Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's Interaction with Indian Statistical Service (ISS) Probationers of the 2023 Batch (Excerpts)
24 DEC 2023 1:02PM by PIB Delhi
Namaskar to all!
My warmest greetings to all of you on your induction into the Indian Statistical Service. Trust me, each year passing, you will get real pride because this service's relevance will be incremental. I am pleased to meet the young, brilliant professionals who will play a crucial role in the evolution of policy majors for building a strong and prosperous BHARAT.
You will reimagine on ground and transform into the reality what our Bharat used to be at one point of time. Your service, my young friends has a rich legacy of contributing significantly to the nation's growth and development. When I was elected to the Parliament in 1989 and I was inducted into the Union Ministry, I was wondering what these two ministry do: Parliamentary affairs and the Ministry concerned with statistics. I learnt with experience they are the most important Ministries.
The relevance of this Institute, the relevance of this particular mechanism, the relevance of this particular department was never more relevant than today. Your contribution will spinally strength the Indian economy, bring about social upliftment and the mission that we must reach effectively, impactfully, the last in the row.
Statistics is not just about numbers; it is about deciphering the patterns and trends that guide our policy decisions. And mind you, a wrong policy can lead to disastrous results. If there is a failure to evolve a timely policy, the people can fail. But if there is a policy in time for the right cause, for the right people, the results are not only rewarding; they are not arithmetic, they are geometric.
Statistics enriches our understanding about society. When you look at the society from a distance or at close quarters, you are only scratching the surface but you delve deep into it. Sometimes what appears to be a really rosy picture, is a cause of serious concern. A person may look healthy but on the deep diagnosis he may be suffering a real serious ailment. So you diagnose societal ailments and help the government to evolve policy that can really bring about a big change.
As officers of the Indian Statistical Service, you will be the architects of evidence-based policy-making and the visionaries who transform numbers into meaningful insights. You are an antidote to ad-hocism; you are an antidote to experimentation the wrong way. You are most rational and scientific in doing your job.
In a world driven by data, your skills and expertise become invaluable asset for effective, responsive and citizen Centric Government. Let me tell you, we are in an age of disruptive technologies. We heard about artificial intelligence, internet of things but you will have to employ technology for your job. You may have to analyse data fast. Machine learning may be a mechanism that will empower you to look at the data from a rational point of view and I am sure all of you devote time to get into that job.
Ethical dimensions of your work can't be overstated. Let me remind you of a real incident, one involving one of the top global five auditing companies. They are nearly the same as yours. When they sign a balance sheet of a company, the shareholders, the stakeholders, must be duly well informed. But that globally reputed company, one of the top five, collapsed because it placated the customer, that is, the corporate management, ignoring the interests of stakeholders. You are, therefore, required to exhibit a higher standard of ethics.
As statistical officers, you are entrusted with a sacred duty—to present data truthfully and impartially. No one wants to look in the mirror, no one wants to face reality. If I start a particular scheme, my ears will receive 'sir the scheme has been a grand success, sir look at what coverage we have got'. You are beyond that. You are not x-ray, you are not CT-Scan, you are not even MRI. You are the finest refinement of MRI to tell frankly, objectively that our data yields this. Rest is for you to take a call.
Your commitment to integrity will not only define your professional reputation but also contribute to building trust in the institutions you represent. My young friends, I urge you to continue cultivating a spirit of curiosity and a commitment to continuous learning. Embrace new methodologies, technologies, and advancements in your field. Collaborate with your peers and other professionals, recognizing that the most innovative solutions often emerge from diverse perspectives. The most illuminating idea can come from a person whom you may take as ignorant or uniformed.
A systemic solution is the only solution. A solution emanating from a brilliant mind which is not systemic oriented doesn't have much shelf life and therefore your role is very very critical. You are the ones who can contribute effectively.
We are lucky to have a Prime Minister who is passionate about development, who has a mission that our Bharat should be taken to 2047 as a developed nation. He is in mission mode, and his achievements are stupendous. The global authorities have recognized it. When we look around, the IMF and World Bank, they all prefer India. India is taken to the favourite destination for investment and opportunities. Look at our situation where we were in terms of the economy just 10 years back. Now we have overtaken the UK and France. Japan and Germany are next by 2030. But these accomplishments will get a qualitative edge with your contribution.
