పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యావరణ పరిరక్షణ కార్యాచరణకు సంబంధించి ఇండియా దేశంలో కార్యకలాపాలపై దృష్టి పెట్టడమే కాక , అంతర్జాతీయంగా చేపట్టవలసిన చర్యలపైనా దృష్టిపెడుతోంది: శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్
“వాతావరణ కార్యాచరణ విషయంలో యువత పాత్ర విలువైనది. వీరికి పర్యావరణ దృష్టి, సాంకేతిక శక్తి కల్పించవలసి ఉంది’’
“గ్రీన్ క్రెడిట్స్ చొరవ స్వచ్ఛందంగా భూమండల అనుకూల కార్యాచరణకు, అంతర్జాతీయ సహకారానికి వీలు కల్పిస్తుంది: కేంద్ర మంత్రి
“గ్రీన్ రైజింగ్ గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ అనేది వాతావరణ మార్పుకు సంబంధించి దేశ జాతీయ కార్యాచరణకు కనీసం 10
మిలియన్ల మంది పిల్లలు తోడ్పడనున్నారు’’
08 DEC 2023 4:46PM by PIB Hyderabad
ఇండియా పర్యావరణ పరిరక్షణ, వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో దేశీయంగా ప్రగతిపై దృష్టిపెట్టడమే కాక,
అంతర్జాతీయంగా ఆయా దేశాలు ఇచ్చిన హామీలు అమలయ్యేలా చూసేందుకు,తద్వారా సుస్థిర ప్రపంచాన్ని నిర్మించేందుకు కృషి చేస్తోందని కేంద్ర
పర్యావరణ , అడవులు, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ అన్నారు. ఈ చర్యలు ప్రస్తుత తరానికి , భవిష్యత్ తరాలకు ఎంతో ఉపయోగపడతాయన్నారు.
ఈ విలువలు వసుధైవ కుటుంబకం అన్న ఒకే ప్రపంచం– ఒకే కుటుంబం– ఒకే భవష్యత్తు అన్న దానిలో ఇమిడి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
వాతావరణ మార్పుల విషయంలో భారత్ తీసుకునే చర్యలు ఈ విలువల ఆధారంగా ఉంటాయన్నారు.
గ్రీన్ రైజింగ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించే సందర్భంలో మాట్లాడుతూ మంత్రి ఈ విషయం చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమం, యువత నేతృత్వంలో
వాతావరణ మార్పులపై కార్యాచరణ, పరిష్కారాల సాధనకు నిర్దేశించినది.
పర్యావరణ పరిరక్షణకు సంబంధించి యువత కార్యాచరణ, వాతావరణ మార్పుల సంక్షోభానికి తగిన పరిష్కారాల సాధనకు సంబంధించి
దుబాయ్లో జరిగిన కాప్ 28 సదస్సులో మంత్రి మాట్లాడారు. సుస్థిర ప్రపంచ సాధనలో యువత పాత్ర ఎంతో కీలకమైనదని ఆయన అన్నారు.
వాతావరణ మార్పుల వల్ల తీవ్ర సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్న వారిలో యువత ఉన్నారని ఆయన అననారు. ఇప్పుడు ఈ విషయంలో వారు నిర్లిప్తంగా ఉంటే, ముందు ముందు వారు దాని తీవ్ర పరిణామాలను చవిచూడవలసి ఉంటుందని అన్నారు.
ఈ విషయంలో యువత తగిన బాధ్యత తీసుకోవలసిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో యువత పాత్ర అత్యంత కీలకమైనదనడంలో ఎలాంటి సందేహం లేదని శ్రీభూపేంద్ర యాదవ్ అన్నారు.
యువత పారిశ్రామిక వేత్తలుగా, ఆవిష్కర్తలుగా, పర్యావరణ స్పృహ కలిగిన వ్యక్తులుగా సమాజంలో వారు సానుకూల మార్పును తీసుకురాగలరని అన్నారు.
