రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మందుగుండు సామగ్రి తయారీలో స్వయం సమృద్ధి: భారత సైన్యానికి 10 సంవత్సరాల పాటు ఎలక్ట్రానిక్ ఫ్యూజ్‌ల సరఫరా కోసం బీఈఎల్‌తో రూ.5,336.25 కోట్ల విలువైన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
15 DEC 2023 12:42PM by PIB Hyderabad
భారత సైన్యానికి 10 సంవత్సరాల పాటు ఎలక్ట్రానిక్ ఫ్యూజ్‌ల సరఫరా కోసం, పుణెలోని భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్‌తో (బీఈఎల్‌) రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక కీలక ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ ఒప్పందం విలువ రూ.5,336.25 కోట్లు. డిసెంబర్ 15న ఒప్పందం జరిగింది. ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’లో భాగంగా, 'భారత పరిశ్రమ ద్వారా భారత సైన్యం కోసం మందుగుండు సామగ్రి తయారీ' కింద 10 సంవత్సరాల దీర్ఘకాలిక అవసరాల కోసం ఈ ఒప్పందం కుదిరింది. దిగుమతులపై ఆధార పడడాన్ని తగ్గించడం, మందుగుండు సామగ్రి తయారీలో స్వయం సమృద్ధిని సాధించడం, కీలక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పొందడం, సరఫరా గొలుసు అంతరాయం వల్ల ప్రభావితమైన నిల్వలను తిరిగి సేకరించి మందుగుండు నిల్వలను పెంచుకోవడం ఈ ప్రాజెక్టు లక్ష్యం.
ఎలక్ట్రానిక్ ఫ్యూజ్‌లు మధ్యస్థాయి-భారీ ఫిరంగుల్లో అంతర్భాగంగా ఉంటాయి. ఉత్తర ప్రాంత సరిహద్దుల వెంబడి ఉన్న ఎత్తైన ప్రాంతాలు సహా ఉద్రిక్త పరిస్థితులు ఉన్న వివిధ రకాల భూభాగాల్లో ఫిరంగుల్లో ఉపయోగించడానికి ఈ ఫ్యూజ్‌లను సేకరిస్తున్నారు.
ఎలక్ట్రానిక్ ఫ్యూజ్‌లను పుణె కేంద్రంలో, రాబోయే నాగ్‌పుర్ కేంద్రంలో బీఈఎల్‌ తయారు చేస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టు ఒకటిన్నర లక్షల పని దినాలకు సమానమైన ఉపాధిని కల్పిస్తుంది. మందుగుండు సామగ్రి తయారీలో ఉన్న ఎంఎస్‌ఎంఈలు సహా భారత పరిశ్రమల్లో క్రియాశీల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. దేశంలో మందుగుండు సామగ్రి తయారీ వ్యవస్థను విస్తృతపరుస్తుంది.

Ministry of Defence
Aatmanirbharta in Ammunition Manufacturing: MoD inks Rs 5,336.25 crore contract with BEL for procurement of Electronic Fuzes for Indian Army for 10 years
15 DEC 2023 12:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence, on December 15, 2023, signed a landmark contract with Bharat Electronics Limited (BEL), Pune for procurement of Electronic Fuzes for the Indian Army for a period of 10 years, at a total cost of Rs 5,336.25 crore. As part of the ‘Aatmanirbhar Bharat’ vision, this contract has been signed for ammunition procurement under ‘Manufacture of Ammunition for Indian Army by Indian Industry’, a Government initiative for long term requirement of 10 years. The aim of the project is to build up ammunition stocks to minimise imports, achieve self-sufficiency in ammunition manufacturing, obtain critical technologies and secure stock affected by supply chain disruption.
Electronic Fuzes are an integral component of medium to heavy calibre Artillery guns which provides sustained artillery firepower for military operations. The Fuzes will be procured for usage in artillery guns which are capable of lethal engagements in various kinds of terrain including high altitude areas along the Northern Borders.
Electronic Fuzes will be manufactured by the BEL at its Pune and upcoming Nagpur Plant. The project will generate employment for one and half lakh man days and encourage active participation of Indian Industries including MSMEs in ammunition manufacturing and broaden ammunition manufacturing ecosystem in the country.