ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ರುಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ)
20 DEC 2023 3:54PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ಪಂಚಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ ರೂಪೇ-ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು (ಕೆಸಿಸಿ) ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪಂಚಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ರೂಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಜಿಲ್ಲೆ
ವಿತರಿಸಲಾದ ರೂಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ( ಕೆಸಿಸಿ ) ಯ ಸಂಖ್ಯೆ
1.
ಪಂಚಮಹಲ್
66,234
2.
ಬನಸ್ಕಾಂತ
28,801
3.
ಒಟ್ಟು
95,035
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಾಲದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ರೂಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಕೃಷಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ತಗಲುವ ವೆಚ್ಚ ತುರ್ತಾಗಿ ಸರಿದೂಗಿಸಲು -ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಆಧಾರಿತ, ಸಕಾಲಿಕ ಸಾಲದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡೈರಿ/ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಹ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಟಿಎಂ, ಪಿಒಎಸ್ ಮತ್ತು ಕಾಮ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
ರುಪೇ-ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ಈಗ ಸಮಂಜಸವಾದ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ (ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ 4%) ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇತರ ಹಣಕಾಸಿನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ಬಳಕೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಡೈರಿ ರೈತರಿಗೆ ರೂ. 1.6 ಲಕ್ಷ ವರೆಗಿನ ಸಾಲದ ಮಿತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಧಾರ/ಮೇಲಾಧಾರ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮಿತ್ರ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೈಕ್ರೋ-ಎಟಿಎಂಗಳ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ ಕೆಸಿಸಿಯ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಳಕೆಯು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣದ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಣದ ಹರಿವು ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ರುಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಳಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸ
ಚಟುವಟಿಕೆ
ಜೂನ್ 2023
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023
ಶೇಕಡಾ ಪ್ರಗತಿ
1.
ವಹಿವಾಟಿನ ಸಂಖ್ಯೆ
55.6 ಸಾವಿರ
196.81 ಸಾವಿರ
354%
2.
ವಹಿವಾಟಿನ ಮೊತ್ತ
ರೂ.27.76 ಕೋಟಿ
ರೂ.72.04 ಕೋಟಿ
260%
ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Rupay Kisan Credit Card (KCC)
20 DEC 2023 3:54PM by PIB Delhi
A Pilot project has been started in Panchmahal and Banaskantha districts of Gujarat State to expand the reach and capacity of Rural Co-operative Banks and to provide necessary liquidity to the members of rural Co-operative Societies.
Under this project, Bank Accounts of all the members of the cooperative societies are being opened in the concerned District Central Cooperative Banks and Rupay-Kisan Credit Cards (KCCs) are being distributed to the account holders.
The details of Rupay Kisan Credit Cards distributed under pilot project in Panchmahal and Banaskantha districts of Gujarat by respective District Central Cooperative Banks is as follows:
S. No.
District
Number of Rupay KCC Distributed
1.
Panchmahal
66,234
2.
Banaskantha
28,801
3.
Total
95,035
The RuPay Kisan Credit Card is provided to farmers who have an account under the Kisan Credit Card Scheme to provide credit support to the agricultural and allied sector. The Kisan Credit Card Scheme was implemented to provide need based, timely credit support to farmers for their cultivation needs as well as for non-farming activities, in a cost-effective manner. Under the scheme, dairy/fishery farmers are also provided credit support as per the laid down guidelines. The card can be used for ATM, POS and E Com transactions.
Through Rupay-Kisan Credit Card, the farmers are now able to get credit support at reasonably low rate of interest (effectively 4%) and they can also use the Card to meet other financial and incidental consumption requirements. Further, for dairy farmers no collateral is required for credit limit up to Rs. 1.6 lakh. Increased use of Rupay KCC in both the districts through Micro-ATMs with Bank Mitra dairy cooperatives has also increased flow of funds through the cooperative banks ensuring cooperation amongst cooperatives.
During the pilot phase, flow of funds in the rural cooperative banking sector in both the districts has increased many-fold in just few months which is exhibited below in terms of the amount and number of transactions through Rupay Kisan Credit Cards:
S. No.
Activity
June
2023
September
2023
Growth
Percentage
1.
No. of transaction
55.6 thousand
196.81 thousand
354%
2.
Amount of transaction
Rs.27.76 crore
Rs.72.04 crore
260%
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.