Ministry of Mines
Policy Measures & Reforms in Mining Sector
11 DEC 2023 2:35PM by PIB Delhi
Government of India through Ministry of Mines has introduced various transformative policy measures since 2015 aimed to unleash the potential of mineral sector and to increase mineral production and employment generation in the sector. The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act, 1957] was amended through MMDR Amendment Act, 2015 with effect from 12.01.2015. The most important feature of the said amendment was the provision for grant of mineral concessions through auction to bring in greater transparency and remove discretion at all levels in grant of mineral concessions. The method of auction also ensures that the State Governments get their fair share of revenue accruing from the auction process. Through the said amendment, the provision for establishing District Mineral Foundation was made with an objective to work for the interest and benefit of persons and areas affected by mining related operations. A provision was also made for establishing National Mineral Exploration Trust for providing impetus to exploration.
In order to maintain sustainable production of minerals in the country considering the fact that a large number of mining leases were expiring in March, 2020 under Section 8A(6) of the MMDR Act, the Central Government amended the MMDR Act through the Minerals Laws (Amendment) Act, 2020 with effect from10.01.2020. The reforms included seamless transfer of valid clearances to the new lessee selected through auction for a period of two years and allowing State Governments to take advance action for auction of mineral blocks even before the expiry of lease period to sustain the mineral production in the country.
The MMDR Act was further amended through the MMDR Amendment Act, 2021 with effect from 28.03.2021 with the objective of inter-alia increasing mineral production and time bound operationalization of mines, increasing employment and investment in the mining sector, maintaining continuity in mining operations after change of lessee and increasing the pace of exploration and auction of mineral resources. The reforms included the following:
(i) Removed the distinction between captive and merchant mines by allowing all captive mines to sell upto 50% of the minerals produced during the year after meeting the requirement of attached plant subject to the payment of additional amount as prescribed under sixth schedule of the MMDR Act.
(ii) Removed end-use restriction for future auctions to encourage participation of more bidders in auctions and facilitate increased pace of auctions.
(iii) Resolved all pending cases under section 10A(2)(b) of the Act. The existence of these cases was anachronistic and antagonistic to the auction regime.
(iv) All the valid rights, approvals, clearances, etc. granted to the previous lessee in respect of a mine shall continue to be valid on expiry or termination of lease and such clearances shall be transferred to the successful bidder of the mining lease selected through auction.
(v) To ensure ease of doing business, restrictions on transfer of mineral concessions for non-auctioned mines have been removed.
(vi) Payment of additional the amount to the State Government on extension of mining lease of Government companies to allow extension of many PSU mines which were not being extended by the State Governments.
(vii) Central Government has been empowered to conduct auction in cases where the States face challenges in conduct of auction or fail to conduct auction within prescribed time fixed in consultation with State Government.
(viii) Empowered the Central Government to issue directions regarding composition and utilization of funds under DMF. Direction to include the MPs/MLs and MLCs in the Governing Council was issued on 23.04.2021.
(ix) The exploration regime has been simplified by allowing accredited private exploration agencies which have been notified under second proviso to Section 4(1) of the MMDR Act for conducting exploration without prospecting licence.
Thereafter, considering that at present the availability of the critical minerals or technologies for their extraction and processing are concentrated in a few geographical locations which may lead to supply chain vulnerabilities and even disruption of supplies, the Central Government has amended the MMDR Act, 1957 through the MMDR Amendment Act, 2023.
Through the said amendment the Central Government has been empowered to exclusively auction mining lease and composite licence for 24 critical minerals listed in the new Part-D of the First Schedule to the said Act which includes minerals such as Cobalt, Graphite, Lithium, Nickel, Tantalum, Titanium etc. The objective of the said amendment is to increase exploration and mining of critical minerals and ensure self-sufficiency in supply of critical minerals which are essential for the advancement of many sectors, including high-tech electronics, telecommunications, transport, and defence. They are also vital to power the transition to a low-emission economy, and the renewable technologies that will be required to meet the ‘Net Zero’ commitment of India by 2070.
The auction of critical and strategic minerals brings several key benefits, including bolstering domestic production, reducing import dependency, promoting sustainable resource management, attracting investments in the mining sector and the development of key industries crucial for India's industrial and technological advancement. This is a step towards creating a reliable supply chain of these mineral and a step towards making an ‘Atma Nirbhar Bharat’ and contribute towards increased economic growth.
The Central Government has launched the first tranche of e-auction of 20 mineral blocks of critical and strategic minerals on 29.11.2023 which include blocks of Lithium, Rare Earth Elements, Platinum Group of Minerals, Nickel, Potash etc. The auction of these blocks aims to expedite the General Exploration (G2 level), achieve the operationalization of mines and create a steady supply of these minerals, thus reducing our reliance on imports and ensuring a more secure and resilient supply chain.
