ग्रामीण विकास मंत्रालय
महिला बचत गटांसाठी ड्रोन योजना
19 DEC 2023 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 डिसेंबर 2023
केंद्र सरकारने अलीकडेच महिला बचत गटांना ड्रोन पुरविण्याच्या केंद्रीय क्षेत्र योजनेला मंजूरी दिली आहे. 15,000 निवडक महिला स्वयंसहायता गटांना कृषी क्षेत्राशी निगडित कार्यासाठी (खते आणि कीटकनाशक फवारणी) ड्रोन प्रदान करणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे.
दीनदयाल अंत्योदय योजना (DAY-NRLM) च्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार "अ" श्रेणी असलेले महिला बचत गट ड्रोन प्रदान करण्यासाठी निवडले जातील. मिरची, कापूस, भात, गहू इत्यादी व्यावसायिक पिके घेणार्‍या तसेच फळबागा आणि वृक्षारोपण करणाऱ्या गावांच्या समूहांमधून हे 'अ' श्रेणी महिला बचत गट निवडले जातील.
2023-24 ते 2025-2026 या तीन वर्षांच्या कालावधीत 15,000 निवडक महिला स्वयंसहायता गटांना प्रत्येकी एक ड्रोन वितरीत करण्याचे उद्दिष्ट असलेल्या या प्रकल्पासाठी 1,261 कोटी रुपये तरतूद करण्यात आली आहे.
केंद्रीय ग्रामविकास राज्यमंत्री साध्वी निरंजन ज्योती यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Rural Development
Drones To Self Help Groups
19 DEC 2023 5:21PM by PIB Delhi
The Government of India has recently launched Central Sector Scheme for providing drones to the Women Self Help Groups (WSHGs). The scheme aims to provide drones to 15,000 selected Women SHGs for providing rental services to farmers for agriculture purpose (application of fertilizers and pesticides).
WSHG with "A" grade as per the Deendayal Antyodaya Yojana (DAY-NRLM) guidelines will be selected for providing drones. These Grade 'A' WSHGs will be selected by the States from the clusters of villages growing the commercial crops like chilies, cotton, paddy, wheat, orchards, and plantations etc.
A budget of ₹1,261 crores has been allocated for the project aiming to distribute one Drone to each of the 15,000 identified WSHGs over a three-year period from 2023-24 to 2025-26.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha today.