రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రహదారులపై వేగ నియంత్రణ పాటించి డ్రైవింగ్ చేయనందుకు పెనాల్టీ నిబంధనలు
21 DEC 2023 2:56PM by PIB Hyderabad
మోటారు వాహన చట్టం 1988 సెక్షన్ 112 ప్రకారం, మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫికేషన్ ఎస్.ఒ. 6 ఏప్రిల్ 2018 తేదీ 1522 (ఈ) భారతదేశంలోని వివిధ రహదారులపై తిరిగే వివిధ రకాల మోటారు వాహనాలకు సంబంధించి గరిష్ట వేగ పరిమితిని నిర్ణయించింది. మోటారు వాహన చట్టం 1988లోని సెక్షన్ 183 మితిమీరిన వేగంతో డ్రైవింగ్ చేసినందుకు కింది పెనాల్టీ నిబంధనలను కలిగి ఉంది:
మోటారు వాహన చట్టం 1988లోని సెక్షన్ 183లోని సబ్-సెక్షన్ (1).
వివిధ రకాల మోటారు వాహనాలు
జరిమానా
నిబంధన (i)
తేలికపాటి మోటారు వాహనం
వెయ్యి రూపాయల కంటే తక్కువ ఉండకూడదు కానీ రెండు వేల రూపాయల వరకు పొడిగించవచ్చు
నిబంధన (ii)
మీడియం గూడ్స్ వెహికల్ లేదా మీడియం ప్యాసింజర్ వెహికల్ లేదా హెవీ గూడ్స్ వెహికల్ లేదా హెవీ ప్యాసింజర్ వెహికల్
రెండు వేల రూపాయల కంటే తక్కువ ఉండకూడదు కానీ నాలుగు వేల రూపాయల వరకు పొడిగించవచ్చు
నిబంధన (iii)
సెక్షన్ 183లోని సబ్-సెక్షన్ (1) ప్రకారం రెండవ లేదా ఏదైనా తదుపరి నేరం కోసం.
సెక్షన్ 206లోని సబ్-సెక్షన్ (4)లోని నిబంధనల ప్రకారం అటువంటి డ్రైవర్ యొక్క డ్రైవింగ్ లైసెన్స్‌ను స్వాధీనం చేసుకోవాలి.
మోటారు వాహన చట్టం, 1988లో ఉన్న నిబంధనల అమలు, దాని కింద రూపొందించిన నియమాలు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పరిపాలన పరిధిలోకి వస్తాయి. కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Provisions of penalty for not driving within Speed Limit on Highways
21 DEC 2023 2:56PM by PIB Delhi
In terms of section 112 of the Motor Vehicle Act 1988, the Ministry vide notification S.O. 1522 (E) dated 6th April 2018 has fixed the maximum speed limit in respect of different classes of motor vehicles plying on different roads in India. Section 183 of the Motor Vehicle Act 1988 contains the following provisions of penalty for driving at excessive speed:
Sub-section (1) of Section 183 of Motor Vehicle Act 1988
Class Of Motor Vehicle
Fine
Clause (i)
Light Motor Vehicle
shall not be less than one thousand rupees but may extend to two thousand rupees
Clause (ii)
Medium Goods Vehicle or Medium Passenger Vehicle Or Heavy Goods Vehicle Or Heavy Passenger Vehicle
shall not be less than two thousand rupees but may extend to four thousand rupees
Clause (iii)
for the second or any subsequent offence under Sub-section (1) of Section 183.
Driving licence of such driver shall be impounded as per the provisions of the sub-section (4) of section 206.
The implementation of the provisions contained in the Motor Vehicle Act, 1988, and rules made thereunder comes under the purview of respective State Government and Union Territory administration.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.