नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
नवीकरण उर्जेचा सुलभ वापर सुनिश्चित करण्यासाठी उचलण्यात आलेल्या पावलांची माहिती
23 DEC 2023 4:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 23 डिसेंबर 2023
केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री आर के सिंह यांनी माहिती दिली की नोव्हेंबर 2021 मध्ये आयोजित युनायटेड नेशन्स फ्रेमवर्क कन्व्हेन्शन ऑन क्लायमेट चेंज (UNFCCC) अर्थात संयुक्त राष्ट्राच्या हवामान बदलासंदर्भातील शिखर परिषदेच्या सीओपी -26 च्या सत्रात भारताने 2070 सालापर्यंत निव्वळ शून्य उत्सर्जनाचे आपले लक्ष्य साध्य करण्याचे घोषित केले आहे. भारताचे अद्ययावत राष्ट्रीय निर्धारीत उद्दिष्ट (NDC) हे 2030 सालापर्यंत जीवाश्म-इंधन-निर्मित ऊर्जा स्त्रोतांपासून हळूहळू नवीकरण उर्जा स्रोतांच्या वापराकडे संक्रमण करून, 2030 सालापर्यंत जीवाश्म रहित इंधन-आधारित ऊर्जा स्रोतांमधून सुमारे 50% संचयी विद्युत उर्जा स्थापित क्षमता साध्य करण्यासाठी वचनबद्ध आहे.
देशात नवीकरणीय ऊर्जेला प्रोत्साहन देण्यासाठी नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाने उचललेल्या पावलांमध्ये पुढील बाबींचा समावेश आहे:
• हरीत हायड्रोजन आणि तत्सम घटकाचे (डेरिव्हेटिव्ह्ज) उत्पादन, वापर आणि निर्यात यासाठी भारताला जागतिक केंद्र बनवण्याच्या उद्देशाने राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशन सुरू करण्यात आले.
• उच्च कार्यक्षमतेच्या सोलर पीव्ही मॉड्यूल्ससाठी उत्पादनाशी संलग्न प्रोत्साहन योजना, पीएम-कुसुम, सोलर रूफटॉप फेज II, 12000 मेगावॅट सीपीएसयु योजना फेज II अशा योजना सुरू करण्यात आल्या आहेत.
• मोठ्या प्रमाणात नवीकरणीय ऊर्जा (आरई) निर्मिती प्रकल्प उभे करण्यासाठी उत्पादक कंपन्यांना मोठ्या प्रमाणात नवीकरणीय उर्जा प्रकल्पांच्या स्थापनेसाठी जमीन आणि ट्रान्समिशन क्षमता उपलब्ध करून देण्यासाठी अल्ट्रा मेगा रिन्युएबल एनर्जी पार्कची स्थापना
• हरित ऊर्जा मार्गिका योजनेअंतर्गत नवीन पारेषण लाईन टाकणे आणि नवीन उपकेंद्राची क्षमता वाढवणे,
• 30 जून 2025 पर्यंत कार्यान्वित होणार्‍या प्रकल्पांसाठी सौर ऊर्जा आणि पवन ऊर्जेच्या आंतर-राज्य विक्रीसाठी आंतरराज्य पारेषण प्रणाली (ISTS) शुल्क माफ करणे
• 2023-24 पासून 2027-28 या आर्थिक वर्षापर्यंत नवीकरणीय ऊर्जा अंमलबजावणी संस्थांच्या माध्यमातून जारी केल्या जाणार्‍या 50 GW (गिगावॅट) / वार्षिक नवीकरणीय ऊर्जा पॉवर बिडसाठी निर्धारित मार्गक्रमणासाठीची अधिसूचना जारी.
• ग्रिड संलग्न सोलर पीव्ही प्रकल्पांमधून आणि पवन ऊर्जा प्रकल्पांमधून उत्पादित होणारी वीज खरेदी करण्यासाठी टॅरिफ ( प्रशुल्क) आधारित स्पर्धात्मक बोली प्रक्रियेसाठी मानक बोली मार्गदर्शक तत्त्वे.
• सौर फोटोव्होल्टेइक प्रणाली/उपकरणांच्या उभारणीसाठी मानकांची अधिसूचना,
• नवीकरणीय ऊर्जा उत्पादक कंपन्यांना वितरण करणाऱ्या परवानाधारक कंपन्यांकडून वेळेवर मोबदला सुनिश्चित करण्यासाठी लेटर ऑफ क्रेडिट (एलसी) किंवा आगाऊ पेमेंट पद्धतींच्या माध्यमातूनच वीज उपलब्ध करून देण्याचे आदेश सरकारने जारी केले आहेत.
• हरित ऊर्जेच्या वापराला सर्वोच्च प्रधान्य या 2022 वर्षाच्या नियमाद्वारे अक्षय ऊर्जेला प्रोत्साहन देण्याची अधिसूचना.
• वीज (विलंब देयक अधिभार आणि संबंधित बाबी) नियम (LPS नियम) ची अधिसूचना.
• स्वयंचलित मार्गाने थेट परकीय गुंतवणुकीला (एफडीआय) 100 टक्क्यांपर्यंत परवानगी देणे,
• विविध वीज विक्री केंद्रांच्या माध्यमातून नवीकरणीय उर्जेची विक्री सुलभ करण्यासाठी ग्रीन टर्म अहेड मार्केट (GTAM) ची स्थापना
• वर्ष 2029-30 पर्यंत वीज वितरण कंपन्यांसह नामित उत्पादक कंपन्यांकडून जीवाश्म रहित संसाधनांच्या वापराचा किमान हिस्सा निश्चित करणे.
