ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾದರಿ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಗೌರವವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿದೆ; ಅದು ನಮ್ಮ ಡಿಎನ್ ಎಯಲ್ಲಿದೆ
ಕೆಲವು ಜಾಗತಿಕ ಘಟಕಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ನಡೆಸಿವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿಲ್ಲ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ
ಉಚಿತಗಳ ರಾಜಕೀಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಗೆ ವಿಪಿ ಕರೆ; "ನಾವು ಜೇಬುಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಾನವ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ಮತದಾನದ ನಂತರದ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವಾಗಿದೆ; ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡುವವರು ಇದನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ - ವಿ.ಪಿ.
ಇಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
10 DEC 2023 1:37PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾನವಕುಲದ 1/6 ನೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ 'ರೋಲ್ ಮಾಡೆಲ್' ಆಗಿ ಅದರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವಷ್ಟು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವು ಅರಳುತ್ತಿಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ನಮ್ಮ ಅಮೃತ-ಕಾಲವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅರಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಗೌರವ-ಕಾಲವಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಬದ್ಧತೆಯು ನಮ್ಮ ಡಿಎನ್ಎಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ, ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ, ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲಾಧಾರ' ಎಂದು ಕರೆದರು; "ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಅಂಗಗಳಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ, ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ "ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಗೌರವವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉಚಿತಗಳ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಏರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಇದು ವೆಚ್ಚದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿರೂಪಗೊಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ "ಹಣಕಾಸಿನ ಅನುದಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಜೇಬಿನ ಸಬಲೀಕರಣವು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೆಲವು ಜಾಗತಿಕ ಘಟಕಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಗೀಚಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಪಕ್ಷಪಾತ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಂತಹ ಘಟಕಗಳು ಗಮನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆಯಿಂದ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ 'ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್' ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಈ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮತದಾನದ ನಂತರದ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಮಿಶಾ ಅವರ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, "ಮತದಾನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಭೇಟಿ ಆತಂಕಕಾರಿ" ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ (ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ) ತನ್ನ ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಾರವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ದುರ್ಬಲರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು "ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಾಂತಿ" ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು, ಇದು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕಣ್ಣಲ್ಲಿ ಕಣ್ಣೀರು ಸುರಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿತು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ನೀತಿಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದ ಹಿಡಿತದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಯು "ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ - ಬಲವಾದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಟ್ಟಡವು ನಿಂತಿರುವ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳು" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಈ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಈಗ ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ, ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಈಗ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಅಧಿಕಾರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಿಂದ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ "ಭರವಸೆ, ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಸೂಚ್ಯಂಕ"ದಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಮತ್ತು ಮುಚ್ಚಿದ ಕೋಣೆಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ "ಹಾನಿಕಾರಕ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಮಾಪನಾಂಕಗಳ" ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಿರುವುದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪುರಾವೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಯಜ್ಞಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಎಲ್ಲರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಾದ ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಿಂದಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕ - ಮಾನವ್ ಅಧಿಕಾರ್ ನಯೀ ದಿಶಾಯಿನ್, ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಜರ್ನಲ್ ಮತ್ತು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಅರುಣ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಜೈನ್, ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ಡಿ.ಎಂ.ಮುಲೆ, ಯುಎನ್ ರೆಸಿಡೆಂಟ್ ಕೋಆರ್ಡಿನೇಟರ್ ಶೋಂಬಿ ಶಾರ್ಪ್, ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಲಾಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Vice President says India is role model to the world in human rights
Respect for human rights is embedded in our civilizational ethos & constitution; it’s in our DNA
We have been treated most unfairly by certain global entities because they have not delved deep into our performance – Vice President
Nurturing human rights is the cornerstone of democracy
VP calls for healthy debate on the politics of freebies; says “we need to empower not pockets, but human minds”
VP expresses concern on post poll violence
Corruption is the greatest danger to human rights; corruption and human rights cannot coexist.
