సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
మనుషులతో పారిశుధ్య పనులపై నిషేధం
19 DEC 2023 3:05PM by PIB Hyderabad
“మనుషుల ద్వారా పారిశుధ్య పనుల (మాన్యువల్ స్కావెంజర్లుగా) ఉపాధి అంశం నిషేధించడం మరియు వారి పునరావాస చట్టం, 2013 (ఎంఎస్ చట్టం, 2013) ప్రకారం మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ అనేది 6.12.2013 నుండి దేశంలో నిషేధించబడింది. అన్ని జిల్లాల యంత్రాంగాలు తమను తాము మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ నుండి విముక్తపు జిల్లాలుగా ప్రకటించుకోవాలని లేదా ఈ అంశంతో సంబంధం ఉన్న మరుగుదొడ్లు మరియు మాన్యువల్ స్కావెంజర్ల డేటాను మొబైల్ యాప్ “స్వచ్ఛతా అభియాన్”లో అప్లోడ్ చేయాలని అభ్యర్థించడంమైంది. జిల్లాలు తమను తాము మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ ఫ్రీగా ప్రకటించుకోవడానికి ఎటువంటి ఆఖరి గడువు లేదు. 10.12.2023 నాటికి, దేశంలోని ఆరు రాష్ట్రాల్లోని 38 జిల్లాలు తమను తాము మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ లేని జిల్లాలుగా ప్రకటించలేదు; వాటి వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి-
రాష్ట్రాల వారీగా మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ కార్యక్రమాలు లేని జిల్లాలలుగా నివేదించని వాటి సంఖ్య
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు/యూటీల పేరు
జిల్లాల సంఖ్య
1.
Assam
3
2.
జార్ఖండ్
1
3
మధ్యప్రదేశ్
10
4.
మణిపూర్
9
5
మేఘాలయ
2
6
తెలంగాణ
13
ప్రస్తుతం దేశంలో మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్లో నిమగ్నమైన వ్యక్తుల గురించి సమగ్ర నివేదిక అందుబాటులో లేదు.
"మాన్యువల్ స్కావెంజర్స్గా ఉపాధిని నిషేధించడం మరియు వారి పునరావాస చట్టం, 2013 (MS చట్టం, 2013)" సెక్షన్ 2 (1) (g) నిర్వచించిన విధంగా మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ ప్రక్రియ చేపట్టడం 6.12.2013 నుండి నిషేధించబడింది. ఏ వ్యక్తి లేదా ఏజెన్సీ ఈ తేదీ నుండి మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ కోసం ఏ వ్యక్తిని నియమించలేరు. సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాందాస్ అథవాలే ఈరోజు లోక్సభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలియజేశారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
MANUAL SCAVENGING
19 DEC 2023 3:05PM by PIB Delhi
As per the “Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act, 2013) manual scavenging is a prohibited activity in the country with effect from 6.12.2013. All districts have been requested to either declare themselves free from manual scavenging or upload the data of insanitary latrine and manual scavengers associated with it on the Mobile App “Swachhta Abhiyan”. There is no deadline for districts to declare themselves manual scavenging free. As on 10.12.2023, 38 districts of six states of the country have not reported themselves as manual scavenging-free; details thereof are as follows-
State-wise number of district, who have not reported manual scavenging free
S.No.
Name of States/UTs
Number of District
1.
Assam
3
2.
Jharkhand
1
3
Madhya Pradesh
10
4.
Manipur
9
5
Meghalaya
2
6
Telangana
13
There is no report of people currently engaged in manual scavenging in the country.
Manual scavenging as defined under Section 2 (1) (g) of the “Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act, 2013)” is prohibited with effect from 6.12.2013. No person or agency can engage or employ any person for manual scavenging from that date.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to a question in Lok Sabha today.