ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹರಿಯಾಣದ ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದ ಚಿನ್ನ
14 DEC 2023 6:46PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುವಾರ ನಡೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಪವರ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಎಲೈಟ್ 67 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕಸ್ತೂರಿ ರಾಜಮಣಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ನಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ಹ್ಯಾಂಗ್ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ ಕಸ್ತೂರಿ, ಮೂರನೇ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ 100 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು. ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಗುಜರಾತ್ನ ಪಾರುಲ್ ಗೋಹಿಲ್ (64 ಕೆಜಿ) ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ನ ಸುಮನ್ದೀಪ್ (57 ಕೆಜಿ) ಅವರನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಎಲೈಟ್ 73 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ನ ರೇಷ್ಮಾ ಮೊಗಿಲ್ 72 ಕೆಜಿ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟ ವಿಜೇತರಾದರು. ದೆಹಲಿಯ ಸಾಹಿಸ್ತಾ 58 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದರೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮಾಯಾ 57 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
80 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ನ ಗುರುಸೇವಕ್ ಸಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತ ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು 162 ಕೆಜಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, 166 ಕೆಜಿ ಎತ್ತಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ 171 ಕೆಜಿ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು. ಕೇರಳದ ಅಬ್ದುಲ್ ಸಲಾಂ 155 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದರೆ, ದೆಹಲಿಯ ಹನಿ ದಬಾಸ್ 152 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಕಂಚಿನ ಪದಕಕ್ಕೆ ತೃಪ್ತಿಪಟ್ಟರು.
ಎಲೈಟ್ 88 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಂದೇಶ ಬಿ.ಜಿ 171 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು. ದೆಹಲಿಯ ಜಗಮೋಹನ್ 26 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ 145 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರು. ಗುಜರಾತ್ನ ದಿವ್ಯೇಶ್ ಲಡಾನಿ 140 ಕೆಜಿ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಕರ್ಣಿ ಸಿಂಗ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರ ಶೂಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ ಪುರುಷರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಟೋಕಿಯೊದಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ದಾಖಲೆಯ 218.2 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಿ 4 ಮಿಶ್ರ 50 ಮೀಟರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಮತ್ತು 2023 ರ ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದ 21 ವರ್ಷದ ಶೂಟರ್, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 240.2 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಹಳದಿ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರು.
ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ಬಲಗೈ ದೌರ್ಬಲ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಮನೀಶ್, ಗುರುವಾರ ಲಿಮಾ 2023 ವಿಶ್ವ ಶೂಟಿಂಗ್ ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ಶಿಪ್ನಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಅದೇ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಸ್ಕೋರ್ 239.7 ಅನ್ನು ಮೀರಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2023 ರ ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಮನೀಶ್ ಅವರನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದ ರುದ್ರಾಂಶ್ ಖಂಡೇಲ್ವಾಲ್ ಗುರುವಾರ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಅದೇ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಐಜಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ನ ಆರಂಭಿಕ ದಿನದಂದು, 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಗುಜರಾತ್ನ ಭಾವಿನಾ ಪಟೇಲ್, ಮಹಿಳಾ ಕ್ಲಾಸ್ -4 ವಿಭಾಗದ ಆರಂಭಿಕ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ನ ಶಮೀಮ್ ಚಾವ್ಡಾ ವಿರುದ್ಧ 3-0 ಅಂತರದಿಂದ ಸುಲಭ ಗೆಲುವು ದಾಖಲಿಸಿದರು.
