సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
విదేశాల్లో చదువుకోవడానికి ఆర్థిక సాయం
20 DEC 2023 7:53PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ అభివృద్ధి ఆకాంక్షలు, జాతీయ ప్రాధాన్యతలను నెరవేర్చడంలో సివిల్ సర్వీసులది కీలక పాత్ర. దీనిని గుర్తించిన భారత ప్రభుత్వం, మిషన్‌ కర్మయోగి పేరిట 'నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ సివిల్ సర్వీసెస్ కెపాసిటీ బిల్డింగ్' (ఎన్‌పీసీఎస్‌సీబీ) కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ చొరవ కింద, కేంద్రం, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం సామర్థ్య పెంపు ప్రణాళికలు రూపొందించి, అమలు చేస్తున్నాయి. లక్షలాది మంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల్లో నైపుణ్యాలు పెంచడానికి, ప్రజా కేంద్రీకృత విధానాన్ని ఆచరించేలా చూడడానికి ఐగాట్‌ కర్మయోగి పేరుతో సమీకృత ఆన్‌లైన్ శిక్షణ వేదికను కూడా భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. అభ్యాసం, బోధన, పరిశోధన, శిక్షణలో అత్యుత్తమ విధానాలను అవలంబించేలా ఇతర సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పరిశోధన సంస్థలతో, ముఖ్యంగా ప్రముఖ దేశీ & అంతర్జాతీయ సంస్థలతో సహకారం పెంచుకోవాలని సివిల్ సర్వీసుల శిక్షణ సంస్థలను కూడా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది.
దీంతోపాటు, విద్యాసంస్థలు, ముఖ్యంగా ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐఎంలు) ప్రభుత్వ విధానాలు & నిర్వహణపై సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం దీర్ఘ &స్వల్ప కాలిక కోర్సులను అందిస్తున్నాయి. అత్యుత్తమ ప్రపంచ స్థాయి అభ్యాసాలు ప్రజా విధాన కార్యక్రమాల్లోకి తీసుకువచ్చేలా చూసేందుకు, ఫ్యాకల్టీ అభివృద్ధి సహా అంతర్జాతీయ సంస్థలతో సహకార కార్యక్రమాలను కూడా ఐఐఎంలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
విదేశాల్లో ప్రభుత్వ విధానాలు & నిర్వహణలో అధ్యయనం చేయడానికి లేదా శిక్షణ పొందడానికి, గత రెండు సంవత్సరాల్లో ఏ సివిల్ సర్వెంట్‌ను మంత్రిత్వ శాఖ స్పాన్సర్ చేయలేదు.
కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డా.జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Sponsorship To Study Abroad
20 DEC 2023 7:53PM by PIB Delhi
Recognizing the crucial role of Civil Services in fulfilment of India’s developmental aspirations and national priorities, the Government had launched the National Program for Civil Services Capacity Building (NPCSCB) – Mission Karmayogi. Under this initiative, the Centre, States and Union Territories are making and implementing Capacity-Building plans for civil servants. The Government has also launched an integrated online training platform, iGOT Karmayogi, to provide continuous learning opportunities for lakhs of government employees to upgrade their skills and facilitate people-centric approach. The Civil Services Training Institutes are also being encouraged to collaborate with other Institutions, Universities, Research Institutions, especially leading domestic and international institutions to bring immersive experiential learning content, faculty, research, to the training, preferably on a reciprocal basis.
In addition, the Academic Institutions especially Indian Institutes of Management (IIMs) are offering both long and short duration courses for Civil Servants on Public Policy & Management. IIMs are also conducting collaborative programs with global institutions, including faculty development, to bring the best global theory and practices in their public policy programs.
No Civil servant has been sponsored by this Department to study or to get training of public policy and public management abroad during the last two years.
This information was given by the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in a written reply in the Lok Sabha today.