ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣೆಯಿಂದ ವರದಿಗಳ ಶೀಘ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
20 DEC 2023 4:03PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಋತುವಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಕಾರ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವರದಿಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 18 ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು 12 ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳು ವರದಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಬರೆಯುವ / ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ, ಕೆಲಸದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಈ ಸಮಯದ ಅವಧಿಯು 18 ತಿಂಗಳುಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರಬಹುದು.
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣೆಯು (ಜಿಎಸ್‌ಐ) ಸಂಪನ್ಮೂಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವರದಿಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಈ ಕೆಳಗೆ ಅವುಗಳ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ -
• ಕೇತ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಐನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ಮಿಷನ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಅನುದಾನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಕೊರೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಆಂತರಿಕ ಕೊರೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಕೆಲವು ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಡ್ರಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇತ್ರದ ಋತುವಿನ ಆರಂಭದಿಂದ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೊರೆಯುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ಮಾದರಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು, ಸಂಸ್ಥೆಯೊಳಗಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆಸರಾಂತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯೊಳಗಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ನಿಖರ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರದ ದತ್ತಾಂಶದ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ಕ್ಷೇತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಐ ನ ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ವಿವಿಧ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿಯಮಾನುಸರಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ಯೋಜನೆಯ ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಿಎಸ್‌ಐನಿಂದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಕುರಿತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
1. ಬೇಸ್‌ ಲೈನ್ ಜಿಯೋಸೈನ್ಸ್ ಡೇಟಾದ ರಚನೆ - ಜಿಎಸ್‌ ಐ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಬೇಸ್‌ಲೈನ್ ಜಿಯೋಸೈನ್ಸ್ ಡೇಟಾವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಉದಾ. ಭೌಗೋಳಿಕ, ಭೂರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭೂಭೌತಿಕ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಎನ್‌ ಎಂಇಟಿ) ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆಂತರಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಮೂಲಕ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ದೇಶದ ತಲುಪಬಹುದಾದ ಭಾಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಭೂಭೌತಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ ಐ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
2. ವೈಮಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ: ಎನ್‌ ಎಂಇಟಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (7.78 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಕಿಮೀ) ಏರೋ-ಜಿಯೋಫಿಸಿಕಲ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು "ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋ-ಜಿಯೋಫಿಸಿಕಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಎನ್‌ಎಜಿಎಂಪಿ)" ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಿಎಸ್‌ ಐ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
3. ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ನೆರವಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆ: ಜಿಎಸ್‌ ಐ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬದಲಾವಣೆ/ಖನಿಜೀಕರಣ ವಲಯದ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಜಿಎಸ್‌ಐ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಎಸ್‌ಎ ಮತ್ತುಇಸ್ರೊ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎವಿಐಆರ್‌ಐಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಜಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಬದಲಾದ ವಲಯ /ಖನಿಜ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಎಎಸ್‌ ಟಿಇಆರ್‌ ಮಲ್ಟಿಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಲ್ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜಿಎಸ್‌ ಐ ಮೇಲ್ಮೈ ಖನಿಜ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
4. ರೀಜನಲ್ ಮಿನರಲ್ ಟಾರ್ಗೆಟಿಂಗ್ (ಆರ್‌ ಎಂಟಿ): ಕ್ಷೇತ್ರಕಾರ್ಯದ ನಂತರ ಮೇಲ್ಮೈ ಮತ್ತು ಭೂಗರ್ಭದ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಜಿಎಸ್‌ಐ ಆರ್‌ಎಂಟಿ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
5. ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ 'ಅನ್‌ಕವರ್' ಇಂಡಿಯಾ: ಮೇಲ್ಮೈ / ಮೇಲ್ಮೈ ಹತ್ತಿರದ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸವಕಳಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಜಿಯೋಸೈನ್ಸ್ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ (ಜಿಎ)ದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ "ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅನ್‌ಕವರ್ (ಇಂಡಿಯಾ)" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಹುದುಗಿರುವ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. )
6. ಖನಿಜಯುಕ್ತ ವಲಯಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬೃಹತ್ ಅಲ್ಲದ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ FS 2020-21 ರಿಂದ ಜಿ3 ಮತ್ತು ಜಿ2 ಹಂತದ ಪರಿಶೋಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕೊರೆಯುವಿಕೆಯ ಆಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವೇಗದ ಕೊರೆಯುವಿಕೆಗಾಗಿ, ಜಿಎಸ್‌ಐ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಸ್ಟಾಟಿಕ್ಸ್ ರಿಗ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ.
7. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಜಿಯೋಸೈನ್ಸ್ ಡೇಟಾ ರೆಪೊಸಿಟರಿ (ಎನ್‌ ಜಿಡಿಆರ್‌): ಜಿಎಸ್‌ ಐ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್‌ಎಂಇಟಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಡೇಟಾ ರೆಪೊಸಿಟರಿಯನ್ನು (ಎನ್‌ಜಿ ಡಿಆರ್‌) ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• VIII. ಆಧುನೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ: ಪ್ರಮುಖ ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಎಸ್‌ಐ ತನ್ನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Mines
Steps Taken for Early Submission of Reports by Geological Survey of India
20 DEC 2023 4:03PM by PIB Delhi
As per the annual field season program, field survey and preparation of reports normally takes 18 months, out of which 12 months are required for completion of field survey and the next 6 months for writing/ finalization of the report before it is circulated. However, for some of the projects, this time duration may be more than 18 months depending upon the nature and quantum of work.
GSI has taken a number of steps to finalize the resource bearing reports at the earliest which are summarized below-
• Sufficient budget grants especially in the mineral exploration head allotted to all regions/missions of GSI for execution of field projects.
• To achieve the drilling target, empanelled outsourced drilling agencies are deployed for certain exploration projects in addition to in-house drilling capacity. Drilling activities are initiated on priority from the beginning of Field Season.
• To expedite sample analysis, outsourcing is carried out through reputed laboratories as per requirement in addition to in-house capacity.
• For timely execution of projects, field vehicles are outsourced in addition to in-house capacity.
• The laboratories are being modernized with various state-of-the-art instruments for precise and quick analysis. Various modern software are also being used for quick and precise analysis of field data.
• The concerned State Governments are intimated to render all possible support for execution of field projects and field officers of GSI are instructed to coordinate with local administration to resolve any local issues. Necessary formalities for getting permission for exploration from various authorities are taken before initiation of the project.
• Constant monitoring of the projects at various levels is carried out to ensure proper and timely completion of the project.
The following technology initiatives have been adopted for expediting field surveys and reports on potential mineral resource deposits by GSI:
1. Generation of baseline geoscience data- GSI is generating almost all types of baseline geoscience data e.g. geological, geochemical, and geophysical pan India which are crucial for effective planning of mineral exploration. GSI has targeted to complete National Geochemical and Geophysical mapping of the accessible part of the country on priority by involving in-house resources as well as through outsourcing using the National Mineral Exploration Trust (NMET) fund.
2. Aerial Survey: GSI is executing the project “National Aero-Geophysical Mapping Programme (NAGMP)” to acquire aero-geophysical data over the Obvious Geological Potential areas (7.78 lakh sq km) through outsourcing using NMET fund.
3. Remote Sensing aided Survey: GSI is carrying out delineation of alteration/ mineralization zone using spectral mapping algorithms. Recently, GSI has completed acquisition of AVIRIS NG data in collaboration with NASA and ISRO in certain potential areas in the country. GSI has initiated surface mineral mapping using ASTER multispectral remote sensing data to generate alteration zone /mineral mapping.
4. Regional Mineral Targeting (RMT): GSI has introduced RMT program to gain insight into the process of finding mineral deposits on a regional scale by synthesis & collation of surface and subsurface data followed by fieldwork.
5. Project ‘Uncover’ India: Given the rapid depletion of surface/near-surface deposits, there is a paradigm shift in thrust to probe deep-seated deposits under “Project Uncover (India)” in two transacts, in collaboration with Geoscience Australia (GA).
6. Necessary steps have been taken to increase the depth of exploratory drilling in G3 & G2 stage exploration projects from FS 2020-21 for non-bulk minerals depending on the potential of mineralized zones. For fast drilling, GSI is mostly utilizing hydrostatics rigs in mineral exploration projects.
7. National Geoscience Data Repository (NGDR): GSI is setting up the National Geoscience Data Repository (NGDR) through outsourcing using NMET fund for the benefit of all stakeholders wherein all geoscientific data will be made available on one platform.
8. Modernization Programme: GSI has been modernizing its laboratories by procuring high-end machinery and equipment to improve its capabilities in generating vital geoscience data and their processing and interpretation.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.