नागरी उड्डाण मंत्रालय
विमानांच्या ताफ्यात 2014 मधील 400 वरून 644 पर्यंत वाढ - ज्योतिरादित्य एम. शिंदे
21 DEC 2023 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 डिसेंबर 2023
केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य एम. शिंदे यांनी आज लोकसभेत माहिती दिली की, आपल्या विमान ताफ्यात अतिशय वेगाने वाढ होत आहे. 2014 मध्ये केवळ 400 विमाने असलेल्या नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रात आज जवळपास 644 विमाने आहेत.
“शेड्युल्ड व्यावसायिक विमान कंपन्यांच्या दृष्टिकोनातून जमिनीवर असलेल्या म्हणजेच काही कारणाने सध्‍या उड्डाण केले जात नसलेल्या विमानांची संख्या अंदाजे 140 आहे. इंजिन पुरवठादार प्रॅट आणि व्हिटनी यांना पुरवठा साखळीतील समस्यांना तोंड द्यावे लागत आहे. आम्ही प्रॅट आणि व्हिटनी यांच्या थेट संपर्कात आहोत आणि ही परिस्थिती अस्वीकार्य असल्याचे त्यांना कळवले आहे, कारण भारतातील विमान वाहतुकीत वेगाने वाढ होत आहे" असे त्यांनी सांगितले.
आपला ताफा सतत विस्तारत असून गेल्या वर्षी 626 असलेली विमान संख्‍या आता 644 वर पोहोचली आहे. मार्च 2024 पर्यंत, दरमहा सुमारे 2 ते 5 विमानांचा ताफ्यात समावेश केल्यानंतर ही संख्या 686 पर्यंत वाढेल , अशी माहिती शिंदे यांनी सभागृहाला दिली.

Ministry of Civil Aviation
PLANE FLEET INCREASED FROM 400 IN 2014 TO 644 – SHRI JYOTIRADITYA M. SCINDIA
21 DEC 2023 3:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Civil Aviation Jyotiraditya M. Scindia today informed Lok Sabha that our fleet is expanding at a very rapid pace. Indian Civil Aviation sector which had only 400 aircraft in 2014, has increased to almost 644 aircrafts today.
“The number of Aircraft on Ground roughly stands at 140 from the point of view of the scheduled commercial airlines. 95% of the aircrafts on ground today in India today are in their current position due to engine supplier Pratt and Whitney facing supply chain issues”, he said.
The Minister stated, “We have been in direct touch with Pratt and Whitney and conveyed them that this situation is unacceptable, because air traffic in India is growing exponentially”.
He also informed the house, our fleet is continuously expanding, going up from 626 last year to 644. As on March 2024, with the fleet induction of almost 2 to 5 aircraft per month, our number will increase to 686, the minister stated.