రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అరేబియా సముద్రంలో జరిగిన నౌకాయాన సంఘటనకు భారత నౌకాదళం యొక్క మిషన్ నిర్దేశిత ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు వేగంగా స్పందించాయి
24 DEC 2023 7:50PM by PIB Hyderabad
అరేబియా సముద్రంలో ఎం టి చెమ్ ప్లూటో అనే ట్యాంకర్‌పై క్షిపణి/డ్రోన్ దాడి జరగడంతో సంబంధించిన నౌకాయాన సంఘటనకు భారత నావీ యొక్క మిషన్ నిర్దేశిత ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు వేగంగా స్పందించాయి. 23 డిసెంబర్ 2023న ఉదయం 7:45 గంటల సమయానికి క్షిపణి లేదా డ్రోన్‌గా భావించే ప్రొజెక్టైల్ దెబ్బతీయడంతో ఈ ట్యాంకర్‌లో 22 మంది సిబ్బంది (21 భారతీయులు మరియు ఒక వియత్నామీయుడు) మంటలు చిమ్ముతున్నట్లు నివేదించారు.
మారుతున్న పరిస్థితికి వేగంగా స్పందించిన భారత నావికాదళం సాధారణ నిఘా చేపట్టే ప్రాంతంలో పనిచేస్తున్న సముద్ర గస్తీ విమానాన్ని మళ్లించింది. భారత నౌకాదళం పరిస్థితిని అంచనా వేయడానికి మరియు ఎంటి కెమ్ ప్లూటోకు సహాయం అందించడానికి భారత నౌకాదళ నౌక మోర్ముగోను కూడా మళ్లించింది.
నౌకాదళ సముద్ర గస్తీ విమానం 23 డిసెంబర్ 23న 13:15 గంటలకు ఎంటి కెమ్ ప్లూటో సిబ్బందితో సంబంధాన్ని ఏర్పరచుకుంది. మొత్తం 22 మంది సిబ్బంది సురక్షితంగా ఉన్నారని, మంటలు ఆర్పివేసామని సిబ్బంది నివేదించారు. నేవీ అన్ని భారతీయ సముద్ర ఏజెన్సీలకు అవసరమైన సహాయాన్ని అందించడం కోసం మారుతున్న పరిస్థితుల వివరాలను తెలియజేసింది.
భారతీయ నౌకాదళ నౌక మోర్ముగో 1930 డిసెంబరు 23న ఏదైనా సహాయం అవసరమైతే నిర్ధారించుకోవడానికి 1930 గంటలకు ఎంటి కెమ్ ప్లూటోతో కమ్యూనికేట్ చేసింది. సంఘటనా స్థలంలో ఉన్న సి జి ఎస్ విక్రమ్ నౌకను కూడా ముంబైకి ఎస్కార్ట్ చేయవలసిందిగా ఆదేశించారు. ఎం వి కెమ్ ప్లూటో ముంబైకి చేరుకున్నప్పుడు ఓడను శానిటైజ్ చేయడానికి మరియు తదుపరి దర్యాప్తును చేపట్టడానికి నావల్ ఎక్స్‌ప్లోజివ్ ఆర్డినెన్స్ డిస్పోజల్ (ఈ ఓ డి ) స్పెషలిస్ట్ ను ఓడలోకి ఎక్కించనున్నారు.
భారతీయ నావికాదళం లబ్ది దారులందరితో పరిస్థితిని చాలా దగ్గరగా పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు ఈ ప్రాంతంలో మర్చంట్ షిప్పింగ్ యొక్క భద్రతను నిర్ధారించడానికి కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Defence
INDIAN NAVY'S MISSION DEPLOYED PLATFORMS RESPOND TO A MARITIME INCIDENT IN THE ARABIAN SEA
24 DEC 2023 7:50PM by PIB Delhi
Indian Navy's mission deployed platforms respond swiftly to a maritime incident in Arabian Sea involving a missile/ drone attack on MT Chem Pluto. The vessel with 22 crew (21 Indian and one Vietnamese) was reported on fire after being hit by a projectile at around 0745 h on 23 Dec 23 likely to be a missile or drone.
Responding swiftly to the developing situation, Indian Navy diverted a maritime patrol aircraft operating in area undertaking routine surveillance. Indian Navy also diverted Indian naval ship Mormugao to assess the situation and provide assistance to MT Chem Pluto.
The naval maritime patrol aircraft over flew MT Chem Pluto at 1315 h on 23 Dec 23 and established contact with the crew. The crew reported all 22 crew members to be safe and that the fire had been extinguished. Navy also communicated details of developing situation to all Indian maritime agencies for rendering necessary assistance.
Indian Naval Ship Mormugao communicated with MT Chem Pluto at 1930 h on 23 Dec 23 to ascertain if any assistance was required. CGS Vikram, also present at scene, was directed to escort the vessel to Mumbai. Naval Explosive Ordnance Disposal (EOD) specialist will be embarking MV Chem Pluto on arrival at Mumbai to sanitise the vessel and undertake further investigation.
Indian Navy continues to monitor the situation very closely with all stakeholders and remains committed to ensuring safety of merchant shipping in the region.