ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਟਲ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਉਣਾ
19 DEC 2023 5:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਟਲ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਏਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਫੰਡ ਤੋਂ ਅੰਸ਼ਕ ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਅਟਲ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਏਜੇਏਵਾਈ) ਦਾ ਪੜਾਅ-1 ਸਤੰਬਰ 2016 ਵਿੱਚ 31.03.2018 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 31.3.2018 ਤੱਕ, ਏਜੇਏਵਾਈ ਪੜਾਅ -1 ਦੇ ਅਧੀਨ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 1.45 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ (ਡੀਐੱਮ) ਵਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਕੁੱਲ 1.35 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਟਲ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਏਜੇਏਵਾਈ) ਦਾ ਪੜਾਅ-2 ਦਸੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 31.3.2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਜੇਏਵਾਈ ਪੜਾਅ -2, ਜੋ ਕਿ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤਹਿਤ 01.04.2020 ਤੋਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
31.3.2020 ਤੱਕ, ਏਜੇਏਵਾਈ ਪੜਾਅ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 1.50 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੀਐੱਮ ਵਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ 31.12.2021 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ 30.6.2022 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਏਜੇਏਵਾਈ ਪੜਾਅ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1.37 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਧੂਰੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਲਈ, ਸਕੀਮ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਵਲੋਂ ਦੱਸੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ, ਜਿੱਥੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਤੋਂ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਸਮਾਨ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ 19 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Installation of street lights under Atal Jyoti Yojana
19 DEC 2023 5:32PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed about the installation of street lights under Atal Jyoti Yojana (AJAY).
The Phase-I of Atal Jyoti Yojana (AJAY) for installation of solar street lights (SSLs) with partial funding from MPLADS Fund was launched in September 2016 for implementation up to 31.03.2018. Till 31.3.2018, sanctions were issued by respective District Magistrates (DMs) for installation of around 1.45 lakh SSLs by utilising MPLADS Fund under AJAY Phase-I. Within the timelines allowed for installation of SSLs, a total of around 1.35 lakh SSLs could be installed.
The Phase-II of Atal Jyoti Yojana (AJAY) was launched in December 2018 for implementation within a period of one year, which was later extended till 31.3.2021. However, due to outbreak of COVID-19, the Government had suspended MPLADS Fund for two years i.e. for FY 2020-21 and FY 2021-22 and accordingly, the AJAY Phase-II, which was partially funded through MPLADS Fund, was discontinued w.e.f. 01.04.2020 for new sanctions.
Till 31.3.2020, sanctions were issued by respective DMs for installation of around 1.50 lakh solar street lights (SSLs) by utilising MPLADS Fund under AJAY Phase-II. Considering the COVID-19 restrictions and supply chain issues, the installation of sanctioned quantity of SSLs was first extended till 31.12.2021 and thereafter, finally extended till 30.6.2022. Within the extended period, around 1.37 lakh SSLs were reported installed under AJAY Phase-II.
The major reasons reported by EESL, the implementing agency for the scheme, for incomplete installations, include delay in confirmation of sites where the SSLs were to be installed, delay in release of funds from MPLADS Fund, etc.
A proposal, including for providing solar street lights on the similar lines of AJAY, is under consideration of Ministry of New and Renewable Energy.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha on December 19, 2023.