ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಖಾತ್ರಿ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು
11 DEC 2023 2:34PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ನೀತಿ 2019 ಇತ್ತೀಚಿನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಸರದ ಮೇಲಾಗುವ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಆಧುನಿಕ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಪದ್ದತಿಯನ್ನು ಗಣಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಗಣನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮಾನದಂಡದೊಳಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ನೀತಿಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ತಗ್ಗಿಸುವುದು, ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಂವೇದನಾ ತರಬೇತಿ, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ 1957ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18 ರಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಖನಿಜಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪರಿಸರದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅಥವಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗಬಹುದಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳು (ಎಂಸಿಡಿಆರ್), 2017 ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 40 ಮತ್ತು ನಿಯಮ 43 ಈ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:
(i) ನಿಯಮ 40 – ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ - ಸಂಭವನೀಯ ಪರವಾನಗಿದಾರರು ಅಥವಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ನಿರೀಕ್ಷಿತ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಲಾಭ ಅಥವಾ ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದಂಡ, ಧೂಳು, ಹೊಗೆ ಅಥವಾ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಿಂದ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವ ಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು
(ii) ನಿಯಮ 43 – ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತ ಮಿತಿ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳು- ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳು, ವಿಷಗಳು ಮತ್ತು ಶಬ್ದಗಳ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಮಿತಿಗಳು ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಬಹುದು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮುನ್ನ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪಡೆದಿರುವವರು ಕೆಲವೊಂದು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು, ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಇಎಫ್ & ಸಿಸಿ)ಯಿಂದ ಪರಿಸರ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪರಿಸರ ಅನುಮೋದನೆಯ ಷರತ್ತುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಪ್ರಪೋನೆಂಟ್ ಪರಿಸರ (ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ 1986ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರತಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಸಸ್ಯದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ (ಎಪಿಸಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಧೂಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಧೂಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅಂಶಗಳು, ನಿಗದಿತ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಎಮಿಷನ್ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
(ಸಿ) & (ಡಿ): ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾಲಿನ್ಯದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ (ಎಸ್ ಸಿಸಿಬಿ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಪಿಸಿಬಿ) ತಮ್ಮ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅನುಸಾರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಪರಿಸರ (ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1986 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಒಇಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿಸಿ ನಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಸಿಪಿಸಿಬಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕೋರ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ಬಫರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುತ್ತುಮುತ್ತಲಿನ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೋರ್ ಮತ್ತು ಬಫರ್‌ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ಯುಗಿಟಿವ್ ಧೂಳಿನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂಬಿಯೆಂಟ್ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮಾನದಂಡ 2009 ಅನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ಧೂಳಿನ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಳಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ:
1. ಆಧುನಿಕ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಯಂತ್ರಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
2. ಮೋಟಾರ್ ಗ್ರೇಡರ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟು, ಮೂಲದಲ್ಲಿಯೇ ಧೂಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು.
3. ಸಾಗುವ ರಸ್ತೆಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
4. ಉತ್ಪಾದಕರ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಕಾಲಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯಂತ್ರಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
5. ಗಣಿಯಿಂದ ಟ್ರಕ್‌ಗಳು/ಡಂಪರ್‌ಗಳ ನಿರ್ಗಮನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ತೊಳೆಯಲು (ವೀಲ್ ವಾಶ್‌ಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು.
6. ಟ್ರಕ್‌ಗಳ ಓವರ್‌ಲೋಡ್ ಅನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಟ್ರಕ್ ನಿಂದ ಹೊರಹೋಗುವ ಮೊದಲು ಟಾರ್ಪಲ್ ನಿಂದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮುಚ್ಚುವುದು.
7. ಕೈಯಾರೆ ಗುಡಿಸಿ ತೊಳೆಯುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಅದಿರು ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾನವಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು.
8. ನೀರು ಚಿಮುಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ಧೂಳು ನಿಗ್ರಹ.
9. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಸ್ತೆ/ಮುಖ್ಯ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ರಸ್ತೆ ಗುಡಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ,ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Mines
Efforts to Ensure Sustainable Mining
11 DEC 2023 2:34PM by PIB Delhi
The National Mineral Policy, 2019 emphasizes on prevention and mitigation of adverse environmental effects due to mining in accordance with the latest scientific norms and modern afforestation practices to form integral part of mine development strategy in every instance. All mining operations have to be undertaken within the parameters of a comprehensive Sustainable Development Framework to ensure that environmental, economic and social considerations are integrated effectively in all decisions on mines and minerals issues. The policy also aims at encouraging use of renewable sources of energy at mining sites with a view to reducing pollution, carbon footprint and operational costs, through appropriate incentives, including sensitization training, workshops about environmental issues to all workers involved in mining operations.
Section 18 of Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 empowers Central Government to frame rules for the mineral conservation, systematic development of minerals, protection of environment by preventing or controlling any pollution which may be caused by prospecting or mining operations. Accordingly, Mineral Conservation and Development Rules (MCDR), 2017 were framed, wherein Rule 40 and Rule 43 provides for:
(i) Rule 40 – Precaution against air pollution - Every holder of prospecting licence or a mining lease shall take all possible measure to keep air pollution due to fines, dust, smoke or gaseous emissions during prospecting, mining, beneficiation or metallurgical operations and related activities within permissible limits.
(ii) Rule 43 – Permissible limits and standards – The standard and permissible limits of all pollutants, toxins and noise shall be such as may be notified by the concerned authorities under the provisions of the relevant laws for the time being in force.
Further, before commencement of mining operations, lease holder has to obtain certain statutory clearances, licenses and approvals including Environmental Clearance from Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MOEF&CC). As per the conditions of Environmental Clearance, the project proponent has to monitor fugitive emissions in the plant premises at least once in every quarter through labs recognised under Environment (Protection) Act, 1986 and Appropriate Air Pollution Control (APC) system shall be provided for all the dust generating points including fugitive dust from all vulnerable sources, so as to comply with prescribed stack emission and fugitive emission standards.
(c) & (d): Pollution levels in mines are monitored by State Pollution Control Board (SPCB) and Central Pollution Control Board (CPCB) as per their guidelines. Ambient air monitoring is carried out in core zone as well as buffer zone as per CPCB guidelines through laboratory recognized by MOEF&CC under Environment (Protection) Act, 1986. For Core and Buffer zone, for monitoring the fugitive dust emission, the National Ambient Air Quality Standard, 2009 is adhered to. Following practices are in general adopted at the mechanized mines to minimize the fugitive dust emissions:
1. Deploying modern fuel-efficient machines.
2. Eliminating dust at source by maintaining roads in good condition by deploying motor grader and by spraying of water.
3. Development of green cover along the haul roads.
4. Emission levels of the mining machinery are kept under check by carrying out timely maintenance as per manufactures recommendations.
5. Arrangements for wheel wash during exit of trucks/dumpers from mine.
6. Preventing overloading of trucks and properly covering the cargo with tarpaulin before the truck goes out of mine.
7. Dedicated manpower to clean the ore spillage on the public road by manual sweeping and washing.
8. Dust suppression on mines through water sprinkling.
9. Use of road sweeping machine for cleaning the public road/Mine Haul Road.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.