండింగ్ కమిటీ సమావేశానికి ప్రతినిధి బృందానికి భారతదేశం నుండి ఐ డబ్ల్యూ ఏ ఐ ఛైర్మన్ శ్రీ సంజయ్ బందోపాధ్యాయ మరియు బంగ్లాదేశ్ నుండి షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి షేక్ ఎండి షరీఫ్ ఉద్దీన్ నాయకత్వం వహించారు.
రెండు పొరుగు దేశాలు ఇండో-బంగ్లాదేశ్ ప్రోటోకాల్ రూట్ మరియు కోస్టల్ రూట్‌లలో కార్గో మరియు ప్రయాణీకుల రవాణా కోసం నీటి మార్గాలు మరియు తీర మార్గాలను పంచుకున్నాయి. బంగ్లాదేశ్ ద్వారా భారతదేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంతానికి ప్రత్యామ్నాయ కనెక్టివిటీని అందించడం వలన ఈ మార్గాలు ముఖ్యమైనవి. భారతదేశం వైపు ఐబిపి ద్వారా నిర్వహించబడే కార్గో 170%కి పెరిగింది. గతంలో 2014-15లో 2 ఎంఎంటిపిఏ ఉండగా ఇప్పుడు 5.4 ఎం ఎం టి పి ఏగా ఉంది. ఈ మూడు సమావేశాల్లో వాణిజ్య సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు, రెండు దేశాల మధ్య అంతర్గత జల రవాణా, తీర నౌకా రవాణాను ప్రోత్సహించేందుకు పలు నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
సమావేశాలు డిసెంబర్ 19 మరియు 20, 2023 తేదీల్లో జరిగాయి మరియు సమావేశాల యొక్క అంగీకరించిన మినిట్స్‌పై అదే రోజున సంతకం చేయబడ్డాయి, అంటే డిసెంబర్ 20, 2023న.
షిప్పింగ్ సెక్రటరీ స్థాయి చర్చల ముఖ్యాంశాలు
వీసా జారీని సులభతరం చేయడం, తీరప్రాంత సెలవు సౌకర్యం మరియు నావికులకు స్వదేశానికి పంపడం వంటి అంశాలపై చర్చించారు. వాణిజ్యం మరియు కనెక్టివిటీని విస్తరించడానికి ఎల్ సి ఎస్ రాధికాపూర్ (బిరోల్) మరియు హోడిబారి (చిలహతి) వద్ద భూమార్గాన్ని ప్రకటించడానికి అంగీకరించబడింది. అంతేకాకుండా, కోస్టల్ షిప్పింగ్ ఒప్పందం కింద ధమ్రా పోర్ట్‌ను పోర్ట్ ఆఫ్ కాల్‌గా చేర్చడం పరిగణించబడింది. అషుగంజ్ ఇన్‌ల్యాండ్ కంటైనర్ టెర్మినల్ పూర్తిగా పని చేసే వరకు కంటైనర్‌ల ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్ కోసం మధ్యంతర కాలానికి పంగావ్ కంటైనర్ టెర్మినల్‌ను ఉపయోగించడానికి బంగ్లాదేశ్ అంగీకరించింది. బంగ్లాదేశ్ కోసం డ్రాప్-ఇన్ సెంటర్ కోసం ఒక స్థానాన్ని కోల్‌కతా సమీపంలో రాబోయే నాలుగు నెలల్లో గుర్తించబడుతుంది. బంగ్లాదేశ్‌కు చెందిన బృందం రెండు దేశాల ప్రయోజనాల కోసం థర్డ్-పార్టీ ఎగ్జిమ్ వాణిజ్యం యొక్క సాంకేతిక సాధ్యాసాధ్యాలను మరియు వాణిజ్య సాధ్యతను నిర్ధారించే మార్గాలను పరిశీలిస్తుంది. బంగ్లాదేశ్ ఐ బి పి మార్గాన్ని పొడిగించడానికి మరియు పీఐడబ్ల్యు ఐ టి అండ్ టి కింద సఫర్దిఘిని కొత్త పోర్ట్ ఆఫ్ కాల్‌గా ప్రకటించడానికి అంగీకరించింది. పీఐడబ్ల్యు ఐ టి అండ్ టి కింద చాంద్‌పూర్-చిట్టగాంగ్ స్ట్రెచ్‌ను ఐబిపి మార్గంగా చేర్చడాన్ని అధ్యయనం చేయడానికి వెంటనే సాంకేతిక బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
పీఐడబ్ల్యు ఐ టి అండ్ టిపై స్టాండింగ్ కమిటీ సమావేశం యొక్క ముఖ్యాంశాలు
మెరుగైన నౌకల నావిగేషన్ మరియు ట్రాకింగ్ కోసం ఐబీపీ మార్గంలో ఉమ్మడి ఆటోమేటిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ సిస్టమ్ (ఏఐఎస్)ని అమలు చేయడానికి జాయింట్ కమిటీని ఏర్పాటు చేయడానికి బంగ్లాదేశ్ అంగీకరించింది. బంగ్లాదేశ్‌లోని సుందర్‌బన్స్ ప్రాంతాన్ని సందర్శించేందుకు ప్రయాణీకులు మరియు క్రూయిజ్ ఓడల కోసం మోంగ్లా-జామ్‌టోలా స్ట్రెచ్‌ను చేర్చడానికి బంగ్లాదేశ్ అంగీకరించింది. బంగ్లాదేశ్ వైపు 80:20 షేరింగ్ ప్రాతిపదికన ఐ బిపి రూట్ల 5 & 6 మరియు 9 & 10 అభివృద్ధి కోసం ప్రతిపాదనను సమర్పించాలని కూడా అంగీకరించారు, దీనిని అమలు కోసం పరిశీలించడానికి భారతదేశం పరిశీలించాలి.