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రభుత్వాలు పరిపాలనలో సుస్థిరతను కీలకమైన అంశంగా చేయడంలో యువత ముఖ్య పాత్ర పోషిస్తున్నారన్నారు.
సరైన పరిజ్ఞానం, సరైన నైపుణ్యాలతో యువత తమను తాము తీర్చిదిద్దుకునేలా చేయడం మన బాధ్యత అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సరైన పరిజ్ఞానంలో సాంకేతిక శక్తి, పర్యావరణ స్పృహ ఇమిడి ఉన్నాయన్నారు.
వాతావరణ మార్పుల సంక్షోభం గురించి ప్రస్తావిస్తూ శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్, ప్రకృతితో మన సంబంధాలు తెగిపోయాయని,
అందువల్లే ఈ సంక్షోభమని అన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థలను నిలబెట్టుకోవడం కోసం పర్యావరణ సమతూకం పునరుద్ధరించేందుకు ప్రయత్నించడమంటే,
అది మన ఓటమిని మనమే కొనితెచ్చుకోవడం లాంటిదని అన్నారు.
అందువల్ల ఇండియా , పర్యావరణ పరిరక్షణ ద్వారా ,ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు తీసుకుపోయే విధానాన్ని అనుసరిస్తున్నదని ఆయన అన్నారు.
ఈ దిశగా అంతర్జాతీయ చర్యలుఉ ప్రారంభమైనట్టు మంత్రి తెలిపారు. భవిష్యత్ నాయకులుగా యువత సామర్థ్యాల నిర్మాణం,
కోసం తీసుకునే సంయుక్త చర్యలు, వాతావరణ మార్పుల యుగానికి ఒక చోదక శక్తిగా ఉండాలని ఆయన అన్నారు.
పర్యావరణ పరిరక్షణ కు సంబంధించి ఇండియా చేపడుతున్న సంప్రదాయ , సాంస్కృతితో ముడిపడిన చర్యలు, ఆధునిక విధానాలతో కలిసిపోయే విధంగా ఉన్నాయని భూపేంద్ర యాదవ్ అన్నారు. భారతదేశ జాతీయ వాతావరణ మార్పుల కార్యాచరణ, కింద చేపట్టిన వ్యూహాత్మక పరిజ్ఞాన మిషన్ దీనిని స్పష్టం చేస్తున్నదన్నారు. వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన అంశాలను అర్థం చేసుకోవడం, వాటిపై దృష్టిపెట్టడం, ప్రత్యేకించి యువత, విద్యార్థులలో దీనిపై అవగాహన కల్పించడం ఇందులో ముఖ్యాంశాలన్నారు.
వాతావరణ మార్పులపై పోరాటానకి తన వంతు పాత్ర పోషించడంలో ఇండియా నాయకత్వపాత్ర పోషిస్తున్నది.
దీనిని , సంస్థలు, జాతీయ స్థాయికి మాత్రమే పరిమితం చేయకుండా దీనిని వ్యక్తుల స్థాయికి, కమ్యూనిటీ స్థాయికి విస్తరింప చేస్తున్నది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఇంతకు ముందు ప్రారంభించిన గ్రీన్ క్రెడిట్స్, పర్యావరణ పరిరక్షణకు సానుకూల చర్యలు చేపట్టడంలో,
అంతర్జాతీయంగా పరస్పర సహకారానికి, భాగస్వామ్యాలకు వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు. ఈ రంగంలో పరస్పరం విజ్ఞాన బదిలీ,
అనుభవాలు పంచుకోవడం, ఉత్తమ విధానాలు, ప్రణాళిక, అమలు, పర్యావరణ పరిరక్షణకు సంబంధించి న సానుకూల చర్యలను
పర్యవేక్షించడం వంటి వాటిని ఈ విధానాలు మరింత ప్రోత్సహిస్తాయన్నారు.