2022 ರ ಬರ್ಮಿಂಗ್ಹ್ಯಾಮ್ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ, ಗುಜರಾತ್ ಮೂಲದ ಸೋನಾಲ್ ಪಟೇಲ್ ಮಹಿಳಾ ಕ್ಲಾಸ್ 1 - 3 ವಿಭಾಗದ ಆರಂಭಿಕ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಫಾತಿಮಾ ಬೀವಿ ಅವರನ್ನು 3-0 ಅಂತರದಿಂದ ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಫಲಿತಾಂಶದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
ದಿನ 1 ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 14, 2023):
ಪುರುಷರ ಕ್ಲಾಸ್-8 ವಿಭಾಗ:
ಗಜಾನನ್ ಪರ್ಮಾರ್ (ಎಂಪಿ) 3–2ರಲ್ಲಿ ಶಶಿಧರ್ ಕುಕ್ಲಾರ್ನಿ (ಕೆಎನ್ ಟಿ) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಅಮರೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ (ಯುಪಿ) 3–0 ಗೋಲುಗಳಿಂದ ರಾಜು (ಯುಪಿ) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ತುಷಾರ್ ನಗರ್ (ಯುಪಿ) 3-0 ಗೋಲುಗಳಿಂದ ಕುನಾಲ್ ಅರೋರಾ (ಯುಪಿ) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಅಜಯ್ ಜಿವಿ (ಕೆಎನ್ ಟಿ) 3–0ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್ ಶೆಲ್ಕೆ (ಎಂಎಚ್ ಆರ್) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಪುರುಷರ ಕ್ಲಾಸ್-9 ವಿಭಾಗ:
ಪ್ರೀತಮ್ ಸಹಾ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ದತ್ತಪ್ರಸಾದ್ ಚೌಗುಲೆ (ಎಂಎಚ್ಆರ್) ಅವರನ್ನು 3-0 ಅಂತರದಿಂದ ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಚೇತನ್ ಸಲ್ಗಾಂವ್ಕರ್ (ಗೋವಾ) 3–0ರಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ನಿತೀಶ್ ವೈ (ತಮಿಳುನಾಡು) 3–0ರಲ್ಲಿ ರಂಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಗುಜ್ಜರ್ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ರವೀಂದರ್ ಯಾದವ್ (ಎಚ್ ಆರ್ ಎನ್) 3–1ರಲ್ಲಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣಯ್ಯ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ (ಕೆಎನ್ ಟಿ) ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಡೇ 2 ಶೂಟಿಂಗ್ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು (14 ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023):
ಮಿಶ್ರ 10 ಮೀ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಪ್ರೋನ್ SH1
1) ದೀಪಕ್ ಸೈನಿ (ಹರಿಯಾಣ) - 250.2
2) ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ (ಹರಿಯಾಣ) - 249.3
3) ಮೋನಾ ಅಗರ್ವಾಲ್ (ರಾಜಸ್ಥಾನ) - 228.8
ಪುರುಷರ 10 ಮೀ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ SH1
1) ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ (ಹರಿಯಾಣ) - 240.2
2) ರುದ್ರಾಂಶ್ ಖಂಡೇಲ್ವಾಲ್ (ರಾಜಸ್ಥಾನ) - 236.8
3) ವೈಭವರಾಜೆ ಬಾಪು ರಾಂಡಿವೆ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ) - 211.6
10ಮೀ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಪ್ರೋನ್ ಮಿಶ್ರ SH2
1) ರಾಮ್ ಪಾಲ್ (ಹರಿಯಾಣ) - 625.6
2) ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ಕುಂಟಾಲ್ (ರಾಜಸ್ಥಾನ) - 625.5
3) ಸತ್ಯ ಜನಾರ್ದನ ಶ್ರೀಧರ್ ರಾಯಲ (ತೆಲಂಗಾಣ) - 621.4

Ministry of Youth Affairs and Sports
Haryana’s Manish Narwal continues to impress; bags second individual gold in shooting
14 DEC 2023 6:46PM by PIB Delhi
Kasthuri Rajamani from Tamil Nadu muscled her way to gold in the elite 67kg event of the Khelo India Para Games powerlifting competition in New Delhi on Thursday.
Having represented India in the Para Asian Games in Hangzhou, China, in October, Kasthuri came up with a massive effort of 100 kg in her third attempt to seal gold. She was a runaway winner ahead of silver medallist Parul Gohil of Gujarat (64 kg) and Punjab’s Sumandeep, who won bronze with 57 kg.
