మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
అంగన్ వాడీ కమ్ శిశు గృహాల (పల్నా) పై జాతీయ కార్యక్రమం
అసంఘటిత రంగంలో పనిచేసే మహిళలు ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలను గుర్తించి వారిని కేంద్ర ప్రభుత్వ అంగన్ వాడీ కమ్ శిశుగృహ
(క్రెచ్) పథకానికి అనుసంధానం చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరిన కేంద్ర మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి ఇరానీ
పల్నా కింద అంగన్ వాడీ కమ్ క్రెచ్ పై సమగ్ర స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ విడుదల
ప్రభుత్వం 17000 క్రెచ్ లను ఏర్పాటు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోగా, ఇప్పటి వరకు 5222కు ఆమోదం
పల్నా పథకం కింద ప్రస్తుతం ఉన్న అంగన్ వాడీ వర్కర్లు, అంగన్ వాడీ హెల్పర్లతో పాటు మరో ఇద్దరు క్రెచ్ వర్కర్లు, హెల్పర్ల నియామకం
22 DEC 2023 9:07AM by PIB Hyderabad
పల్నా కింద అంగన్వాడీ కమ్ క్రెచ్ పై పథకానికి సంబంధించిన స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ (ఎస్ఓపీ)ను విడుదల చేయడానికి జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమం ఈ రోజు (డిసెంబర్ 21, 2023) న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగింది. పల్నా పథకం కింద అంగన్ వాడీ కమ్ క్రెచ్ కార్యక్రమం సవరణలకు లోనైంది. ఏప్రిల్ 2022 నుండి ప్రారంభమయ్యే మిషన్ శక్తి సహ-అమర్త్య సబ్ కాంపోనెంట్ లో భాగంగా చేర్చబడింది. నాణ్యమైన శిశు సంరక్షణ సౌకర్యాల డిమాండ్ ను తీర్చడం, మహిళలు శ్రామిక శక్తిలో చురుకుగా పాల్గొనేలా చేయడం అంగన్ వాడీ-కమ్-క్రెచ్ ల ప్రధాన లక్ష్యం.
కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి, మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ అధ్యక్షతన భారత ప్రభుత్వ మహిళా శిశు అభివృద్ధి, ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్పారా మహేంద్రభాయ్ సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. ఈ కార్యక్రమంలో భారత ప్రభుత్వ మహిళా, శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇందేవర్ పాండే, భారత ప్రభుత్వ కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా; భారత ప్రభుత్వ కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి ఇందర్ దీప్ సింగ్ ధరివాల్, భారత ప్రభుత్వ పర్సనల్ అండ్ ట్రైనింగ్ విభాగం సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి రాజుల్ భట్ తదితరులు క పాల్గొన్నారు. ఈకార్యక్రమంలో ఎంఓడబ్ల్యూసీడీకి చెందిన సీనియర్ అధికారులు, రాష్ట్ర మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ అధికారులు, సీడీపీవోలు, మహిళా సూపర్ వైజర్లు, అంగన్ వాడీ వర్కర్లు, పౌర సమాజ సంస్థల నిపుణులు కూడా పాల్గొన్నారు.
ఎండబ్ల్యుసిడి కార్యదర్శి ఇందేవర్ పాండే తన పరిచయ ప్రసంగంలో, శఅంగన్ వాడీ కమ్ క్రెచ్ (పల్నా) పథకం ముఖ్యంగా కుటుంబ సభ్యుల నుండి పిల్లల సంరక్షణకు మద్దతు లభించని పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఉన్న అంతరాన్ని పరిష్కరించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని, ఆర్థిక వ్యవస్థలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి సంస్థాగత మద్దతు అవసరమని పేర్కొన్నారు. పల్నా పథకం కింద ప్రస్తుతం ఉన్న అంగన్ వాడీ కార్యకర్తలు, అంగన్ వాడీ హెల్పర్లతో పాటు అదనంగా ఇద్దరు క్రెచ్ వర్కర్లు, హెల్పర్లను నియమించనున్నట్లు తెలిపారు.
