சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் மேம்பாட்டிற்கு பிரதமரின் ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் மேம்பாட்டுத் திட்டம்
20 DEC 2023 3:07PM by PIB Chennai
பிரதமரின் ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் மேம்பாட்டுத் திட்டம் (பி.எம்- அஜய்) என்பது 2021-22 முதல் மூன்று கூறுகளாக செயல்படுத்தப்படும் 100% மத்திய நிதியுதவி திட்டமாகும், அவை பின்வருமாறு:-
1) ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் அதிகம் வசிக்கும் கிராமங்களை 'ஆதர்ஷ் கிராமம்' பகுதியாக மேம்படுத்துதல்
ii) ஷெட்யூல்டு வகுப்பினரின் சமூக பொருளாதார மேம்பாட்டிற்காக மாவட்ட/ மாநில அளவிலான திட்டங்களுக்கு மானியம் வழங்குதல்
iii) 'உயர்கல்வி நிறுவனங்களில் விடுதிகள் கட்டுதல்'
2023-24 ஆம் நிதியாண்டிற்கான இத்திட்டத்தின் மொத்த பட்ஜெட் ஒதுக்கீடு ரூ.2050 கோடியாகும். திறன் மேம்பாடு, வருவாய் உருவாக்கம், அதனுடன் தொடர்புடைய உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு ஆகியவற்றின் மூலம் கூடுதல் வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்குவதன் மூலம் ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் சமூகங்களின் வறுமையைக் குறைப்பதை இத்திட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. ஷெட்யூல்டு வகுப்பினரின் சமூக பொருளாதார மேம்பாட்டிற்கான மாவட்ட/ மாநில அளவிலான திட்டங்களுக்கான மானிய உதவி திட்டத்தின் கீழ், திறன் மேம்பாடு, சொத்து உருவாக்கம், உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு உள்ளிட்ட விரிவான வாழ்வாதாரத் திட்டங்களுக்கான ஆலோசனைகளை மாநில / யூனியன் பிரதேச அரசுகள் சமர்ப்பிக்கின்றன, இதன் மூலம் ஷெட்யூல்டு வகுப்பு பயனாளிகளுக்கு சுயதொழில் வாய்ப்புகளை வழங்குகின்றன.
2022-23 மற்றும் 2023-24 நிதியாண்டில் (இன்று வரை), அமைச்சகத்தால் அங்கீகரிக்கப்பட்ட திறன் மேம்பாடு மற்றும் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டுத் தலையீடுகளின் எண்ணிக்கை தமிழ்நாட்டில் முறையே 96,186 என உள்ளது.
2021-22ஆம் நிதியாண்டு முதல் ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் அதிகம் வசிக்கும் கிராமங்களை ஆதர்ஷ் கிராமமாக மேம்படுத்துவதற்காக மாநிலங்களுக்கு ரூ.1150.27 கோடி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. திட்ட வழிகாட்டுதல்களின்படி, ஆதர்ஷ் கிராமக் கூறு மூலம் மாநில / யூனியன் பிரதேச அரசுகளுக்கு வழங்கப்படும் நிதி, விடுவிக்கப்பட்ட நாளிலிருந்து இரண்டு ஆண்டுகளுக்குள் பயன்படுத்தப்பட வேண்டும்.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறை இணையமைச்சர்திரு ஏ. நாராயணசாமி இத்தகவலை தெரிவித்தார்.

Ministry of Social Justice & Empowerment
PM-AJAY For Upliftment of SC Community
20 DEC 2023 3:07PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM- AJAY) is a 100% Centrally Sponsored Scheme implemented since 2021-22 as three components, which are as under:-
i) Development of SC dominated villages into an ‘Adarsh Gram’ component
ii)‘Grants-in-aid for District/State-level Projects for socio-economic betterment of SCs’ component
iii) ‘Construction of Hostels in Higher Educational Institutions’component
The total Budget outlay of the scheme for FY 2023-24 is Rs. 2050 crore and the scheme aims to reduce poverty of the SC Communities by generation of additional employment opportunities through skill development, income generation and related infrastructure development. Under the 'Grant-in-aid for District/State-level Projects for socio-economic betterment of SCs' component of the scheme, the State/UT Governments submit their plans for comprehensive livelihood projects which includes the project of Skill Development, asset creation and infrastructure development thereby providing self-employment opportunities to the SC beneficiaries.
During the FY 2022-23 and 2023-24 (till date), the number of infrastructural development and skill development interventions approved and sanctioned by the Ministry(State-wise) is as under:-
S.No.
State Name
Skill Development Intervention
Infrastructure Development Intervention
1
Bihar
3
4
2
Karnataka
13
208
3
Maharashtra
3
0
4
Punjab
74
1
5
Sikkim
34
0
6
Tripura
142
121
7
Uttarakhand
44
0
8
Tamil Nadu
96
186
Total
409
520
Since FY 2021-22 , Rs. 1150.27 Cr. has been released to the States for the development of the SC dominated villages into Adarsh Gram. As per the scheme guidelines, the funds released to the State/UT Governments under the Adarsh Gram Component shall be utilised within a period of two years from the date of release of funds.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanaswamy in a written reply to a question in Rajya Sabha today.