In the elite 73 kg category, Reshma Mogil from Gujarat was a clear winner with a lift of 72 kg. The silver was won by Sahista of Delhi, who lifted 58 kg while the bronze medal went to Maya from Rajasthan, at 57 kg.
The 80 kg section saw Punjab’s Gursewak Singh in stunning form, improving with every attempt. He began with 162kg, went on to lift 166 kg and then finished with 171kg to win gold. Abdul Salam from Kerala won silver with 155kg while Delhi’s Honey Dabas settled for bronze with a best effort of 152kg.
Karnataka’s Sandesha BG kissed gold with a stupendous effort of 171kg in the elite 88kg section. Finishing second was Delhi’s Jagmohan, 26kg behind at 145kg. Bronze went to Divyesh Ladani of Gujarat, 140kg being the best effort.
Manish Narwal continued his string of medal wins on the second day of shooting action in Khelo India Para Games 2023 at Dr. Karni Singh Shooting Range, as he claimed a Gold medal in Men's 10m Air Pistol SH1. The 21-year old shooter, who won the Gold medal in P4 Mixed 50m Pistol SH1 with a Paralympic record score of 218.2 in Tokyo, and a Bronze medal in Men's 10m Air Pistol SH1 at 2023 Para Asian Games, scored a total score of 240.2 to win his first yellow medal in the inaugural edition of Khelo India Para Games.
Manish, who suffers from an infirmity in his right hand ever since he was a child, attained a score on Thursday which surpassed his Gold-medal winning score of 239.7 in the same category which he had achieved at the Lima 2023 World Shooting Para Sport Championships. Rudransh Khandelwal, who had surpassed Manish to claim a Silver medal in Men's 10m Air Pistol SH1 at 2023 Para Asian Games, claimed the Silver medal in the same category on Thursday at the Khelo India Para Games.
Meanwhile, on the opening day for para table tennis at the IG Stadium, Gujarat’s Bhavina Patel, who won silver in 2020 Paralympics and bronze medal in Asian Games 2023, registered a comfortable 3-0 win against Gujarat’s Shamim Chawda in her opening match in the women’s Class-4 category.
Also, bronze medallist of 2022 Birmingham Commonwealth Games, Sonal Patel, who hails from Gujarat, defeated Tamil Nadu’s Fatima Beevi 3-0 in her opening match in the women’s Class 1 – 3 category.
Result Highlights:
DAY 1 Table Tennis Results (14th December 2023):
Men’s Class-8 category:
Gajanan Parmar (MP) beat Shashidhar Kuklarni (KNT) 3-2
Amresh Kumar Singh (UP) beat Raju (UP) 3-0
Tushar Nagar (UP) beat Kunal Arora (UP) 3-0
Ajay GV (KNT) beat Swapnil Shelke (MHR) 3-0
Men’s Class-9 category:
Pritam Saha (WB) beat Dattaprasad Chougule (MHR) 3-0
Chetan Salgaonkar (GOA) beat Brijendra Singh (UP) 3-0
Nithish Y (TN) beat Ranjit Singh Gujjar (UP) 3-0
Ravinder Yadav (HRN) beat Ramakrishnaiah Srinivas (KNT) 3-1
DAY 2 Shooting Results (14th December 2023):
Mixed 10m Air Rifle Prone SH1
1) Deepak Saini (Haryana) - 250.2
2) Vijay Kumar (Haryana) - 249.3
3) Mona Agarwal (Rajasthan) - 228.8
Men's 10m Air Pistol SH1
1) Manish Narwal (Haryana) - 240.2
2) Rudransh Khandelwal (Rajasthan) - 236.8
3) Vaibhavraje Bapu Randive (Maharashtra) - 211.6
10m Air Rifle Prone Mixed SH2
1) Ram Pal (Haryana) - 625.6
2) Vijay Singh Kuntal (Rajasthan) - 625.5
3) Satya Janardhana Sridhar Rayala (Telangana) - 621.4