2022 నాటికి శ్రామిక శక్తిలో మహిళల భాగస్వామ్యం 37 శాతానికి పెరిగిందని భారత ప్రభుత్వ కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా చెప్పారు. మహిళల భాగస్వామ్యం గ్రాఫ్ ఇప్పుడు పెరుగుతోందని, శ్రామిక శక్తిలో మహిళలకు భాగస్వామ్యాన్ని కల్పించాల్సిన బాధ్యత అందరిపై ఉందన్నారు. మెటర్నిటీ బెనిఫిట్ యాక్ట్, 2017లో చేర్చి, సవరించిన వివిధ నిబంధనల్లో మహిళా శ్రామిక భాగస్వామ్యానికి తోడ్పడాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది.
శ్కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి ఇందర్ దీప్ సింగ్ ధరివాల్ మాట్లాడుతూ, సామాజిక రంగంలో కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ ( సిఎస్ఆర్) ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. సానుకూల సామాజిక మార్పును నడిపించడంలో వ్యాపారాల సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడం నుండి ఈ దృష్టి ఉద్భవిస్తుంది. కేంద్ర సిబ్బంది, శిక్షణ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి రాజుల్ భట్ మాట్లాడుతూ, కుటుంబ స్నేహపూర్వక పని ప్రదేశాలను పెంపొందించాల్సిన అవసరాన్ని, దేశ నిర్మాణంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా పథకం సారాంశాన్ని, దాని విశేషాలను తెలిపే లఘు చిత్రాన్ని ప్రదర్శించారు. అంగన్ వాడీ కమ్ స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ (ఎస్ ఒ పి)ని కూడా శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ విడుదల చేశారు. ఎస్ ఒ పి పథకం నిర్వహణ, అమలు కోసం ఒక సమగ్ర ఫ్రేమ్వర్క్ ను వివరిస్తుంది, ఇందులో పరిపాలనా శ్రేణి, కార్మికుల పాత్రలు, బాధ్యతలు , మానిటరింగ్ చెక్ లిస్టు ఉన్నాయి. అంగన్ వాడీ కమ్ క్రెచ్ లు విజయవంతంగా , సమర్థవంతంగా పనిచేయడానికి, కమ్యూనిటీ మొత్తం శ్రేయస్సుకు దోహదపడటానికి ఎస్ ఒ పి S ఒక ముఖ్యమైన సాధనంగా పనిచేస్తుంది.
డాక్టర్ ముంజ్పారా మహేంద్రభాయ్ మహిళల ఆర్థిక సాధికారతను సులభతరం చేయడంలో మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ ప్రయత్నాలను వివరించారు.. 17000 క్రెచ్ లను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని, అందులో ఇప్పటి వరకు 5222 క్రెచ్ లకు ఆమోదం లభించిందని తెలిపారు. మహిళల్లో శ్రామికశక్తి భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంలో అంగన్ వాడీ కమ్ క్రెచ్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని, తద్వారా భారత్ ఆర్థికాభివృద్ధిపై గణనీయమైన ప్రభావం చూపుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి, మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ మాట్లాడుతూ, మహిళలకు నాణ్యమైన శిశు సంరక్షణ ఆవశ్యకతను నొక్కిచెప్పారు, "జీవనోపాధిని సంపాదించే మహిళ, తన సొంత ఇంటిని వదిలి వేరొక చోట పనిచేయడం, వ్యవసాయ కూలీగా పనిచేసే మహిళ, భవన నిర్మాణ కార్మికురాలిగా పనిచేసే మహిళలకు పల్నా కింద , ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో పాల్గొనే అవకాశాన్నికల్పించడం తమ తొలి ప్రాధాన్యమ ని తద్వారా ఆమె తన జీవనోపాధితో పాటు తన పిల్లలకు సురక్షితమైన, భద్రత కలిగిన వాతావరణాన్ని అందించ గలుగుతుందని చెప్పారు. ప్రతిపాదిత 17000 శిశుగృహాలను పరిమితిగా పరిగణించవద్దని ఆమె రాష్ట్ర / జిల్లా అధికారులకు, సిఎస్ఒ ఆలోచనా నాయకులకు విజ్ఞప్తి చేశారు. ప్రతిపాదిత అంగన్ వాడీ కేంద్రాల సంఖ్య కంటే ఎక్కువ తెరవాలనుకునే రాష్ట్రాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సహకారం అందిస్తుందన్నారు. ఆయా ప్రాంతాల్లోని నిర్మాణ స్థలాలపై మదింపు నిర్వహించాలని, సంఘటిత, అసంఘటిత రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యం ఎక్కువగా ఉన్న పట్టణ, నగర శివారు ప్రాంతాలను మ్యాపింగ్ చేయాలని, తద్వారా శిశుగృహాల నిర్మాణానికి అనువైన స్థలాలను గుర్తించాలని ఆమె రాష్ట్రాలను ఆదేశించారు.
