రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
వాహనాలకు సంబంధించి స్టాండర్డ్ ఆన్ మూవింగ్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్స్ (ఎం ఒఐఎస్)ను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వ సాంకేతిక కమిటీలు
ఎం ఒ ఐ ఎస్ అనేది డ్రైవర్ లకు సహాయపడే ఒక అధునాతన డ్రైవర్ అసిస్టెన్స్ సిస్టమ్
14 DEC 2023 2:31PM by PIB Hyderabad
మోటారు వాహనాల చట్టం 1988, కేంద్ర మోటారు వాహన నిబంధనలు 1989 లకు ఎప్పటికప్పుడు చేసే సవరణల ప్రకారం మెరుగైన రోడ్డు భద్రత కోసం ట్రాఫిక్ నిబంధనలు ఉల్లంఘిస్తే జరిమానాలను పెంచవచ్చు. ట్రాఫిక్ చట్టాల అమలు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, యుటి పాలనా యంత్రాంగాల పరిధిలోకి వస్తుంది.
నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఇండియా ( ఎన్ హెచ్ ఎ ఐ) 1033 కాల్ సెంటర్ ఆపరేటర్లకు అందుబాటులో ఉన్న ఆన్-రోడ్ యూనిట్ (అంబులెన్స్ / క్రేన్ / పెట్రోలింగ్ యూనిట్) ను గుర్తించడంలో సహాయపడటానికి కంప్యూటర్ ఎయిడెడ్ డిస్పాచ్ సిస్టమ్ ను అభివృద్ధి చేసింది. డిస్పాచ్ సంబంధిత సమాచారాన్ని ఆన్-రోడ్ యూనిట్లకు చేరవేయడానికి ఎన్ హెచ్ఎఐ ఇఆర్ఎస్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ను అభివృద్ధి చేసింది. ఎమర్జెన్సీ కాల్స్ కు వేగంగా స్పందించేలా ఈ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేశారు.
సెంట్రల్ మోటార్ వెహికల్ రూల్స్-టెక్నికల్ స్టాండింగ్ కమిటీ (సిఎంవిఆర్-టీ ఎస్ సి), ఆటోమోటివ్ ఇండస్ట్రీ స్టాండర్డ్స్ కమిటీ (ఎఐఎస్ సి) వంటి ప్రభుత్వ టెక్నికల్ కమిటీలు ఎం2 (కేటగిరీ ఎం2 అంటే తొమ్మిది లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సీట్లతో, డ్రైవర్ సీటుకు అదనంగా గరిష్ట స్థూల వాహన బరువు ఐదు టన్నులకు మించకుండా ఉండటం)ప్రయాణీకులను తరలించడానికి ఉపయోగించే మోటారు వాహనం) వాహనాలకు మూవింగ్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్స్ (ఎంఒఐఎస్) ,ఎం 3 (కేటగిరీ ఎం 3 అంటే డ్రైవర్ సీటుకు అదనంగా తొమ్మిది లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సీట్లను కలిగి ఉండి, ఐదు టన్నులకు మించిన స్థూల వాహన బరువును కలిగి ఉన్న ఒక మోటారు వాహనం), ఎన్2 (కేటగిరీ ఎన్2 అంటే సరుకుల రవాణాకు ఉపయోగించే మోటారు వాహనం- స్థూల వాహన బరువు 3.5 టన్నులకు మించకుండా 12 టన్నులకు మించకుండా), ఎన్3 (కేటగిరీ ఎన్3 అంటే సరుకుల రవాణాకు ఉపయోగించే , స్థూల వాహనాన్ని కలిగి ఉండటం. వాహన బరువు 12 టన్నులు) పై ప్రామాణికాన్ని రూపొందించే పనిని చేపట్టాయి.
ఎం ఒ ఐ ఎస్ అనేది ఒక అధునాతన డ్రైవర్ సహాయ వ్యవస్థ, ఇది పైన సూచించిన కేటగిరీ వాహనాలు, పాదచారులు, సైక్లిస్టులు వంటి రోడ్డు వినియోగదారుల ఢీ కొనే పరిస్థితుల నుండి తక్కువ వేగంతో కదిలే డ్రైవర్లకు సహాయపడుతుంది. వాహనం సమీప ఫార్వర్డ్ బ్లైండ్ స్పాట్ లో పాదచారులు , సైక్లిస్టులు ఉన్న విషయాన్ని ఎం ఒ ఐ ఎస్ గుర్తించి డ్రైవర్ కు తెలియజేస్తుంది.
కేంద్ర ఉపరితల రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలియజేశారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Technical committees of Government to formulate standard on Moving Off Information Systems (MOIS) for vehicles
MOlS is an advanced driver assistance system to aid drivers
14 DEC 2023 2:31PM by PIB Delhi
The Motor Vehicles Act, 1988 and Central Motor Vehicle Rules, 1989 as amended from time to time provides for enhanced penalties on violation of traffic rules for better road safety. Enforcement of traffic laws comes under the purview of respective State Governments and UT administrations.
National Highways Authority India (NHAI) has developed a Computer Aided Dispatch System to assist the 1033 call centre operators to locate the nearest available on-road unit (ambulance/crane/patrol unit) and developed NHAI ERS Mobile Application to relay the dispatch related information to the on-road units. This system has been developed to make the response to emergency calls faster.
The technical committees of the Government viz., Central Motor Vehicle Rules-Technical Standing Committee (CMVR-TSC) and Automotive Industry Standards Committee (AISC) has taken up the work to formulate standard on Moving Off Information Systems (MOIS) for vehicles of categories M2 (Category M2 means a motor vehicle used for carriage of passengers, comprising nine or more seats in addition to the driver’s seat and having a maximum Gross Vehicle Weight not exceeding five tonnes), M3 (Category M3 means a motor vehicle used for carriage of passengers, comprising nine or more seats in addition to the driver’s seat and having a Gross Vehicle Weight exceeding five tonnes), N2 (Category N2 means a motor vehicle used for carriage of goods and having a Gross Vehicle Weight exceeding 3.5 tonnes but not exceeding 12 tonnes) and N3 (Category N3 means a motor vehicle used for carriage of goods and having a Gross Vehicle Weight exceeding 12 tonnes).
MOIS is an advanced driver assistance system to aid drivers in low-speed moving off from rest manoeuvres that may involve collisions between above referred category vehicles and vulnerable road users (pedestrians and cyclists). MOlS detects and informs the driver of the presence of pedestrians and cyclists in the close-proximity forward blind-spot of the vehicle.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.