అంతర్-ప్రభుత్వ కమిటీ సమావేశం యొక్క ముఖ్యాంశాలు
అవసరమైన ఓడరేవు, కస్టమ్స్ మరియు సంబంధిత సౌకర్యాల లభ్యతకు లోబడి ఏసీ ఎంపీ కింద అదనపు మార్గంగా రామ్‌ఘర్ మీదుగా సబ్‌రూమ్ మరియు రామ్‌ఘర్ మీదుగా సబ్‌రూమ్ మరియు ఇరు దేశాల మధ్య వస్తువుల తరలింపు కోసం ఏసీ ఎంపీలో వైరా నౌకాశ్రయంను చేర్చడాన్ని పరిశీలించడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి. అంతేకాకుండా, ఏపీ సీఎం వాణిజ్య మార్గాలను ఉపయోగించి నౌకలు/బార్జ్‌ల వేగవంతమైన బెర్త్ వంటి సమస్యలపై కూడా చర్చించారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Secretary Level Talks concludes with path breaking decisions in Dhaka
Easing of visa issuance, shore-leave facility and repatriation for seafarers
Land route at LCS Radhikapur and Hodibari to extend trade and connectivity
Bangladesh to extend IBP route and declare Safardighi as new port of call under PIWT&T
Common Automatic Identification System on the IBP route for better vessel navigation and tracking
Inclusion of Payra sea port in the ACMP for movement of goods between the two countries
Cargo handled in the Indian side by IBP route has increased to 170%. Earlier it was 2 MMTPA in 2014-15 which is now 5.4 MMTPA.
22 DEC 2023 6:53PM by PIB Delhi
Three high-level talks held between Government of India and Government of Bangladesh at Dhaka including Shipping Secretary Level Talks (SSLT), 22nd Meeting of Standing Committee (SCM) under Protocol on Inland Water Transit & Trade (PIWT&T) and 3rd Meeting of Inter-Governmental Committee (IGC) on use of Chattogram and Mongla Ports for to-and-fro movement of goods, successfully concluded in Dhaka, Bangladesh.
The delegation for the Shipping Secretary Level Talks and the 3rd Inter-Governmental Committee meeting was led by Shri T.K. Ramachandran, Secretary, Ministry of Ports, Shipping & Waterways, from Indian side and Mr. Md. Mostafa Kamal, Senior Secretary, Ministry of Shipping from Bangladesh.
The delegation for the 22nd Standing Committee meeting on PIWT&T was led by Shri Sanjay Bandopadhyaya, Chairman, IWAI, from India and Sheikh Md. Sharif Uddin, Additional Secretary, Ministry of Shipping, from Bangladesh.
Z30T.jpeg)
Both the neighboring countries shared the water routes and coastal routes for transportation of the cargo and passengers on Indo-Bangladesh Protocol Route and Coastal routes. These routes are important since they provide alternate connectivity to the North Eastern Region of India through Bangladesh. Cargo handled by IBP route in the Indian side has increased to 170%. Earlier it was 2 MMTPA in 2014-15 which is now 5.4 MMTPA. A number of decisions were taken during these three meetings to resolve the trade issues and to promote Inland Water Transport and Coastal Shipping between the two countries.
Meetings were held on 19th and 20th December, 2023 and the agreed Minutes of the Meetings were signed on the same day, i.e., on 20th December, 2023.
Highlights of Shipping Secretary Level Talks
Issues like easing visa issuance, shore-leave facility and repatriation for seafarers were deliberated upon. It was agreed to declare land route at LCS Radhikapur (Birol) and Hodibari (Chilahati) to extend trade and connectivity. Besides, inclusion of Dhamra Port as Port of Call under Coastal Shipping Agreement was considered. Bangladesh agreed on using Pangaon container terminal for interim period for transhipment of containers until Ashuganj Inland Container Terminal is fully operational. A location for drop-in centre for Bangladesh shall be identified in the next four months near Kolkata. A team from Bangladesh will look into ways to ascertain technical feasibility and commercial viability of third-party EXIM trade for the benefit of both countries. Bangladesh agreed to extend IBP route and declare Safardighi as new port of call under PIWT&T. Both sides agreed to form a technical team immediately to study inclusion of Chandpur-Chittagong stretch as IBP route under PIWT&T
Highlights of the Standing Committee meeting on PIWT&T
Bangladesh agreed to form a joint committee to implement a common Automatic Identification System (AIS) on the IBP route for better vessel navigation and tracking. Bangladesh agreed to include Mongla-Jamtola stretch for passenger and cruise vessels to visit Sunderbans area in Bangladesh. It has also been agreed that the Bangladesh side will submit a proposal for development of IBP routes 5 & 6 and 9 & 10 on 80:20 sharing basis which shall be examined by the Indian side to consider for implementation.
Highlights of Inter-Governmental Committee meeting
Both sides agreed to examine inclusion of Payra sea port in the ACMP for movement of goods between the two countries and Sabroom via Ramgarh and vice versa as additional route under ACMP subject to availability of necessary port, customs and related facilities. Besides, issues like faster berthing of vessels/barges using ACMP trade routes were also deliberated upon.