ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 9 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ
ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳ 26 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು
18 DEC 2023 2:54PM by PIB Bengaluru
ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ , ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 20 ರಂದು ಇಲ್ಲಿ 9 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಇಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಸಾಹೇಬ್ ಪಾಟೀಲ್ ದಾನ್ವೆ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಂಬರುವ 9 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಆಟಗಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ , ಸ್ಪರ್ಧೆ, ದಕ್ಷತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ರವಾನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
2014 ರಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿವೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ವಿವೇಕಯುತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ತನ್ನ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಹರಾಜಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ 9ನೇಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜುಗಳು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬರುವ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 26 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಎಂ (ಎಸ್ಪಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2015 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 03 ಮತ್ತು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ 1957 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 23 ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 07 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 19 ಭಾಗಶಃ ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ 7 ನೇ ಸುತ್ತಿನ 2 ನೇ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 5 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಸಿಎಂಎಸ್ಪಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಲ್ಕು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಮತ್ತು ಒಂದು ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಗಣಿಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ಸ್ನ್ಯಾಪ್ಶಾಟ್ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ರಾಜ್ಯ
ಒಟ್ಟು ಗಣಿಗಳು
ಕೆಳಗೆ ಗಣಿಗಳು
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ವಿಧ[ಬದಲಾಯಿಸಿ]
ಪರಿಶೋಧನಾ ಸ್ಥಿತಿ
ಸಿಎಂ (ಎಸ್ಪಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2015
MMDR ಕಾಯ್ದೆ, 1957
ಕೋಕಿಂಗ್
ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ
ಲಿಗ್ನೈಟ್
ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
8
2
6
0
8
0
3
5
ಜಾರ್ಖಂಡ್
5
0
5
5
0
0
0
5
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
12
1
11
1
11
0
3
9
ತೆಲಂಗಾಣ
1
0
1
0
1
0
1
0
ಒಟ್ಟು
26
3
23
6
20
0
7
19
ಹಿಂದಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜುಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಭಾಗವಹಿಸಲು ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಲೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಖನಿಜ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಹರಾಜಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ವಿವಿಧ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಒಂದೇ ಗೇಟ್ವೇ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುಂಬರುವ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜುಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಸಾಹೇಬ್ ಪಾಟೀಲ್ ದಾನ್ವೆ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಗಣಿಗಳು, ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳು, ಕಾಲಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಂಎಸ್ ಟಿಸಿ ಹರಾಜು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಶೇಕಡಾವಾರು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Coal
Coal Ministry to Launch of 9th round Commercial Coal Mines Auction
26 Coal Mines of Four States to be Auctioned
18 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
In pursuit of ensuring energy security and driving economic development, the Ministry of Coal is set to embark on another significant stride with the launch of the 9th round of Commercial Coal Mine Auctions here on 20th December 2023. The Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi will grace the occasion as the chief guest and Minister of State for Railways, Coal & Mines, Shri Raosaheb Patil Danve will be the guest of honour on the occasion.
The upcoming 9th round of commercial coal auctions is poised to enhance the participation of more private players in the coal sector, fostering competition, efficiency, innovation and contributing to sustainable development. This initiative follows unprecedented achievements in coal production and dispatch from Captive and Commercial Coal Mines.
The Ministry’s reforms and achievements in the coal sector since 2014 have focused on increasing domestic coal production, minimizing import dependence, and making the country self-reliant in the coal sector. As the Ministry takes this significant step, it reaffirms its unwavering commitment to shaping the nation’s energy landscape through prudent coal reforms. The forthcoming 9th round of Commercial Coal Mine auctions, in the wake of previous successful auctions signifies the Ministry’s unwavering commitment to propel the sector forward.
A total of 26 coal mines will be offered in the upcoming round, comprising 03 under the CM (SP) Act 2015 and 23 under the MMDR Act 1957. Among these, 07 coal mines are Fully Explored, while 19 are Partially Explored. Additionally, 5 coal mines are being offered under the 2nd Attempt of round 7 of Commercial Coal that includes four CMSP coal mine and one MMDR coal mines. Of these, four is Fully Explored, and one is partially explored.
State-wise snapshot of mines being offered is as under:
State
Total Mines
Mines under
Type of Coal
Exploration Status
CM(SP) Act, 2015
MMDR Act, 1957
Coking
Non-Coking
Lignite
Fully Explored
Partially Explored
Chhattisgarh
8
2
6
0
8
0
3
5
Jharkhand
5
0
5
5
0
0
0
5
Madhya Pradesh
12
1
11
1
11
0
3
9
Telangana
1
0
1
0
1
0
1
0
Total
26
3
23
6
20
0
7
19
Unlike previous Commercial Coal Mine Auctions, there are no restrictions on the sale or utilization of coal. Notably, eligibility criteria have been eliminated, removing any technical or financial barriers for participation. Also, a strategic shift from the notified price to the National Coal Index ensures transparency and fairness, establishing a market-driven pricing mechanism. The amendment of mineral laws has been instrumental in unlocking the coal sector, providing an equitable playing field for both public and private sector players and allowing auctions for various purposes, including own consumption and sale.
For ease of doing business, the Ministry of Coal has conceptualized a Single Window Clearance System (SWCS) portal to create a platform to obtain various clearances for the early operationalization of coal mines, ultimately resulting in the augmentation of coal production in the country through a single gateway. These reforms serve as pillars of progress and resilience in the coal sector.
Furthermore, the upcoming Commercial Coal Mine auctions holds the potential to propel economic growth, generate employment opportunities, strengthen energy security, and contribute to sustainable development. The Ministry remains committed to fostering a conducive environment for growth and innovation in the energy sector.
The Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi will grace the occasion as the chief guest and Minister of State for Railways, Coal & Mines, Shri Raosaheb Patil Danve will be the guest of honour on the occasion.
Detailed information regarding the mines, auctions terms, timelines and more can be accessed on the MSTC auctions platform. The auctions will be conducted online through a transparent process, based on the Percentage Revenue Share model.