ప్రైవేటు హోదాలో ఈ రంగంలో సేవలందించాలనుకునే వారి ద్వారా పిల్లల భద్రత, ఆరోగ్య అవసరాలు, పౌష్టికాహారాన్ని నిర్ధారించే ఈ కార్యక్రమం కోసం రాష్ట్రాలతో సంప్రదింపులు జరిపి మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ఫ్రేమ్ వర్క్ ను అందిస్తుందని కేంద్ర మహిళా, శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి ప్రతిపాదించారు. మహిళలకు ఆర్థిక అవకాశాలు కల్పించడంలో చైల్డ్ కేర్ రంగం సామర్థ్యాన్ని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. పిల్లలను దోపిడీ/ఉల్లంఘనలకు గురిచేసే లెక్కలు చూపని, నమోదు కాని సంస్థలను మూసివేయడానికి ప్రధాని చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆమె వివరించారు. అటువంటి సంస్థలు ఉనికిలో ఉండవని నిర్ధారించడానికి, అటువంటి సంస్థలలో పనిచేసే పురుషులకే కాకుండా మహిళలకు కూడా పోలీసు ధృవీకరణ తప్పనిసరి అని ఆమె తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమం రెండవ భాగంలో రెండు ప్యానెల్ చర్చలు జరిగాయి. 'కేర్ ఎకానమీ: కేర్ టు ఎంపవర్మెంట్' అనే అంశంపై జరిగిన ప్యానెల్ డిస్కషన్ పరివర్తనాత్మక సంరక్షణ విధానాలు పిల్లలు, వృద్ధులు, వికలాంగులకు సానుకూల ఆరోగ్య, ఆర్థిక, లింగ సమానత్వ ఫలితాలను ఇవ్వగలవని ప్రముఖంగా చాటింది. ఇది మహిళల ఉపాధికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది . కుటుంబంలో పురుషులకు సంరక్షణ పాత్రలను పెంచుతుంది. కేర్ ఎకానమీని బలోపేతం చేయడానికి దేశంలో కేర్ వర్క్ పై నైపుణ్యాలు, కోర్సులను అందించాల్సిన ఆవశ్యకతపై ప్యానెల్ చర్చించింది. సంరక్షణ పని పై అవగాహన , సంరక్షణ పనితో సంబంధం ఉన్న ఆర్థిక అవకాశాలను ఏకీకృతం చేసే లింగ సున్నితమైన విధాన సాధనాల అవసరాన్ని కూడా ఈ చర్చ స్పష్టంగా చెప్పింది. శ్రామిక శక్తిలోకి మహిళల ప్రవేశాన్ని సులభతరం చేయడానికి, వేతనం లేని సంరక్షణ , ఇంటి పనిభారాన్ని తగ్గించడానికి, వారి సంపూర్ణ శ్రేయస్సును రక్షించడానికి సమర్థవంతమైన సంరక్షణ-పని పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం చాలా ముఖ్యం. వేతనం లేని సంరక్షణ పని వల్ల ప్రబలమైన భారాన్ని ఎదుర్కోవటానికి సరసమైన, సులభంగా అందుబాటులో ఉన్న శిశు సంరక్షణ , వృద్ధుల సంరక్షణ సౌకర్యాలలో పెట్టుబడులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ఈ సూచనలో ఉంది. మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి, ఆర్థిక