What I never thought will happen when I was of your age but you are now gifted with an ecosystem. Even about 10 years back, our power corridors were invested with powerbrokers. They were leveraging decision making process and you know it, now power corridors have been fully sanitized. This is a very big achievement that will help merit prosper.
Why we feel proud being member of a democratic Nation. BHARAT is mother of democracy the largest democracy because all are equal. Your background will indicates you are not in this service because of succession, lineage, patronage... No. I am not here because of that also... I am here because of my education, my perspiration, my hard work and scholarship made all the difference. Same is the story all of you imagine after 25 years where you will be? You will be playing a very critical, crucial role in shaping the destiny of this nation. This is because we have a mechanism now where every young person is in a position to exploit his or her talent, to fully realise dreams and aspirations.
We had a legal regime that was colonial driven, that has been unshackled. We had a system earlier 'Dand Vidhan' now we have 'Nyaay Vidhan' because now Naya Vidhan emanates from our civilization ethos of thousands of years.
हमारी संस्कृति है बातचीत करो डायलॉग करो झगड़ा मत करो टकराव मत करो, सहयोग करो। यह सब का देश है, सबका विकास एक साथ होगा। And that is the new norm we are getting advantage of it.
I wish you a great success in your career and I have no doubt the kind of progress this country having on sea ... New Vikrant was launched by the Prime Minister our country.
Never be deterred by those who have poor digestive system for our growth; they are chronic critics. Nothing is more dangerous than a knowledgeable man he knows the truth but he does not speak it. He wants to use the ignorance of others for political equity & that is very dangerous. You are brilliant mind of this country and many like you who may not in the service, they have ample opportunities outside to realise their ambitions. We cannot allow a bad ball for the nation to go unpunished.
We have to believe in our nation. Our nation is our foremost priority. We are proud citizen of the Bharat & Bhartiyata is our culture.
We must take pride in our achievement. While the world is praising, some of us - out of design or out of ignorance seek to demean us. Never be worried about it.
I am a sufferer. A sufferer knows how to withstand inside, take all fronts, all insults with one direction - we are in the service of our Bharat Mata.
If you will have to show your integrity, you will have to show your high ethical standards. There will be pressure and counter pressure. The secretary knows that many have businesses thriving because of statistical data. If he were to reveal his mind, how industry prospers on data, how government policies are moderated by the data. So they think, let us manipulate the data, and our balance sheet will go up. He knows it.
Anyone in the position, even in my position as a constitutional head of Rajya Sabha – I am the Chairman there, I am the Vice-President of this country – people don't spare me. Should that change my mindset? No. Should this result in deviation of my path? No. On the path of rightness, we always must proceed.
But friends, never ignore; there may be another point of view. No one is infallible, no one is too wise to oneself. I might have several things that I need to learn from you. I must absorb them. We must be open-minded; the other point of view sometimes may be right. But those who do it with the design to distract your attention, to derail you from the path of your service, you must show your spinal strength.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
2023 ರ ಬ್ಯಾಚ್ ನ ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸೇವೆ (ಐಎಸ್ಎಸ್) ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಸಂವಾದದ ಪಠ್ಯ (ಆಯ್ದ ಭಾಗಗಳು)
24 DEC 2023 1:02PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸೇವೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕಳೆದಂತೆ, ನೀವು ನಿಜವಾದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೀತಿ ಪ್ರಮುಖರ ವಿಕಾಸದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಯುವ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ನೀವು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಮರುಕಲ್ಪಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಹೇಗಿತ್ತೋ ಅದೇ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆ, ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು 1989 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿದಾಗ, ಈ ಎರಡು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಏನು ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿದ್ದೆ: ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯ. ಅವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಎಂದು ನಾನು ಅನುಭವದಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ, ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ, ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಇಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಉನ್ನತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ, ಸತತವಾಗಿ ಕೊನೆಯದನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ. ಮತ್ತು ನೆನಪಿಡಿ, ತಪ್ಪು ನೀತಿಯು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಸಮಯೋಚಿತ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾದರೆ, ಜನರು ವಿಫಲರಾಗಬಹುದು. ಆದರೆ ಸರಿಯಾದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಸರಿಯಾದ ಜನರಿಗಾಗಿ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ನೀತಿ ಇದ್ದರೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಪ್ರತಿಫಲದಾಯಕವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ; ಅವು ಅಂಕಗಣಿತವಲ್ಲ, ಅವು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯವಾಗಿವೆ.