कोळसा मंत्रालयाने दिलेल्या माहितीच्या आधारे, नवीकरणक्षमतेकडे सुरळीत संक्रमण सुनिश्चित करण्यासाठी पुढील पावले उचलली जात आहेत:
1. कोल इंडिया लिमिटेड (CIL): सीआयएल आणि उपकंपन्यांवर सध्या 4600 दशलक्ष एकक वीज निर्मितीचा भार आहे. कोल इंडिया लिमिटेड कंपनीचा 3000 मेगावॅट सौर प्रकल्प उभारून आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये निव्वळ शून्य उत्सर्जन ऊर्जा कंपनी बनण्याचा मानस आहे.
2. एनएलसी इंडिया लिमिटेड (NLCIL): एनएलसी इंडिया लिमिटेड कंपनीने यापूर्वीच 1431.06 MW (मेगा वॅट) नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता स्थापित केली आहे, त्यापैकी 11.06 MW (ग्राउंड माउंटेड-10 MW आणि रूफ टॉप-1.06 MW (मेगा वॅट) स्वतःसाठी वापरली आहे आणि शिल्लक 1,420 MW (मेगा वॅट) वीज ग्रीड’शी जोडली आहे. 2030 सालापर्यंत या (NLCIL) कंपनीच्या माध्यमातून एकूण 6,031.06 मेगावॅट एवढी नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता स्थापित करणे अपेक्षित आहे.
3. सिंगारेनी कोलीयारिस कंपनी मर्यादित (Singareni Collieries Company Ltd (SCCL): एससीसीएल (SCCL) या वीज उत्पादक कंपनीने आपल्या परिसरात 9 ठिकाणी 224 मेगा वॅटचा सौर ऊर्जा प्रकल्प स्थापित केला आहे आणि 2023-24 वर्षाच्या अखेरीस आणखी 5 ठिकाणी उर्वरित 76 मेगावॅट क्षमतेचा सौर ऊर्जा प्रकल्प स्थापित करेल. पुढे, नेट झिरो उत्सर्जन करणारी कंपनी म्हणून स्वतःला प्रस्थापित करण्यासाठी कंपनीच्या माध्यमातून 2024-25 दरम्यान 232 मेगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा क्षमतेचा प्रकल्प स्थापित केला जाईल.
याव्यतिरिक्त, आपल्या शमन आणि अनुकूलन प्रयत्नांना अधिक बळकट करण्यासाठी आपल्या विशिष्ट गरजा लक्षात घेऊन त्यावर आधारित हवामान बदलाशी संबंधित झारखंड कृती आराखड्याची अंमलबजावणी झारखंड राज्य करत आहे.
21 डिसेंबर 2023 रोजी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात केंद्रीय नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री आर. के.सिंह यांनी ही माहिती दिली आहे.

Ministry of New and Renewable Energy
Steps being taken to ensure smooth transition to renewables
23 DEC 2023 10:27AM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that India, at the 26th session of the Conference of Parties (COP 26) of United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in November, 2021, announced its target to achieve net zero by 2070. India’s updated Nationally Determined Contribution (NDC) commits to achieve about 50% of cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030, gradually transitioning from fossil-fuel-generated energy sources to renewables.
The steps taken by the Ministry of New and Renewable Energy to promote Renewable Energy (RE) in the country include, inter-alia, the following:
• National Green Hydrogen Mission launched with an aim to make India a global hub for production, utilization and export of Green Hydrogen and its derivatives.
• Schemes such as Production Linked Incentive Scheme for High Efficiency Solar PV Modules, Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW CPSU Scheme Phase II,
• Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers for installation of RE projects at large scale,
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power,
• Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• Notification of prescribed trajectory for RE power bids of 50 GW/ annum to be issued by Renewable Energy Implementation Agencies from FY 2023-24 to FY 2027-28.
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Notification of standards for deployment of solar photovoltaic system/devices,
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
• Notification of Promoting Renewable Energy through Green Energy Open Access Rules 2022.
• Notification of The Electricity (Late Payment Surcharge and related matters) Rules (LPS rules).
• Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• Green Term Ahead Market (GTAM) to facilitate sale of Renewable Energy Power through exchanges.
• Specifying the minimum share of consumption of non-fossil resources by designated consumers, including Distribution Companies, up to 2029-30.
Based on the inputs provided by the Ministry of Coal, the following steps are being taken to ensure smooth transition to renewables:
1. Coal India Limited (CIL): CIL & its subsidiaries are having present load of 4600 million units per year. CIL intends to become net zero energy company in FY 2025-26 by setting up of 3000 MW of Solar Projects.
2. NLC India Limited (NLCIL): NLCIL has already installed 1431.06 MW of Renewable Energy Capacity, out of which 11.06 MW (Ground Mounted-10 MW & Roof Top-1.06 MW) has been utilized for own consumption and balance 1,420 MW has been connected to grid. A total of 6,031.06 MW of RE capacity is expected to be installed by NLCIL by 2030.
3. Singareni Collieries Company Ltd (SCCL): SCCL has installed 224 MW of solar plants at 9 locations of SCCL and will install the balance 76 MW at 5 more locations by the end of 2023-24. Further, 232 MW of RE capacity will be installed by SCCL during 2024-25 to become Net Zero Company.
Additionally, Jharkhand is implementing the Jharkhand Action Plan on Climate Change based on the state’s specific requirements for strengthening the mitigation and adaptation efforts of the state.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on December 21, 2023.