సలహాదారు నితీశ్వర్ కుమార్, యూనివర్సిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ మనీష్ ఆర్ జోషి, భారత్ లోని ఐక్యరాజ్యసమితి మహిళా కార్యాలయం డిప్యూటీ కంట్రీ రిప్రజెంటేటివ్ శ్రీమతి కాంత సింగ్, జెండర్ మెయిన్ స్ట్రీమింగ్ లో ఆర్థికవేత్త శ్రీమతి మిథాలీ నికోర్, భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య (సిఐఐ) చైర్ పర్సన్ రుమ్జుమ్ ఛటర్జీ, ఫిక్కీ అదనపు సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీమతి జ్యోతి విజ్ ప్యానెల్ డిస్కషన్ కు ప్యానలిస్టులుగా వ్యవహరించారు.
రెండో విడత ప్యానెల్ డిస్కషన్ లో 'డే కేర్ సెంటర్లు, శిశుగృహాల అమలులో జోక్యం' అనే అంశంపై చర్చించారు. ప్రభుత్వ పథకాల అభివృద్ధి ప్రక్రియ, ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల్లో డే కేర్ సెంటర్ల సంస్థాగతీకరణ దిశగా చర్చ జరిగింది. పెద్ద ఆడపిల్లలకు ముఖ్యంగా కుమార్తెలకు విద్యలో కొనసాగింపును నిర్ధారించడానికి పాఠశాల ప్రాంగణాలకు ఆనుకొని ఉన్న శిశుగృహాలు వంటి కమ్యూనిటీ చైల్డ్ కేర్ నమూనాలపై వివిధ రాష్ట్రాల ఉత్తమ పద్ధతులను ప్యానెల్ వివరించింది. అధికారిక ఉపాధి అవకాశాల కల్పనకు కేర్ ఎకానమీ రంగంలో వృద్ధి ప్రాముఖ్యతను, అలాగే పాఠ్యప్రణాళిక, నైపుణ్య పురోగతి, ఉద్యోగ కల్పనతో సహా సహాయక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను ప్యానలిస్ట్ నొక్కి చెప్పారు. నిబంధనలకు అనుగుణంగా సురక్షితమైన ప్రదేశాలను ఎంచుకోవడం పిల్లల భద్రతకు మరింత భరోసా ఇస్తుంది. అదనంగా, మానసిక లేదా శారీరక వైకల్యాలు ఉన్న పిల్లల కోసం ప్రత్యేక సంరక్షణ పథకాలను ప్రతిపాదించడం ఈ సంరక్షణ వాతావరణంలో సమ్మిళితను నిర్ధారిస్తుంది. మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి డాక్టర్ ప్రీతం బి.యశ్వంత్, హర్యానా ప్రభుత్వ మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ కమిషనర్ అండ్ సెక్రటరీ శ్రీమతి అమ్నీత్ పి కుమార్, ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, మొబైల్ క్రెచెస్ సుమిత్రా మిశ్రా, సోషల్ పాలసీ స్పెషలిస్ట్, భారతదేశానికి యునిసెఫ్ ప్రతినిధి శ్రీమతి వీణా బందోపాధ్యాయ, బిల్ అండ్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ ఇండియా కంట్రీ ఆఫీస్ డైరెక్టర్ సాచి భల్లా తదితరులు డే కేర్ సెంటర్లు/క్రెచ్ ల అమలులో జోక్యంపై జరిగిన ప్యానెల్ డిస్కషన్ లో పాల్గొన్నారు.
