ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮಂಡಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
20 DEC 2023 3:52PM by PIB Bengaluru
ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ (ಎಂಎಸ್ಸಿಎಸ್) (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳು, 2023 ಅನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 03.08.2023 ಮತ್ತು 04.08.2023 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶಾಸನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ತೊಂಬತ್ತೇಳನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ.
ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮಂಡಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು / ಪಂಗಡಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೃತ್ತಿಪರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು,ಮೇಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಎರಡು ಸ್ಥಾನಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಿ ಅಥವಾ ಎಸ್ಟಿಗೆ ಒಂದು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ, ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಹಕಾರಿ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಹಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತಹ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಅಂತಹ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತಹ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಕೋ-ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಚುನಾಯಿತ ಸದಸ್ಯರ 1/3ರಷ್ಟುಕೋರಂ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಮಂಡಳಿಯ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ಅದರ ಮೂಲ ಅವಧಿಯ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ, ಮಂಡಳಿಯ ಬಲದ 1/3ನೇ ಭಾಗದವರೆಗೆನಾಮನಿರ್ದೇಶನದ ಮೂಲಕ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳು ಚುನಾಯಿತ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ 1/3 ಭಾಗವನ್ನು ಮೀರಿದರೆ, ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
6. ಸೊಸೈಟಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ತ್ರೈಮಾಸಿಕದೊಳಗೆ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಅಥವಾ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ) ಅದನ್ನು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇತರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಕನಿಷ್ಠ 50% ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ) ಸಭೆ ಕರೆಯಬೇಕು. ಇದು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
7. ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವಸೂಲಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಲೋಪ ಅಥವಾ ಕಮಿಷನ್ ಅಥವಾ ವಂಚನೆಯ ಕೃತ್ಯಗಳು ಬೇರೆಡೆ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಅನರ್ಹತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
8. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ಅಥವಾ ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಬಾರದು.
9. ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ) ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Cooperation
Functioning of Boards of Multi-State Co-operative societies
20 DEC 2023 3:52PM by PIB Delhi
The Multi-State Cooperative Societies (MSCS) (Amendment) Act& Rules, 2023 have been notified on 03.08.2023 and 04.08.2023, respectively to strengthen governance, enhance transparency, increase accountability and reform electoral process, etc.in the Multi State Cooperative Societies by supplementing existing legislation and incorporating the provisions of Ninety-seventh Constitutional Amendment.
To increase the representation of Scheduled Castes/Tribes in the boards of Multi-State Co-operative societies, to make the board more professional and to increase participation of board members in board meetings, following provisions have been introduced via above amendment, inter-alia: -
1. Provisions for reservation of two seats for women and one seat for SC or ST in the Board of multi-State cooperative societies have been made.
2. To ensure timely, regular and transparent conduct of elections in the multi-State cooperative societies, provision of Cooperative Election Authority has been included.
3. To increase professionalism in the Board of multi-State cooperative societies, provision of Co-option of such directors who have experience in the field of banking, management, co-operative management and finance or specialization in any field relating to the objects and activities undertaken by such multi-State cooperative societies have been introduced.
4. To increase participation of board members, quorum of 1/3rd of elected members, has been prescribed for board meetings.
5. Casual vacancies are to be filled by nomination up to 1/3rd of the board strength, if the term of office of the board is less than half of its original term. If casual vacancies in the same term exceed 1/3rd of number of elected directors, elections have to be conducted through Election Authority.
6. If Chairman of the society fails to direct the convening of the meeting within the quarter, it shall be convened by Chief Executive Officer (CEO) on the requisition of Vice-Chairperson or Vice President. In other cases, meeting to be convened by Chief Executive Officer (CEO) on requisition from at least 50 % of board members. This will ensure holding of meetings in regular manner and on demand.
7. Additional grounds for disqualification for directors have been made to improve governance, for better recovery of dues and to ensure that such acts of omission or commission or fraud are not repeated elsewhere.
8. To curb nepotism and favoritism in multi-State co-operative societies, the Director of a multi-State cooperative society shall not be present in the discussion and vote on matters where he or his relatives are an interested party.
9. For strengthening governance, criteria for appointment of Chief Executive Officer (CEO) are stipulated.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.