సుస్థిర జీవన విధానాలు, కార్యాచరణకు సంబంధించిన చర్యల విషయంలో ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాలు చేతులు కలిపేందుకు
మంత్రి ప్రోత్సాం అందజేశారు.
గ్రీన్ రైజింగ్ గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ గురించి మాట్లాడుతూ మంత్రిర, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలోని సుమారు 10 మిలియన్ల మంది యువత, పిల్లలు ప్రత్యేకించి బాలికలు, హరిత నైపుణ్యాలను అందిపుచ్చుకుంటారని, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వాములతో కలసి వాతావరణ మార్పులపై పోరాట కార్యాచరణలో పాలుపంచుకుంటారని చెప్పారు. యువత ,దేశం, ప్రపంచం సుస్థిర ప్రగతి సాధించాలన్న భారతదేశ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఇది ఉన్నదని మంత్రి తెలిపారు.
జనరేషన్ అన్ లిమిటెడ్ సంస్థ ఛీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ , కెవిన్ ఫ్రే మాట్లాడుతూ, “వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించి, సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో మనం
సానుకూల చర్యలు తీసుకోవచ్చు.ఇందుకు వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన పరిజ్ఞానం అందించడం, హరిత నైపుణ్యాలు అందించడం,
హరిత ఉద్యోగాలు, ఉపాధి కల్పన, ఈ రంగంలో పారిశ్రామిక వేత్తలుగా తీర్చిదిద్దడం, పిల్లలు, యువతను వాతావరణ మార్పుల సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనే కార్యక్రమాలలో భాగస్వాములను
చేయడం ద్వారా సానుకూల ఫలితాలు సాధించవచ్చని అన్నారు.
యునిసెఫ్, జనరేషన్ అన్ లిమిటెడ్, ఇతర భాగస్వాములు దుబాయ్ లో గ్రీన్ రైజింగ్ చొరవను ప్రారంభించారు.ఇది
పిల్లలు, యువత,కు విద్య, నైపుణ్యాలు అందించడానికి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా నాయకులు వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో బాలలు,యువతను భాగస్వాములను చేసేలా చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించేలా చేయడానికి దీనిని ప్రారంభించడం జరిగింది. క్షేత్ర స్థాయికి ఈ కార్యక్రమాలను తీసుకువెళతారు.గ్రీన్ రైజింగ్ వివిధ రంగాల నాయకులను ఏకం చేసి, వాతావరణ మార్పుల సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు తీసుకోవలసిన చర్యలపై
ఇందుకు సంబంధించిన చిత్తశుద్ధితో కూడిన చర్యల అమలుకు కృషి చేస్తుంది. అలాగే బాలలు, యువతను ఇందులో భాగస్వామలును చేస్తుంది.
వివిధ సంస్థలు, తమ వనరులు, నైపుణ్యాలను ఇందుకోసం వినియోగించేందుకు ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రముఖ నాయకులు గ్రీన్ రైజింగ్కు తమ మద్దతు నిస్తున్నారు.
ఈ సమావేశంలో ఈజిప్ట్ అంతర్జాతీయ సహకార శాఖ మంత్రి డాక్టర్ రానియా అల్ మస్హత్,రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ర్వాండా పర్యావరణ శాఖ మంత్రి,
డాక్టర్ జీనే డి ఆర్క్ ముజావమారియా, జనరేషన్ అన్ లిమిటెడ్ సి.ఇ.ఒ డాక్టర్ కెవిన్ ఫ్రె, యునిసెప్ ప్రతినిధులు ఈ సమావేశంలో మంత్రి వెంట పాల్గొన్నారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India not only focussed at home but also steering global commitments: Union Minister Shri Bhupender Yadav
“Youth are valuable contributors to climate action, must be empowered with a blend of technological prowess and environmental sense”
Green Credits Initiative will incentivize voluntary pro-planet actions and facilitate global collaborations: Union Minister
“Green Rising Global Initiative will create pathways for at least 10 million children to contribute to countries’ ambitious National Action Plans on Climate Change”
08 DEC 2023 4:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav has today said that India is not only focused on progress at home, but also on steering global commitments to build a sustainable world for the present and generations to come. This value is enshrined in the spirit of ‘Vasudaiva Kutumbakam’ – One World, One Family, One Future that drives India’s actions towards climate. The Minister was speaking at an event marking the launch of Green Rising, aimed at fueling Youth-led Climate Actions and Solutions.
