ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
13 DEC 2023 4:15PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಮಾ, ಕಣ್ಣಿನ ಸೋಂಕು ಅಥವಾ ಇತರೆ ಯಾವುದೇ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುವ ಯಾವುದೇ ವರದಿಗಳಿಲ್ಲ. ಕಾರ್ಮಿಕರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಸಿಐಎಲ್ ಬಲವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಉದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ತೀವ್ರತೆರನಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೈವೇಲಿ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಷನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ [ಎನ್ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್] ಸಾಕಷ್ಟು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತವಾದ ಮುಕ್ತ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ವೃತ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯವಿಲ್ಲ. ಎನ್ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಗಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ವೃತ್ತಿಪರವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು [ಒಎಚ್ಎಸ್] ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರ ನೇಮಕಾತಿ ಸಮಯದಿಂದ ನಿವೃತ್ತಿವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಮುಂದಾಗಿಯೇ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಅದು ಕೆಲಸದ ಪರಿಸರದಿಂದ ಬರುವ, ವೃತ್ತಿನಿರವಾದ ಒತ್ತಡ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ದೋಷಪೂರಿತ ನಡಾವಳಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮೂಲಕ ಕಂಪೆನಿಯ ಕೆಳಹಂತದ ಫಲಿತಾಂಶದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಕಂಪೆನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ [ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್] ಸಂಸ್ಥೆ ತನ್ನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್ ತನ್ನ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ತೆಲಂಗಾಣ ಭಾಗದ 6 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆ [821 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ], 21 ಔಷಧಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಎದೆ ರೋಗ ತಜ್ಞರು, ನೇತ್ರತಜ್ಞರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವೃತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ರೋಗಗಳ ಕುರಿತು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ 12 ವೃತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಗಂಭೀರ ರೋಗಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಕ್ರಮ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಇ, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಕಣ್ಣಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಎದೆ ರೇಡಿಯೋಗ್ರಫಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಏನಾದರೂ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಕಂಡು ಬಂದಲ್ಲಿ ಕಂಪೆನಿಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿಐಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ [ಐಎಂಇ] ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಯಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಐಎಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವ ಔಷಧಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರಿಗೆ ಕಂಪೆನಿಯ ಔಷಧಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 395 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾದಡಿ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2018 ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ 74550 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 311945 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಸೊಸೈಟಿ, ಅಲ್ಪಾವಧಿ, ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ [ಐಎಂಇ]ಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಸೊಸೈಟಿ, ಅಲ್ಪಾವಧಿ, ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರಿಗೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಎನ್ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಎನ್ಎಲ್ ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಒಎಚ್ಎಸ್ [ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು] ಘಟಕ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಡಿಜಿಎಂಎಸ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಆವರ್ತಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ [ಪಿಎಂಇ] ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಎಂಎಸ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ವಯ ಪ್ರತಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಪಿಎಂಇ ಅಡಿ ಎಲ್ಲಾ ಗಣಿ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಚಕ್ರವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಗಣಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಲು ಒಎಚ್ಎಸ್ ಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಎದೆಯ ಎಕ್ಸ್ ರೇ ಮತ್ತು ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಂತಹ ಸೂಕ್ತ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವತ್ತ ಪಿಎಂಇ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕೇತರರಿಗೆ ಒಎಚ್ಎಸ್ ನಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಂಗವಾಗಿ ಒಎಚ್ಎಸ್ ನಡಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್ ತನ್ನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೌಕರರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Coal
Health Care Amenities Provided by Coal India Ltd & Subsidiaries
13 DEC 2023 4:15PM by PIB Delhi
There are no reports to indicate asthma, eye infection or any other health issue as the biggest problem of coal mine workers as compared to general population. Safety measures are in place to ensure and maintain their health and livelihood.
CIl has robust network of healthcare facilities. Every employee and worker are provided extensive healthcare. Neyveli Lignite Corporation India Limited(NLCIL) has open cast mines which are adequately mechanized. Therefore, there is no deployment of manual labour for mining activities. And there is no risk in acquiring occupational related illness. NLCIL maintains occupational health services (OHS) for cohort of miners engaged in mining units and executives/ supervisors and workers engaged over a long haul almost covering their entire working lives and monitor the health parameters from their recruitment to their retirement. This helps in early detection of health problems either associated with work place environment or due to occupational stress and faulty behavioral response to cope up with stress and planning of health care interventions at appropriate time. Thus it plays a significant role in impacting the company’s bottom line results through promotion and preservation of robust workforce.
Singareni Collieries Company Limited(SCCL) provides medical and health care to the employees and contract workmen. SCCL has also Seven Area Hospitals (821 Bed Strength), 21 Dispensaries, providing specialists services including Chest Physicians/ Ophthalmologist scattered over 6 Districts of Telangana where mining operations are on progress. SCCL is also conducting awareness programs on occupational diseases to employees at Mines and Departments. There are 12 Occupational Health Service centers scattered all Areas of SCCL to look after the Occupational Health Services and also to monitoring the chronic diseases of the Employees and during PME, employees/contract worker shall undergo eye refraction test and Chest radiography, if they found any health problem , they will be given medical treatment in company hospitals.
CIL conducts Initial Medical Examination (IME) for newly joining employees/contractor workers and Periodical Medical Examination (PME) for existing employees/contractor workers at prescribed, regular intervals at the hospitals and dispensaries maintained by CIL. In addition, there is provision of regular healthcare facilities available at various hospitals and dispensaries of the company for contractor workers and employees, and 395 private hospitals have been empaneled pan India level for company’s employees and their entitled family members. From April, 2018 to March, 2023 Initial Medical Examination has been conducted on 74550 persons and Periodical Medical Examinations has also been conducted on 311945 persons during the same period of time.
NLCIL conducts Initial Medical Examination (IME) for all workers engaged in mining units including Society/Short term/Outsourced and other contract workmen. And Periodical Medical Examination (PME) also carries out for Society/ Short term/Outsourced and other contract workmen on par with regular employees once in three years irrespective of age in par with the regular employees of NLCIL. The OHS (Occupational Health Services) unit at NLC India Hospital implements Periodic Medical Examination (PME) program as per DGMS guidelines to monitor the occupational health and well being of miners. PME covers the entire mining population once in 3 years irrespective of age as per DGMS guidelines. OHS also complies with continuous monitoring of health and wellbeing of employees engaged in mines, including contract workmen, are covered under Periodic Medical Examination program within a time span of 3 years. This cycle is repeated periodically that enables OHS to have proper perspective on occupational health and wellbeing of miners. PME also focuses on prevention for any occupationally related respiratory illness through appropriate investigations like Chest X Ray and Lung Function Tests. OHS also undertakes Master Health Checkup for executives and non-executives from across all units as preventive health strategy.
SCCL provides also medical treatment to Contract workmen in its hospitals.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.