कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाने (डीएआरपीजी) दिनांक 8 डिसेंबर 2023 रोजी, वर्ष 2024 साठीच्याई-गव्हर्नन्स राष्ट्रीय पुरस्कारांसाठी, विविध योजना आणि वेब पोर्टलची केली सुरुवात
वर्ष 2024 साठीच्या, ई-गव्हर्नन्स राष्ट्रीय पुरस्कारांसाठी, नामांकने www.nceg.gov.in या संकेतस्थळावर ऑनलाइन पद्धतीने नोंदणी आणि दाखल करता येतील
09 DEC 2023 12:00PM by PIB Mumbai
ई-गव्हर्नन्स (NAeG) 2024 साठीच्या राष्ट्रीय पुरस्कारांसाठी वेब-पोर्टल (http://www.nceg.gov.in ) दिनांक 8 डिसेंबर 2023 रोजी सुरू करण्यात आले आहे.
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाने (DARPG) हा औपचारिक शुभारंभ कार्यक्रम आयोजित केला होता.
केंद्रीय मंत्रालये / विभाग तसेच प्रधान सचिव (एआर) आणि (आयटी) आणि भारतातील सर्व 28 राज्ये आणि 8 केंद्रशासित प्रदेशांचे डीसी/डीएम तसेच ई-गव्हर्नन्स क्षेत्रात उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या वर्ष 2023 मधील राष्ट्रीय पुरस्कार विजेत्यांना या समारंभासाठी आमंत्रित करण्यात आले होते.
ई-गव्हर्नन्स 2024 साठीच्या राष्ट्रीय पुरस्कारांसाठी 8 डिसेंबर 2023 रोजी वेब पोर्टलची सुरुवात केली गेली. या संदर्भात 2 डिसेंबर 2023 रोजी वर्तमानपत्रांमधून जाहिरात करण्यात आली आहे. या पुरस्कारांसाठी नामांकन दाखल करण्याची अंतिम तारीख 29 डिसेंबर 2023 आहे. या पुरस्कारांसाठी आपल्या नावाची नोंदणी करण्यासाठी आणि वर्ष 2024 च्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स पुरस्कारांसाठी आपले अर्ज सादर करण्यासाठी www.nceg.gov.in हे पोर्टल, देखील 8 डिसेंबर 2023 ते 29 डिसेंबर 2023 पर्यंत कार्यरत राहील.
ई-गव्हर्नन्स योजनांसाठी राष्ट्रीय पुरस्कार ही योजना देशातील सर्वात स्पर्धात्मक आणि प्रतिष्ठित डिजिटल गव्हर्नन्स पुरस्कार योजनांमध्ये प्रतिष्ठेची मांडली जाते. ई-गव्हर्नन्स उपक्रमांच्या अंमलबजावणीतील उत्कृष्टतेची ओळख करून देणे आणि अशा कार्याला प्रोत्साहन देणे हा या योजनेचा उद्देश आहे. तसेच ई-गव्हर्नन्स क्षेत्रातील समस्यांवर यशस्वीपणे तोडगा शोधणाऱ्या नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देणे हा देखील या योजनेचा उद्देश आहे.
वर्ष 2024 च्या ई गव्हर्नन्स क्षेत्रातील या राष्ट्रीय पुरस्कारांमध्ये खालील गोष्टींचा समावेश असेल: (i) चषक (ii) प्रमाणपत्र आणि (iii) सुवर्ण पदक प्राप्त करणाऱ्या पुरस्कार विजेत्यांना 10 लाख रुपये आणि रौप्य पदक प्राप्त करणाऱ्या पुरस्कार विजेत्याला 5 लाख रुपयांचे बक्षीस दिले जाईल. हा निधी जिल्हा/संस्थेला लोककल्याणाच्या कोणत्याही क्षेत्रात प्रकल्प/कार्यक्रमाची अंमलबजावणी करण्यासाठी किंवा उपलब्ध संसाधनांमधील कमतरता भरून काढण्यासाठी उपयोगात आणता येईल.
यावर्षीच्या ई गव्हर्नन्स साठीच्या राष्ट्रीय पुरस्कारांमध्ये (NAeG 2024) 16 पुरस्कार प्रदान केले जातील. ज्यापैकी 10 सुवर्ण पुरस्कार असतील आणि उर्वरित 6 रौप्य पुरस्कार असतील.