Those who calibrate India's progress while sitting air conditioned chambers, can't see this – VP
Vice-President attends Human Rights Day celebrations organised by NHRC at Bharat Mandapam today
10 DEC 2023 1:37PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today highlighted the affirmative changes taking place in Bharat, home to 1/6th of humanity, in the advancement of human rights, asserting its position as a ‘Role Model’ for the world. “No part of the globe is so blossoming, prospering with human rights as our country is doing”, he noted.
Delivering the keynote address at the Human Rights Day celebrations at Bharat Mandapam today, the Vice-President underlined, “our Amrit-Kaal has become our Gaurav-Kaal primarily due to the blossoming of human rights and values.” He further observed that “our civilizational ethoes and constitutional commitment reflect our deep dedication to respecting, safeguarding, and nurturing human rights which is in our DNA”. Highlighting further, he emphasized, “Bharat serves as an example to the world in nurturing, promoting, and flourishing human rights.”
Calling that nurturing of human rights as a ‘cornerstone to democracy’; the Vice-President stressed that “Equality before law is an inalienable facet of promoting human right”. He also appreciated the convergence of all the three organs of the state, namely the Legislature, the Executive and the Judiciary for the fostering of human rights as the “Respect for human rights is embedded in our civilizational ethos & constitution”, he added.
Talking about the recent upsurge in the politics of freebies, the Vice-President cautioned that this will lead to distorting of expenditure priority and shall undermine of basic framework of macroeconomic stability as “empowerment of pocket through fiscal grants only increases dependence”, he urged for empowerment of human minds & human resources and not pockets.
Highlighting that India has been treated unfairly by some global entities, VP asked them to delve deep into the nation's performance on human rights and not merely scratch the surface. He wanted such entities to take note of “India's governance model that is free from corruption, favouritism, nepotism. It's dictated by transparency, accountability and merit.”
Referring transparency and accountable governance as a ‘game-changer’ for promotion of human rights especially for the vulnerable sections, the Vice-President underscored that utilization of technology in service delivery have also played an instrumental role in fortifying this advancement.
Referring to Justice Misha's report on post poll violence, VP underlined that “visitation of consequences for exercise of franchise is worrisome” and commended the National Human Rights Commission (NHRC) for encapsulating the essence of human rights in its reports, thereby promoting the principles of the Rule of Law.
The Vice-President observed providing of gas connections to households of the weaker as a “transformative revolution”, which gave reprieve from toiling tears in the eyes of our mothers and sisters. He also praised the massive infrastructural growth as quintessential for “proliferation and empowerment of human rights”.
The Vice-President emphasized that the government's affirmative implementation of inclusive policies has liberated millions from poverty's grasp. This achievement has paved the way for a future enriched with “economic opportunities, access to quality healthcare, and a sound education - the very pillars upon which a robust human rights edifice rests”, he highlighted.
In his address, VP cautioned that “greatest danger to human rights emanates from corruption”, underscoring “corruption and human rights cannot coexist”, Shri Dhankhar expressed satisfaction that “this bane of corruption in India for long is now contained”. He further asserted, “There is now in place a governance mechanism that provides no room nepotism, favouritism and promotion. Corruption has been neutralised in power corridors.”
The Vice-President expressed concern over “pernicious narratives and external calibrations” by individuals gauging India's progress from air-conditioned and closed chambers, detached from the “index of hope, optimism, and confidence” fostered by government policies.
Recognizing the appointment of a tribal woman as the President of India as a testament to human rights, the Vice-President concluded by emphasizing that human rights are a collective endeavour, akin to a yajna, and it's the shared responsibility of all to contribute, as it concerns every individual.
During the event, the Vice-President also released NHRC publications namely NHRC Annual Hindi Journal- Manav Adhikaar Nayi Dishayein, NHRC Annual English Journal and Forensic Science & Human Rights.
Justice Arun Mishra, Chairperson, NHRC, Shri Rajiv Jain, Member, NHRC, Dr. D.M. Mulay, Member, NHRC, Mr. Shombi Sharp, UN Resident Coordinator, Shri Bharat Lal, Secretary General, NHRC and other dignitaries were also present on the occasion.
WBCT.png)
5DUS.png)
NBKY.png)