Ministry of Road Transport & Highways
Road safety audit of all National Highways projects made mandatory at all stages of design, construction, operation & maintenance through third party auditors/experts
21 DEC 2023 2:58PM by PIB Delhi
Road Safety is an integral and indispensable component of every National Highways Project. Road Safety initiatives on National Highways commence with the inception of Detail Project report as road safety audit of all National Highways projects has been made mandatory at all stages i.e. design, construction, operation & maintenance through third party auditors/experts. As per available data, funds allocated to be spent for comprehensive road safety aspects varies from 2.21 % to 15 % of total cost of the development projects depending upon structures involved for construction of National Highways.
Besides, Ministry also implements scheme for creation of awareness & publicity among road users and to provide financial support to Department of Transports of States/UTs for setting up of Model Driving Training Institutes/Centres, setting up of Model Inspection & Certification Centres, improving and Strengthening of Public Transport System etc. The details of funds released by the Ministry for these initiatives during the last five Financial Years are as under: -
(Rs in Crores)
Sl. No.
Activity/ Programme
BE
FY
2018-19
Expenditure in FY
2018-19
BE
FY
2019-20
Expenditure in FY
2019-20
BE
FY
2020-21
Expenditure in FY
2020-21
BE
FY
2021-22
Expenditure in FY
2021-22
BE
FY
2022-23
Expenditure in FY
2022-23
1
Road Safety publicity measures and awareness campaigns, NHARSS, refresher Training of Drivers in Unorganised Sector and Human Resource Development, etc.
185.00
91.08
130.0
46.26
171.0
65.94
109.00
41.48
189.50
68.67
2
Inspection and Certification Centres (Revenue)
20.00
19.97
22.0
15.08
29.0
16.20
29.00
14.15
33
14.60
3
Improving and Strengthening of Public Transport System
30.00
0.29
89.0
1.40
89.0
30.60
103.00
10.80
15.00*
30.33
*Rs.40.00 crore at RE Stage
Ministry has formulated a multi-pronged strategy to address the issue of road safety based on Education, Engineering (both of roads and vehicles), Enforcement and Emergency Care. Accordingly, various initiatives have been taken by the Ministry as detailed at Annexure - I.
The Motor Vehicle (Amendment) Act, 2019 passed by Parliament focuses on road safety and includes, inter-alia, revision in penalties for traffic violations, electronic monitoring and enforcement of road safety, enhanced penalties for juvenile driving, automation of vehicle fitness, recall of defective vehicles, streamlining the third party insurance and payment of increased compensation for hit and run cases, responsibility to comply with standards for road design, construction and maintenance etc. The Amendment has strengthened the Law to improve the road Safety scenario.
Annexure - I
Details of various initiatives taken by the Ministry to address the issue of road safety : -
1. Education:
1. Ministry administers Road Safety Advocacy Scheme to provide financial assistance to various agencies for raising awareness about road safety and for administering road safety programs.
2. Observance of National Road Safety Month/Week every year for spreading awareness and strengthening road safety.
3. Ministry administers a scheme for setting up of Institutes of Driving Training & Research (IDTRs), Regional Driving Training Centres (RDTCs) and Driving Training Centres (DTCs) at state/district level across the Country.
1. Engineering (both of Roads and vehicles)
1. Road engineering:
1. Road Safety Audit (RSA) of all National Highways (NHs) has been made mandatory through third party auditors/ experts at all stages i.e. design, construction, operation and maintenance etc.
2. High priority is accorded to identification and rectification of black spots /accident spots on NHs.
3. Road Safety Officer (RSO) has been designated at each Regional Office of road owning agencies under the Ministry to look after RSA and other road safety related works.
4. Ministry administers the electronic Detailed Accident Report (e-DAR) Project to establish a central repository for reporting, management and analysis of road accidents data across the Country.
5. Ministry has issued guidelines for the provision of signages on Expressways and National Highways by incorporating best practices and International standards to offer improved visibility and intuitive guidance to the drivers.
vi. Provisions have been made in the Motor Vehicles Act, 1988 for responsibility of any designated authority, contractor, consultant or concessionaire for the design or construction or maintenance of the safety standards of the road, as prescribed by the Central Government from time to time.
2.2 Vehicle engineering:
Ministry has taken various initiatives to make vehicles safer, including the following:-
1. Mandatory provision of an airbag for the passenger seated on the front seat of a vehicle, next to the driver.
2. Prescribed norms related to safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. It also specifies use of a safety harness, crash helmet and restricts speed to 40kmph.