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ನೀವು ಸಮಾಜವನ್ನು ದೂರದಿಂದ ಅಥವಾ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ, ನೀವು ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಗೀಚುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಆದರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೀರಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗುಲಾಬಿ ಚಿತ್ರವೆಂದು ತೋರುವುದು ಗಂಭೀರ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಆರೋಗ್ಯವಂತನಾಗಿ ಕಾಣಬಹುದು ಆದರೆ ಆಳವಾದ ರೋಗನಿರ್ಣಯದಲ್ಲಿ ಅವನು ನಿಜವಾದ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಬಲ್ಲ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ.
ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಿ, ನೀವು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳಾಗುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಒಳನೋಟಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳವರಾಗುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ತಾತ್ಕಾಲಿಕತೆಗೆ ಪ್ರತಿವಿಷ; ತಪ್ಪು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀವು ಪ್ರತಿವಿಷ. ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ತರ್ಕಬದ್ಧ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕರಾಗಿದ್ದೀರಿ.
ಡೇಟಾದಿಂದ ಚಾಲಿತವಾದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಆಸ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನೀವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಡೇಟಾವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯು ಡೇಟಾವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಲು ನಿಮಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಬರಲು ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ನೈತಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ನೈಜ ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ಒಂದು ಉನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ಐದು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅವು ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ಇವೆ. ಅವರು ಕಂಪನಿಯ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದಾಗ, ಷೇರುದಾರರು, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸರಿಯಾಗಿ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಅಗ್ರ ಐದು ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಸರಾಂತ ಕಂಪನಿಯು ಕುಸಿಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು, ಅಂದರೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿ ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಿ, ಡೇಟಾವನ್ನು ಸತ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿಮಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾರೂ ಕನ್ನಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾರೂ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ನನ್ನ ಕಿವಿಗಳು 'ಸರ್, ಯೋಜನೆ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಸರ್, ನಮಗೆ ಯಾವ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಿ' ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮೀರಿದಿರಿ. ನೀವು ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಅಲ್ಲ, ನೀವು ಸಿಟಿ-ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಅಲ್ಲ, ನೀವು ಎಂಆರ್ಐ ಕೂಡ ಅಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಡೇಟಾ ಇದನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮುಕ್ತವಾಗಿ, ವಸ್ತುನಿಷ್ಠವಾಗಿ ಹೇಳಲು ನೀವು ಎಂಆರ್ಐನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ವಿಶ್ರಾಂತಿ ನಿಮಗೆ ಕರೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯು ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಪರ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ನೀವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕುತೂಹಲದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅತ್ಯಂತ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ನಿಮ್ಮ ಗೆಳೆಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ವೃತ್ತಿಪರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿ. ನೀವು ಅಜ್ಞಾನಿ ಅಥವಾ ಸಮವಸ್ತ್ರಧಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಕಲ್ಪನೆ ಬರಬಹುದು.
ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪರಿಹಾರವೊಂದೇ ಪರಿಹಾರ. ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಲ್ಲದ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಪರಿಹಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರವು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲವರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ಹೊಂದಿರುವ, ನಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು 2047 ಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಾವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ಅವರು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳು ಅದ್ಭುತವಾಗಿವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದಾಗ, ಐಎಂಎಫ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದ್ದ ನಮ್ಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ. ಈಗ ನಾವು ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದ್ದೇವೆ. ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಅಂಚನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸಿನವನಾಗಿದ್ದಾಗ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಈಗ ನೀವು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಸುಮಾರು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಪವರ್ ಬ್ರೋಕರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಈಗ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅರ್ಹತೆಯ ಏಳಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸದಸ್ಯನಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾವು ಏಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ, ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನರು. ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರ, ವಂಶಾವಳಿ, ಪೋಷಣೆಯಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಈ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮ್ಮ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ... ಇಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೂ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಲ್ಲ... ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಣ, ನನ್ನ ಬೆವರು, ನನ್ನ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪಾಂಡಿತ್ಯದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನೀವು ಎಲ್ಲಿರುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಊಹಿಸುವ ಕಥೆ ಇದು? ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲಿದ್ದೀರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕನು ತನ್ನ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಇರುವ ಒಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಾವು ಈಗ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಚಾಲಿತವಾದ ಕಾನೂನು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಸಂಕೋಲೆರಹಿತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮೊದಲು 'ದಾಂಡ್ ವಿಧಾನ್' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು, ಈಗ ನಾವು 'ನ್ಯಾಯ್ ವಿಧಾನ್' ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಈಗ ನಯಾ ವಿಧಾನ್ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ.
हमारी संस्कृति है बातचीत करो डायलॉग करो झगड़ा मत करो टकराव मत करो, सहयोग करो। यह सब का देश है, सबका विकास एक साथ होगा। ಮತ್ತು ಅದು ನಾವು ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ನಿಯಮವಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶವು ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ ... ಹೊಸ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ಅನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಳಪೆ ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂಜರಿಯಬೇಡಿ; ಅವರು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಟೀಕಾಕಾರರು. ಜ್ಞಾನಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ, ಅವನಿಗೆ ಸತ್ಯ ತಿಳಿದಿದೆ ಆದರೆ ಅವನು ಅದನ್ನು ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಇತರರ ಅಜ್ಞಾನವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ಬಳಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ತುಂಬಾ ಅಪಾಯಕಾರಿ. ನೀವು ಈ ದೇಶದ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಅನೇಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಹೊರಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕೆಟ್ಟ ಚೆಂಡನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸದೆ ಇರಲು ನಾವು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಂಬಬೇಕು. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯತೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ.
ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಜಗತ್ತು ಹೊಗಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು - ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಅಥವಾ ಅಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ.
ನಾನು ಪೀಡಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಒಬ್ಬ ರೋಗಿಗೆ ಒಳಗಿನಿಂದ ಹೇಗೆ ನಿಲ್ಲಬೇಕು, ಎಲ್ಲಾ ರಂಗಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಎಲ್ಲಾ ಅವಮಾನಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ - ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಉನ್ನತ ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಒತ್ತಡ ಇರುತ್ತದೆ. ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕರು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರೆ, ಡೇಟಾದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮವು ಹೇಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಡೇಟಾದಿಂದ ಹೇಗೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ, ನಾವು ಡೇಟಾವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸೋಣ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅವನಿಗೆ ಅದು ತಿಳಿದಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನಾಗಿ ನನ್ನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೂ - ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ, ನಾನು ಈ ದೇಶದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ - ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ನನ್ನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕೇ? ಇಲ್ಲ. ಇದು ನನ್ನ ಹಾದಿಯ ವಿಚಲನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕೇ? ಇಲ್ಲ. ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಎಂದಿಗೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬೇಡಿ; ಇನ್ನೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೂ ಇರಬಹುದು. ಯಾರೂ ತಪ್ಪಾಗಲಾರವರಲ್ಲ, ಯಾರೂ ತನಗೆ ತಾವೇ ತುಂಬಾ ಬುದ್ಧಿವಂತರಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳು ಇರಬಹುದು. ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನವರಾಗಿರಬೇಕು; ಇನ್ನೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸರಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯಲು, ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯ ಹಾದಿಯಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿಸಲು, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಬೆನ್ನುಮೂಳೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಬೇಕು
.