Speaking on the topic ‘The Green Rising: Powering Youth Action & Solutions for Climate’ at COP28 in Dubai, UAE, the Minister has said that the young are the most crucial key to attaining a sustainable world. He has said that the young people are among the most vulnerable groups impacted by climate change. While they bear the least responsibility for the climate crisis, they are suffering its worst consequences, he said.
However, the Minister added, there is also no denying that the youth are valuable contributors to climate action. They are agents of change as entrepreneurs, innovators, and environmentally conscious individuals with a will to drive positive change.
Shri Yadav credited the youth for using their agency to compel governments world over to bring sustainability to the center stage of governance. He added that It was our responsibility to equip them with the right knowledge and skills to usher in this change. This right knowledge must include a blend of technological prowess and environmental sense.
The Minister delved into the climate crisis and the blame rested on our disconnect with Nature. He further said that merely trying to restore balance for the limited purpose of fuelling economies is a self-defeating idea.
To that end, Shri Yadav emphasized that India is marching with the principle of ‘saving ecology and driving economy’ and he was glad that a global beginning is being made in that direction. It is important that joint initiatives, aimed at building the capacity of youth as future leaders and driving forces of the climate regime, are undertaken.
India’s traditional cultural practices are in harmony with modern practices and Shri Yadav exemplified this saying India’s National Mission for Strategic Knowledge on Climate Change, under the National Action Plan on Climate Change (NAPCC), has a focus on creating awareness and understanding regarding climate change issues, particularly among students and youths.
India is a champion of the idea that contribution to the fight against climate change must go beyond organisation and national level and to the individual and community level. The Minister said that the Green Credits Initiative launched by Prime Minister Shri Narendra Modi at COP28 earlier, will incentivize voluntary pro-planet actions and facilitate global collaboration, cooperation and partnership through exchange of knowledge, experiences and best practices in planning, implementation and monitoring of environment positive actions.
He encouraged businesses, both from the public and private sectors to join hands in the pursuit of sustainable lifestyles and actions.
Speaking about the Green Rising Global Initiative, Shri Yadav said that it creates pathways for at least 10 million children and youth, especially girls, in developing countries, to act, acquire green skills and contribute to countries’ ambitious National Action Plans on Climate Change alongside public, and private stakeholders. This resonates strongly with Government of India’s vision for sustainable progress of youth, nation and the world at large, he added.
Kevin Frey, Chief Executive Officer of Generation Unlimited during his speech said “We can proactively address the challenges of a climate-changed world by scaling up climate education, promoting green skills, fostering green job opportunities and entrepreneurship, and ensuring meaningful participation of children and youth.”
UNICEF, Generation Unlimited and partners have launched the Green Rising initiative at Dubai Cares-hosted RewirEd Summit on the first-ever COP Youth, Children, Education and Skills Day in a major drive to mobilize world leaders to scale children- and youth-led grassroots climate action.
Green Rising aims to unite leaders across sectors at COP28 to spotlight commitments to integrate children and youth as partners, influence policymakers toward a more youth-centered perspective, and encourage organizations to contribute their resources and expertise. Prominent leaders are pledging support for the Green Rising in a significant crowding-in of global partners committed to this vision.
The Minister was accompanied by by Dr. Rania Al Mashat, Minister of International Cooperation, Egypt, Dr. Jeanne d'Arc Mujawamariya, Minister of Environment, Republic of Rwanda and Dr. Kevin Frey, CEO, Generation Unlimited, UNICEF who were part of the launch of the initiative.