ऊर्जा मंत्रालय
औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांमधील पाण्याचा वापर कमी करण्यासाठी करण्यात येत असलेल्या उपाययोजना
23 DEC 2023 10:16AM by PIB Mumbai
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने दिनांक 07.12.2015 च्या अधिसूचनेद्वारे, 28.06.2018 रोजी त्यात आणखी सुधारणा करून, औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांसाठी पाण्याच्या वापरासंबंधी नियम अधिसूचित केले आहेत अशी माहिती केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्र्यांनी दिली आहे. त्यानुसार 05.09.2022 रोजी पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाच्या अधिसूचनेद्वारे त्याचे पालन करण्याच्या कालमर्यादेत बदल करण्यात आला आहे.
नियमांचे पालन करण्याच्या दृष्टीने पाण्याचा वापर कमी करण्यासाठी औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांद्वारे खालील उपाय अवलंबले जात आहेत:
i. एअर कूल्ड कंडेन्सर (एसीसी ) तंत्रज्ञानाचा अवलंब एनटीपीसी मध्ये दोन ठिकाणी - उत्तर करणपुरा एसटीपीपी (3x660 एमडब्ल्यू ) आणि पत्रातू एसटीपीपी (3x800 एमडब्ल्यू ) केला जात आहे. त्यापैकी, उत्तर करणपुराचे पहिले युनिट 18.01.2023 रोजी कार्यान्वित झाले आहे.
ii. सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्पाच्या (एसटीपी) च्या 50 किमी परिसरात असलेल्या औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांसाठी प्रक्रिया-युक्त सांडपाण्याचा अनिवार्य वापर – केंद्र सरकारने 28.01.2016 रोजी नवीन दर धोरण अधिसूचित केले आहे, ज्यामध्ये नगरपालिका/स्थानिक स्वराज्य संस्था/तत्सम संस्थेच्या एसटीपीच्या 50 किमी परिसरातील प्रकल्पासह औष्णिक उर्जा प्रकल्पांनी, ते एसटीपीच्या जवळ असल्यामुळे या संस्थांनी प्रक्रिया केलेले सांडपाणी वापरणे अनिवार्य केले आहे. आजपर्यंत, देशातील 8 कोळसा, लिग्नाइट आणि वायू- आधारित औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प त्यांच्या संयंत्रांमध्ये एसटीपी पाणी वापरत आहेत.
iii. ड्राय फ्लाय ऍश हाताळणी प्रणाली आणि हाय कॉन्सन्ट्रेशन स्लरी डिस्पोजल सिस्टम -ऍश हाताळणीच्या या तंत्रांमुळे ऍश हाताळणी पाण्याची आवश्यकता कमी होते आणि परिणामी पाण्याचा वापर कमी होतो.
iv. जिथे ऍश पॉण्ड शोधून ते व्यवस्थेत पुन्हा वापरले जात आहे अशा ठिकाणी ऍश वॉटर री-सर्कुलेशन प्रणाली लागू केली जाते.
v. झिरो वॉटर डिस्चार्ज प्रणाली - संयंत्रांमध्ये तयार होणारे सांडपाणी ऍश हाताळणी, कोळ डस्ट सप्रेशन आणि बागकाम इत्यादी दुय्यम वापरासाठी वापरले जाते. उर्वरित सांडपाण्यावर योग्य प्रकारे प्रक्रिया केली जाते आणि संयंत्रांमधील एकूण पाण्याचा वापर कमी करण्यासाठी त्याचा पुनर्वापर केला जातो.
केंद्रीय ऊर्जा मंत्री आर के सिंह यांनी 21 डिसेंबर 2023 रोजी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली आहे.

Ministry of Power
Steps being taken to reduce water consumption in thermal power plants
23 DEC 2023 10:16AM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy has informed that the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) vide Notification dated 07.12.2015, further amended on 28.06.2018, has notified the water consumption norms for Thermal Power Plants. Subsequently, the timelines to comply the same have been revised vide MoEF&CC Notification on 05.09.2022.
To comply with the norms, following measures have been adopted by Thermal Power Plants to reduce the water consumption:
1. Adoption of Air Cooled Condenser (ACC) technology - ACC is being implemented in NTPC at two number of projects e., North Karanpura STPP (3x660 MW) and Patratu STPP (3x800 MW). Out of which, the 1st unit of North Karanpura has been commissioned on 18.01.2023.
1. Mandatory use of treated sewage water for thermal power plants located within 50 km radius of Sewage Treatment Plants (STP)– Government of India has notified new Tariff Policy on 28.01.2016, wherein it is mandated that the thermal power plant(s) including the existing plants located within 50 km radius of STP of Municipality / local bodies / similar organization shall, in the order of their closeness to STP, mandatorily use treated sewage water produced by these bodies. As on date, 8 Nos. of coal, lignite and gas based thermal power plants in the country are using STP water in their plants.
1. Dry fly ash handling system and High Concentration Slurry Disposal System (HCSD) - These ash handling techniques reduce the ash handling water requirement thereby reducing the plant water consumption.
1. Ash Water Re-circulation System (AWRS) are implemented where water from ash pond is recovered and reused in the system.
1. Zero water discharge system – The waste water generated in the plant is used for low grade applications like ash handling, coal dust suppression and gardening etc. The balance waste water is appropriately treated and recycled back in to the consumptive water system to reduce net water consumption of the plant.
This information has been given by the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on December 21, 2023.