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో అంగన్ వాడీ - కమ్ - క్రెచ్ (మిషన్ శక్తి) పై జాతీయ కార్యక్రమంలో గౌరవ మంత్రి @smritiirani.

Ministry of Women and Child Development
National Programme on Anganwadi-cum-Crèche (Palna) held
Union WCD Minister Smt. Smriti Irani urges States and UTs to identify areas with a higher number of women working in unorganised sector to connect them with the Centre's Anganwadi-cum-creche scheme
A comprehensive Standard Operating Procedure on Anganwadi-Cum- Crèche Under Palna released
Government aims to establish 17000 Crèches out of which 5222 approved till date
Two additional Crèche workers and helpers will be deputed along with the existing Anganwadi workers and Anganwadi helpers under Palna scheme
22 DEC 2023 9:07AM by PIB Delhi
A National Level Programme on Anganwadi-Cum-Crèche Under Palna was held at Vigyan Bhawan, New Delhi today (21tst December 2023) to release the Standard Operating Procedure (SOP) of the scheme. The Anganwadi-Cum- Crèche initiative under the Palna Scheme underwent revisions and was included as part of the Samarthya sub-component of Mission Shakti, starting from April 2022. The central aim of Anganwadi-cum- Crèches is to meet the demand for quality childcare facilities and enable women to actively participate in the workforce.
The programme started with an inaugural session under the chairpersonship of Union Minister of Women and Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani in the presence of Minister of State for Ministry of Women and Child Development and AYUSH, Government of India Dr. Munjpara Mahendrabhai. The other dignitaries that graced the occasion included Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women & Child Development, Government of India; Ms. Arti Ahuja, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India; Shri. Inder Deep Singh Dhariwal, Joint Secretary, Ministry of Corporate Affairs, Government of India and Ms. Rajul Bhatt, Joint Secretary, Department of Personnel & Training, Government of India. The event was attended by senior officers from MoWCD, State WCD Officers, CDPOs, Lady Supervisors, Anganwadi Workers from across the country and experts from Civil Society Organisations.
In his introductory speech Shri. Indevar Pandey, Secretary, MWCD stated that the Anganwadi-cum-Crèche (Palna) scheme aims to address the gap that exists particularly in urban areas where support for childcare from family members is not available and there is a need for institutional support to facilitate contribution of women in the economy. He said that two additional Crèche workers and helpers will be deputed along with the existing Anganwadi workers and Anganwadi helpers under Palna scheme.
Ms. Aarti Ahuja, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India emphasized on the fact that participation of women in the workforce has increased to 37% in 2022. The graph for women participation is now seeing an upward trend and it is the responsibility of all to enable women participation in the workforce. Government’s determination to aid women workforce participation is evident in various provisions that have been added and revised in the Maternity Benefit Act, 2017.
Shri. Inder Deep Singh Dhariwal, Joint Secretary, Ministry of Corporate Affairs, highlighted the importance of Corporate Social Responsibility (CSR) within the social sphere. This focus arises from the recognition of businesses' potential in driving positive societal change. Ms. Rajul Bhatt, Joint Secretary, Department of Personnel & Training, stressed the need to nurture family friendly workplaces and to facilitate women’s participation in nation building.
A short film that captures the essence of the scheme and its features was screened on the occassion. The Standard Operating Procedure (SOP) for Anganwadi-cum- was also released by Smt. Smriti Zubin Irani. The SOP outlines a comprehensive framework for the administration and implementation of the scheme, including administrative hierarchy, roles and responsibilities of the workers and monitoring checklist. The SOP will serve as a vital tool in ensuring the successful and efficient operation of Anganwadi-cum- Crèches, contributing to the overall well-being of the community.