Besides auction of critical minerals by the Central Government, in order to further boost exploration of critical and deep-seated minerals, a new mineral concession namely, exploration licence has been introduced for 29 critical and deep-seated minerals. Critical and deep-seated minerals such as Cobalt, Lithium, Nickel, Gold, Silver, Copper are difficult to explore and mine as compared to surfacial or bulk minerals. The country is mostly dependent on imports of these minerals. The exploration licence granted through auction shall permit the licencee to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep-seated minerals mentioned in the newly inserted Seventh Schedule to the Act.
Exploration license is foreseen to create an enabling mechanism wherein the Junior Mining Companies will bring in expertise from across the world in acquisition, processing and interpretation value chain of exploration and leverage the risk-taking ability in discovery of deep-seated mineral deposits through adoption of expertise and latest technologies.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು
11 DEC 2023 2:35PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ 2015 ರಿಂದ ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪರಿವರ್ತಕ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 [ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957] ಅನ್ನು 12.01.2015 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2015 ರ ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತು ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ. ಹರಾಜು ವಿಧಾನವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದ ನ್ಯಾಯಯುತ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಎ (6) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಖನಿಜ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2020 ರ ಮೂಲಕ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು 10.01.2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿತು. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಹೊಸ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರನಿಗೆ ಮಾನ್ಯ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯುವ ಮೊದಲೇ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹರಾಜಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದು ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಗುತ್ತಿಗೆದಾರನ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಂತರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಹರಾಜಿನ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು 28.03.2021 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2021 ರ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದವು:
(i) ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯ ಆರನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಡಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಸ್ಥಾವರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಖನಿಜಗಳ 50% ವರೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಗಣಿಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು.
(ii) ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಿಡ್ದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಹರಾಜಿನ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಹರಾಜಿಗೆ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
(iii) ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 10 ಎ (2) (ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು. ಈ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಅನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಹರಾಜು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿತ್ತು.
(iv) ಗಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಿಂದಿನ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರನಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ಅನುಮತಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ ಅಥವಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ದಾರರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(v) ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಹರಾಜು ಮಾಡದ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
(vi) ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸದ ಅನೇಕ ಪಿಎಸ್ ಯು ಗಣಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವುದು.
(vii) ರಾಜ್ಯಗಳು ಹರಾಜು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಹರಾಜು ನಡೆಸಲು ವಿಫಲವಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ನಡೆಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(viii) DMF ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಧಿಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು. ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು / ಎಂಎಲ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಲ್ಸಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು 23.04.2021 ರಂದು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(ix) ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 4 (1) ರ ಎರಡನೇ ನಿಬಂಧನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿತವಾಗಿರುವ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಸ್ಪೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಪರವಾನಗಿ ಇಲ್ಲದೆ ಪರಿಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೋಧನಾ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅದರ ನಂತರ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವುಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಅಥವಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಕೆಲವು ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ದುರ್ಬಲತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ಅಡ್ಡಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರ ಮೂಲಕ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಗ್ರಾಫೈಟ್, ಲಿಥಿಯಂ, ನಿಕ್ಕಲ್, ಟಂಟಲಂ, ಟೈಟಾನಿಯಂ ಮುಂತಾದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸದರಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೊದಲ ಅನುಸೂಚಿಯ ಹೊಸ ಭಾಗ-ಡಿ ಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ 24 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ-ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಮತ್ತು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ 'ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ' ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಅವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಖನಿಜಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 29.11.2023 ರಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ 20 ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಇ-ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂ, ರೇರ್ ಅರ್ಥ್ ಎಲಿಮೆಂಟ್ಸ್, ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಗ್ರೂಪ್ ಆಫ್ ಮಿನರಲ್ಸ್, ನಿಕ್ಕಲ್, ಪೊಟ್ಯಾಷ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಹರಾಜು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು (ಜಿ 2 ಮಟ್ಟ) ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು, ಗಣಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಖನಿಜಗಳ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜಿನ ಜೊತೆಗೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, 29 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿ ಎಂಬ ಹೊಸ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಲಿಥಿಯಂ, ನಿಕ್ಕಲ್, ಚಿನ್ನ, ಬೆಳ್ಳಿ, ತಾಮ್ರದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಸರ್ಫೇಷಿಯಲ್ ಅಥವಾ ಬೃಹತ್ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಕಷ್ಟ. ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಈ ಖನಿಜಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಯು ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಏಳನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಬೇಹುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸ್ಪೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಯು ಒಂದು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಿರಿಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸಂಸ್ಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.