వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద రైతుల నమోదు మరియు క్లెయిమ్ సెటిల్‌మెంట్
08 DEC 2023 5:17PM by PIB Hyderabad
2016ఖరీఫ్ సీజన్ నుండి దేశంలో ప్రవేశపెట్టిన ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పీఎంఎఫ్బీవై) రాష్ట్రాలు మరియు రైతులకు స్వచ్ఛందంగా అమలులో ఉంది. ఈ పథకం కింద రైతులకు అతి తక్కువ ప్రీమియంతో పంటలను విత్తే ముందు నుండి పంటల పండే తర్వాత దశల వరకు నివారించలేని సహజ ప్రమాదాల నుండి రైతుల పంటలకు సమగ్ర నష్టపు కవరేజీ అందించబడుతుంది. నమోదు చేసుకున్న రైతు దరఖాస్తుల పరంగా పథకం కింద కవరేజ్ సంవత్సరానికి పెరుగుతోంది. 30.11.2023 నాటికి అందుబాటులో ఉన్న డేటా ప్రకారం, రబీ 2022-23 మరియు ఖరీఫ్ 2023 సీజన్లలో వరుసగా 435 లక్షలు మరియు 689 లక్షల మంది రైతు దరఖాస్తులు ఈ పథకం కింద నమోదు చేయబడ్డాయి. అంతేకాకుండా, 2022-23 మరియు 2021-22 సంవత్సరాల్లో రైతుల దరఖాస్తుల సంఖ్య వరుసగా 33.4% మరియు 41% వార్షికంగా వృద్ధి చెందింది. ఖరీఫ్ 2022తో పోల్చితే 2023 సీజన్లో (నవంబర్ 30, 2023 వరకు) పథకం కింద బీమా చేసిన రైతులలో 28.9% వృద్ధి కూడా ఉంది. రబీ 2022-23 సీజన్ కోసం 7.8 లక్షల మంది రైతుల దరఖాస్తులకు గాను రూ.3,878 కోట్లు చెల్లించారు. వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ఈరోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Enrollment of Farmers and Claim Settlement under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
08 DEC 2023 5:17PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) introduced in the country from Kharif 2016 season is voluntary for States and farmers. Comprehensive risk coverage for crops of farmers against all non-preventable natural risks from pre-sowing to post-harvest stages of the crops at very minimum premium for the farmers is provided under the scheme. Coverage under the scheme in terms of farmer applications enrolled is increasing year-on-year. As per data available as on 30.11.2023, 435 lakh and 689 lakh farmer applications have been enrolled under the scheme during Rabi 2022-23 and Kharif 2023 seasons respectively. Further, it is a fact that number of farmer applications has growing 33.4% and 41% year-on-year during 2022-23 and 2021-22, respectively. There is also a growth of 28.9% in farmers insured under the scheme in Kharif 2023 season (upto 30th November, 2023) as compared to Kharif 2022. Claims of Rs. 3,878 crore have been paid to 7.8 lakh farmer applications for Rabi 2022-23 season.
This information was given by the Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Kailash Choudhary in a written reply in Rajya Sabha today.