పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
బయో-డీజిల్ వినియోగం
21 DEC 2023 5:20PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బయో డీజిల్ వినియోగాన్ని పెంచేందుకు ప్రభుత్వం గత ఐదు సంవత్సరాల కాలంలోను, వర్తమాన సంవత్సరంలోను తీసుకున్న చర్యలు ఇలా ఉన్నాయి.
· ప్రభుత్వం 2019 ఏప్రిల్ 30వ తేదీన విడుదల చేసిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా ‘‘రవాణా రంగ అవసరాలకు వీలుగా హైస్పీడ్ డీజిల్ లో మిశ్రమం చేయడానికి బయో-డీజిల్ విక్రయ మార్గదర్శకాలు-2019’’ నోటిఫై చేసింది. ఆ తర్వాత జారీ చేసిన సవరణ ఉత్తర్వు, 2019 కింద అన్ని శ్రేణులకు చెందిన వినియోగదారులకు విక్రయించే హై స్పీడ్ డీజిల్ లో బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ నిర్దేశిత ప్రమాణాలకు లోబడి మిశ్రమం చేయడానికి బయో-డీజిల్ ప్రత్యక్ష విక్రయానికి అనుమతించింది.
· ప్రభుత్వం జాతీయ బయో ఇంధనాల విధానం-2018ని 2022 జూన్ లో సవరించింది. ఈ సవరణ ప్రకారం 2030 నాటికి డీజిల్ లో మిశ్రమం చేయాల్సిన బయోడీజిల్ ప్రమాణాన్ని 5%గా ప్రకటించింది. దానితో పాటు అదే సమయానికి బయోడీజిల్ ప్రత్యక్ష అమ్మకానికి కూడా అనుమతించింది.
· డీజిల్ లో మిశ్రమం చేసేందుకు ఒఎంసిలకు విక్రయించే బయో డీజిల్పై జిఎస్ టి రేటును 2021 అక్టోబరు నుంచి 12% శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించారు.
· బయో-డీజిల్ సేకరణకు ప్రభుత్వ రంగ ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు (ఒఎంసి) గిట్టుబాటు ధరలు అందిస్తాయి.
· బయో ఇంధనాలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రతీ సంవత్సరం ఆగస్టు 10వ తేదీని ప్రపంచ బయో ఇంధన దినోత్సవంగా పాటించాలి.
భారత పెట్రోలియం, సహజ వాయుశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి లోక్ సభకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు అందించారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
UTILISATION OF BIODIESEL
21 DEC 2023 5:20PM by PIB Delhi
The steps taken by the Government during the last five years and the current year to promote utilisation of biodiesel inter alia include:
• Vide Gazette notification dated 30.04.2019, the Government has notified “Guidelines for sale of Biodiesel for blending with high speed diesel for transportation purposes-2019.” Subsequently, vide Amendment Order, 2019 the Government has permitted the direct sale of bio-diesel (B-100) for blending with high speed diesel to all consumers, in accordance with the specified blending limits and the standards specified by the Bureau of Indian Standards subject to the fulfillment of these guidelines.
• The Government has amended the National Policy on Biofuels-2018 in June 2022 wherein an indicative target of 5% blending of biodiesel in diesel /direct sale of biodiesel has been proposed by 2030.
• GST rate for biodiesel supplied to the OMCs for blending with diesel has been reduced from 12% to 5 % from October 2021.
• Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) are offering remunerative prices for procurement of biodiesel.
• Celebration of World Biofuel Day on 10th of August every year to promote biofuels.
This information was given by the THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI RAMESWAR TELI, in a written reply in Lok Sabha today.