ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
तांदूळ उद्योग संघटनांनी तांदळाच्या किरकोळ किंमती कमी करण्यात आल्याची तातडीने खात्री करून घेण्याचे केंद्र सरकारचे निर्देश
नफेखोरीचा कोणताही प्रयत्न झाल्यास कठोर कारवाई करण्यात येईल : केंद्रीय अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाचा इशारा
18 DEC 2023 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 डिसेंबर 2023
बिगर-बासमती तांदळाच्या देशांतर्गत दरांचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाचे सचिव संजीव चोप्रा यांनी आज नवी दिल्ली येथे आघाडीच्या तांदूळ प्रक्रिया उद्योगांच्या प्रतिनिधींसमवेत बैठक घेतली.
यंदाच्या खरीप मोसमात तांदळाचे हाती आलेले चांगले पीक, भारतीय अन्न महामंडळाकडे (एफसीआय) असलेला आणि येऊ घातलेला तांदळाचा मुबलक साठा तसेच तांदूळ निर्यातीसाठी विविध नियमन व्यवस्था असूनही देशांतर्गत तांदळाचे दर वाढत आहेत या मुद्द्यावर या बैठकीत चर्चा करण्यात आली. देशांतर्गत बाजारांमध्ये तांदळाच्या किमती योग्य पातळीपर्यंत कमी होतील याची खात्री तांदूळ उद्योगाने करून घेण्याची गरज व्यक्त करत, नफेखोरीच्या प्रयत्नावर कडक कारवाईच्या सूचना देण्यात आल्या.गेल्या दोन वर्षांपासून तांदळाचा वार्षिक महागाई दर 12%च्या आसपास राहिला आहे आणि दर वर्षागणिक तो वाढताना दिसत आहे ही चिंतेची बाब असल्याचे मत या बैठकीत व्यक्त करण्यात आले.
तांदळाच्या कमी केलेल्या दराचा फायदा पुरवठा साखळीत सर्वात शेवटी असलेल्या ग्राहकाला त्वरित मिळायला हवा या मुद्द्यावर बैठकीत चर्चा झाली. प्रमुख तांदूळ उद्योग संघटनांनी त्यांच्या सदस्य संस्थांसह हा विषय हाती घ्यावा आणि तांदळाचे किरकोळ दर त्वरित कमी होतील याची सुनिश्चिती करून घ्यावी असे निर्देश देण्यात आले आहेत.घाऊक तसेच किरकोळ व्यापाऱ्यांना तांदूळ विक्रीमध्ये होत असलेल्या नफ्यात तीव्र वाढ झाल्याचे निदर्शनास आले आहे आणि त्यावर कारवाई होणे आवश्यक आहे. तसेच, किमान किरकोळ किंमत आणि वास्तविक किरकोळ किंमत यामध्ये मोठी तफावत आढळल्यास ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण करण्याच्या उद्देशाने या किंमती कमी करण्याच्या सूचना देण्यात आल्या.
देशात चांगल्या दर्जाच्या तांदळाचा पुरेसा साठा उपलब्ध असून ओएमएसएस अर्थात खुल्या बाजारातील विक्री योजनेअंतर्गत हा तांदूळ 29 रुपये प्रती किलोच्या राखीव दराने देऊ करण्यात येत आहे अशी माहिती एफसीआय अर्थात भारतीय अन्न महामंडळाने दिली आहे. तांदूळ उत्पादक/ व्यापाऱ्यांना एफसीआयकडील साठ्यातून ओएमएसएस अंतर्गत तांदळाची उचल करता येईल आणि हा तांदूळ वाजवी नफ्यासह ग्राहकांना विकत येईल अशी सूचना देखील या बैठकीत मांडण्यात आली.
केंद्रीय अन्न आणि वितरण विभाग देशातील तांदळाच्या दरांवर बारकाईने लक्ष ठेवून वेळोवेळी दरांचा आढावा घेत असते आणि रोजच्या आहाराचा अविभाज्य भाग असणाऱ्या तांदळाच्या किफायतशीरतेची सुनिश्चिती करण्यासाठी गरज पडेल तेथे हस्तक्षेप करत असते. त्यामुळे येत्या काही दिवसांमध्ये, भारतीय ग्राहकांना तांदूळ खरेदीसाठी कमी खर्च येईल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre directs Rice Industry Associations to ensure reduced retail price of Rice with immediate effect
Any efforts at profiteering to be dealt with strictly: Department of Food and Public Distribution
18 DEC 2023 5:15PM by PIB Delhi
In order to review the domestic price scenario of non-basmati rice, Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sanjeev Chopra convened a meeting today in New Delhi with the leading Rice processing industry representatives.
It was discussed in the meeting that the domestic prices of rice are increasing despite a good crop this Kharif, ample stocks with FCI and in the pipeline and various regulations in place on Rice exports. The rice industry needs to ensure that the prices in the domestic market need to be brought down to optimal levels and efforts at profiteering dealt with strictly. The Annual Inflation Rate of Rice is hovering around 12% for past two years and is cumulating over the years which is a cause of concern.
During the meeting, it was discussed that the benefit of lower prices has to be passed on expeditiously to the end consumers. The leading Rice Industry Associations were advised to take up the issue with their members and ensure that the retail price of Rice is reduced with immediate effect. There are reports of a sharp increase in the margins being availed by wholesalers and retailers which needs to be tempered. Besides, it was suggested that where there exists a wide gap between the MRP and actual retail Price, the same needs to be brought down to a realistic level in order to safeguard the interest of the consumers.
FCI informed the Rice processing industry that sufficient stock of good quality Rice is available which is being offered under OMSS at a reserve price of Rs. 29/Kg. It was also suggested that manufacturers/traders may consider lifting FCI rice under OMSS which may be sold to the consumers with a reasonable margin.
The Department of Food & Public Distribution closely monitors and reviews the prices of Rice in the country and steps in whenever any intervention is required to ensure affordability of Rice which forms an important part of the diet. The Indian consumers thus can expect to pay less for Rice in the coming days.