यावर्षीच्या ई गव्हर्नन्स क्षेत्रातल्या या राष्ट्रीय पुरस्कारांसाठी (NAeG, 2024) आपले नामांकन दाखल करण्यासाठी, प्रकल्प सुरू झाल्याची तारीख 01.10.2021 -30.09.2023 दरम्यान असावी आणि हा प्रकल्प 01.12.2023 पर्यंत पूर्णपणे कार्यान्वित होऊन सुरू झालेला असावा.
वर्ष 2024 च्या पुरस्कारांसाठी, पाच श्रेणी करण्यात आल्या आहेत ज्या अंतर्गत ई-गव्हर्नन्स 2024 साठीचे राष्ट्रीय पुरस्कार प्रदान केले जातील. या श्रेणी पुढील प्रमाणे आहेत (i) सरकारी कामात पुनर्अभियांत्रिकी, (ii) नागरिक केंद्रित सेवा प्रदान करण्यासाठी नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर, (iii) ई-गव्हर्नन्समधील जिल्हास्तरीय उपक्रम, (iv) शैक्षणिक आणि संशोधन संस्थांद्वारे नागरिक केंद्रित सेवांवर संशोधन आणि (v) आधुनिक तांत्रिक उपाययोजना / उपक्रमात आधुनिक तंत्रज्ञानाचा अंतर्भाव.
यावर्षीच्या ई-गव्हर्नन्स क्षेत्रातील राष्ट्रीय पुरस्कारांसाठी (NAeG 2024) तीन श्रेणी आहेत ज्या अंतर्गत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश अर्ज करू शकतात; 2 श्रेणी आहेत ज्या अंतर्गत केंद्रीय मंत्रालये/विभाग आणि जिल्हे अर्ज करू शकतात आणि एक श्रेणी आहे ज्या अंतर्गत शैक्षणिक/संशोधन संस्था आणि स्टार्टअप अर्ज करू शकतात.
यावेळी तीन टप्प्यात मूल्यमापन प्रक्रिया राबविली जाईल, ज्या मधील पहिले दोन टप्पे स्क्रीनिंग कमिटी अंतर्गत असतील तर अंतिम टप्प्यात ज्युरी आपला निर्णय देतील.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DARPG launches Scheme and Web-portal for National Awards for e-Governance 2024 on 8th December 2023
Nominations for the National Awards for e-Governance 2024 can be registered and submitted online on www.nceg.gov.in
09 DEC 2023 12:00PM by PIB Delhi
The Web-portal (http://www.nceg.gov.in) for National Awards for e-Governance (NAeG) 2024 has been launched on 8th December, 2023.
The formal launching was organised by the Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG).
The Central Ministries / Departments as well as the Principal Secretaries (AR) and (IT) and the DCs/DMs of all the 28 States and 8 UTs of India as well as Award Winners of NAeG 2023 were invited for the launch ceremony in hybrid mode.
The web portal for National Awards for e-Governance 2024 has been made live on 8th December, 2023. The advertisement in this regard has also appeared in newspapers on 2nd December, 2023 and the last date for submission of nominations is 29th December, 2023. The portal, namely, www.nceg.gov.in for due registration and the submission of applications for the NAeG, 2024 will also be operational from 8th December 2023 to 29th December, 2023.
The National Awards for e-Governance Scheme is recognized amongst the most competitive and prestigious digital governance awards schemes in the country and objective of the Scheme is to recognize and promote excellence in implementation of e-Governance initiatives. The Purpose is also to encourage innovations in successful e-Governance solutions
The NAeG Awards, 2024 will consist of: (i) Trophy, (ii) Certificate and (iii) an incentive of Rs 10 lakh for Gold Awardees and Rs 5 Lakhs for Silver Awardees to be awarded to the District/organisation for being utilised for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.
This year 16 Awards are being conferred under the NAeG 2024. Of these 10 will be Gold Awards and the remaining 6 will be silver Awards
For submission of nominations for the NAeG, 2024, the launch date of the project should be between 01.10.2021 – 30.09.2023 and the project must be fully commissioned and operational as on 01.12.2023.
For the year 2024, there are five categories under which the National Awards for e-Governance 2024 will be conferred. These categories are (i) Government Process re-engineering, (ii) Application of Emerging Technologies for providing Citizen Centric Services, (iii) District level initiative in e-Governance, (iv) Research on Citizen Centric Services by Academic & Research Institutions and (v) Replication of Top Technological Solutions / initiatives.
The NAeG 2024 has three categories under which States/UTs can apply; 2 categories under which Central Ministries/Departments and Districts can apply and one category under which Academic/Research Institutions and Startups can apply.
There is a three stage evaluation process which comprises of the first two stages by the Screening Committee and the final Stage by the Jury.