3. Mandatory provisions for fitment of following listed safety technologies: -
For M1 category vehicles:
• Seat Belt Reminder (SBR) for driver and co-driver.
• Manual Override for central locking system
• Over speed warning system.
For all M and N category vehicles:
• Reverse Parking Alert System
1. Mandated Anti-Lock Braking System (ABS) for certain classes of L [Motor vehicle with less than four wheels and includes a Quadricycle], M [Motor vehicles with at least four wheels used for carrying passengers] and N [Motor vehicles with at least four wheels used for carrying goods which may also carry persons in addition to goods, subject to conditions stipulated in BIS standards] categories.
1. Mandated speed limiting function/speed limiting device in all transport vehicles, except for two wheelers, three wheelers, quadricycles, fire tenders, ambulances and police vehicles.
1. Published the rules for recognition, regulation and control of Automated Testing Stations, which define the procedure for fitness testing of vehicles through automated equipment and the procedure for grant of fitness certificate by ATSs.
1. Formulated the Vehicle Scrapping Policy based on incentives/dis-incentives and for creating an ecosystem to phase out older, unfit a polluting vehicles.
1. A Scheme to set up one model Inspection & Certification Centre in each State/UT with Central assistance for testing the fitness of vehicles through an automated system.
1. Published rules regarding the Bharat New Car Assessment Program (BNCAP) to introduce the concept of safety rating of passenger cars and empower consumers to take informed decisions.
1. Enforcement:
1. The Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019 as stands implemented provides for strict penalties for ensuring compliance and enhancing deterrence for violation of traffic rules and strict enforcement through use of technology.
2. Ministry has issued rules for Electronic Monitoring and Enforcement of Road Safety. The rules specify the detailed provisions for placement of electronic enforcement devices on high risk & high density corridors on National Highways, State Highways and critical junctions in cities with more than one million population.
1. Emergency care:
1. Ministry has for the protection of Good Samaritan, who in good faith, voluntarily and without expectation of any reward or compensation renders emergency medical or non-medical care or assistance at the scene of an accident to the victim or transports such victim to the hospital.
2. Ministry has enhanced compensation of victims of Hit and Run motor accidents (from Rs. 12,500 to Rs. 50,000 for grievous hurt and from Rs. 25,000 to Rs. 2,00,000 for death).
3. The National Highways Authority of India has made provisions for ambulances with paramedical staff/Emergency Medical Technician/Nurse at toll plazas on the completed corridor of National Highways.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਸੇਫਟੀ ਆਡਿਟ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਆਡੀਟਰਸ ਜਾਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
21 DEC 2023 2:58PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਆਦਿ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਆਡਿਟਰਸ ਜਾਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਆਪਕ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫੰਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਟ੍ਰਕਚਰਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦਾ 2.21% ਤੋਂ 15% ਤੱਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ/ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਾਡਲ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਫੰਡ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:-
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਗਤੀਵਿਧੀ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਬੀਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ2018-19
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਖਰਚ
ਬੀਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਖਰਚ
ਬੀਈ
ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020-21
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਖਰਚ
ਬੀਈ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2021-22
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਖਰਚ
BE
FY
2022-23
बीई वित्त वर्ष
2022-23
ਬੀਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖਰਚ
1
ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਚਾਰ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਜਾਗੂਰਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਰ ਐੱਸਐੱਸ. ਅਸੰਗਠਿਤ ਖਤੇਰ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ।
185.00
91.08
130.0
46.26
171.0
65.94
109.00
41.48
189.50
68.67
2
ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਰੈਵੇਨਿਊ)
20.00
19.97
22.0
15.08
29.0
16.20
29.00
14.15
33
14.60
3
ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
30.00
0.29
89.0
1.40
89.0
30.60
103.00
10.80
15.00*
30.33
RE ਸਟੇਜ ‘ਤੇ 40.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੋਵਾਂ), ਐਂਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੇਅਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨੁਬੰਧ—I ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਮੋਟਰ ਵਹ੍ਹੀਕਲ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2019 ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਜ਼ਾ, ਵਾਹਨ ਫਿਟਨੈਸ ਦਾ ਸਵੈਚਾਲਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਰਾਬੀ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ, ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਿਟ ਐਂਡ ਰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਸੜਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਆਦਿ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ-–I
ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:-
1. ਸਿੱਖਿਆ:
1. ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਕਾਲਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਮਹੀਨਾ/ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਪਾਲਣ।
3. ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਡੀਟੀਆਰ), ਖੇਤਰੀ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਰਡੀਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਟੀਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੋਵੇਂ)
1. ਰੋਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ
1. ਸਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਐੱਚ) ਦਾ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ (ਆਰਐੱਸਏ) ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਆਡੀਟਰਸ/ਮਾਹਿਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਨੈਸ਼ਲਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਬਲੈਕ ਸਪੋਟ/ਦੁਰਘਟਨਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
3. ਆਰਐੱਸਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸਰੁੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਆਰਐੱਸਓ) ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦੁਰਘਟਨਾ ਰਿਪਰੋਟ (ਈ-ਡੀਏਆਰ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
5. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਈਨੇਜ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
6. ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਨੋਨੀਤ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਠੇਕੇਦਾਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਜਾਂ ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ, 1988 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
2. ਵਾਹਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ:
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
1. ਵਾਹਨ ਦੀ ਅਗਲੀ ਸੀਟ ‘ਤੇ ਡਰਾਈਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠੇ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਏਅਰਬੈਗ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
2. ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਜਾਂ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡ। ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਰਨੈਂਸ, ਕਰੈਸ਼ ਹੈਲਮੇਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਫਿਟਮੈਂਟ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ:-
ਐੱਮ 1 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ:
∙ ਡਰਾਈਵਰ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਡਰਾਈਵਰ ਲਈ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਰੀਮਾਈਂਡਰ (ਐੱਸਬੀਆਰ)।
∙ ਸ੍ਰੈਟਲ ਲੌਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮੈਨੁਅਲ ਓਵਰਰਾਈਡ
∙ ਓਵਰ ਸਪੀਡ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਸਾਰੇ ਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ:
∙ ਰਿਵਰਸ ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ
iv. ਐੱਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਐਂਟੀ-ਲਾਕ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਏਬੀਐੱਸ) [ ਚਾਰ ਪਹੀਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਵਾਡਰੀਸਾਈਕਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ] ਐੱਮ [ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚਾਰ ਪਹੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ] ਅਤੇ ਐੱਨ [ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚਾਰ ਪਹੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਸਮਾਨ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਪਹੀਏ, ਜੋ ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਿਆਰਾਂ] ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸਮਾਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
v. ਦੋ ਪਹੀਆ, ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ, ਕਵਾਡਰੀਸਾਈਕਲਾਂ, ਫਾਇਰ ਟੈਂਡਰਾਂ, ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਸਾਰੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਗਤੀ ਸੀਮਿਤ ਕਾਰਜ/ਗਤੀ ਸੀਮਿਤ ਉਪਕਰਣ।
vi. ਆਟੋਮੇਟਿਵ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਰਯੰਤਣ ਲਈ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਫਿਟਨੈਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
vii. ਇਨਸੈਂਟਿਵਸ/ਡੀ-ਇਨਸੈਂਟਿਵਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੁਰਾਣੇ, ਅਣਉਚਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
viii. ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਫਿਟਨੈਸ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ।
ix. ਯਾਤਰੀ ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੇਟਿੰਗ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨਿਊ ਕਾਰ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
3. ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ:
1. ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2019 ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖਤ ਸਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
2. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨਿਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੰਕਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਰੀਡੋਰਸ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਇੰਟਰਮੈਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
4. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੇਅਰ:
1. ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇਕ ਦਿਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਾਂ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਪੀੜ੍ਹਤ ਨੂੰ ਦੁਰਘਟਨਾ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਜਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਪੀੜ੍ਹਤ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।
2. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਿਟ ਐਂਡ ਰਨ ਮੋਟਰ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ (ਗੰਭੀਰ ਚੋਟ ਲਈ 12,500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 50,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੌਤ ਲਈ 25,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2,00,000 ਰੁਪਏ) ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕੋਰੀਡੋਰਸ ‘ਤੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ/ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ/ਨਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।