Dr. Munjpara Mahendrabhai highlighted various efforts of the Ministry in facilitating women’s economic empowerment. He further informed that the government aims to establish 17000 Crèches out of which 5222 have been approved till date. He stated that, “Anganwadi cum Crèche will prove to be instrumental in improving the labour force participation among women, thereby making substantial impact on the economic development of Bharat”.
Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani emphasised on the need for quality child care for women and said, “Our first priority is to reach out to the woman who earns her livelihood, by leaving her own house to work in another, woman who works as agricultural labourer, woman who works as construction worker, under Palna and provide an opportunity to participate in economic activity, so that along with her livelihood she is able to provide a safe and secure environment for her children.”. She further appealed to the State/District officials and CSO thought leaders to not consider the proposed 17000 crèches as threshold. She said that the central Government would extend their support to states which wish to open more than the proposed number of AWCCs. She further instructed the states to conduct a foundational assessment of construction sites in their respective regions and to map urban and peri-urban areas where women participation in organised and unorganised sector is more, so that appropriate sites for construction of crèches could be identified.
Union Minister of Women and Child Development proposed that the Ministry will provide a framework in consultation with States, for such an engagement where the safety and health needs and nutrition for children are ascertained by whoever seeks to serve in the sector in private capacity. She emphasized the potential of childcare sector in providing economic opportunity to women. She further emphasized on the efforts of the Prime Minister to close unaccounted and unregistered institutions where children were exploited/violated. To ensure such institutions cease to exist, having a police verification of not only men but even women working in such institutions is a pre-requisite, she added.
The second part of the programme entailed two panel discussions. The panel discussion on 'Care Economy: Care to Empowerment' highlighted that transformative care policies can yield positive health, economic and gender equality outcomes for children, elderly and people with disabilities. It can also pave the way for women's employment as well as increased care roles for men in the family. The panel also discussed the need for imparting skills and courses on care work in the country to strengthen the care economy. The discussion also emphasised on the need for gender sensitive policy tools that integrate the understanding of care work and the economic opportunities associated with care work. Creating an enabling care-work ecosystem is crucial to facilitate women's entry into the workforce, alleviate the unpaid care and domestic workload, and safeguard their holistic well-being. The suggestion involves prioritizing investments in affordable and easily accessible childcare and elderly care facilities to tackle the prevalent burden of unpaid care work. Shri Nitishwar Kumar, Additional Secretary and Financial Advisor, Ministry of Women & Child Development, Prof. Manish R. Joshi, Secretary, University Grants Commission; Ms. Kanta Singh, Deputy Country Representative, UN Women Office in India; Ms. Mitali Nikore, Economist in Gender Mainstreaming; Ms. Rumjhum Chatterjee, Chairperson, Confederation of Indian Industry (CIl); Ms. Jyoti Vij Additional Secretary General, FICCI were the panellists for the panel discussion.
The second round of panel discussion was on “Interventions in implementing day care centres/ crèches.” The discussion centered around the process and the trajectory of the development of the schemes of the Government, towards the institutionalization of day-care centres within government programmes. The panel also highlighted best practices from different States on community childcare models, such as creches adjacent to school campuses to ensure continuity in education for elder siblings, especially daughters. The panellist stressed the importance of growth in the care economy sector for the creation of formal employment opportunities, as well as the development of supportive infrastructure, including curriculum, skill advancement, and job creation. Selecting safe locations compliant with regulations further ensures the safety of children. Additionally, proposing specialized caregiving schemes for children with mental or physical disabilities ensures inclusivity within these care environments. Dr. Preetam B. Yashvant , Joint Secretary, Ministry of Women & Child Development, Ms. Amneet P Kumar, Commissioner & Secretary, Department of Women and Child Development, Government of Haryana, Ms. Sumitra Mishra, Executive Director, Mobile Crèches, Ms. Veena Bandyopadhyay, Social Policy Specialist, UNICEF Representative to India and Ms. Saachi Bhalla, Director, India Country Office, Bill & Melinda Gates Foundation was part of the panel discussion on Intervention in implementing Day Care Centres/ Crèches.