Ministry of Commerce & Industry
62nd Network Planning Group Meeting under PM GatiShakti discussed four Infrastructure Projects worth Rs 15,000 Crore
08 DEC 2023 3:16PM by PIB Delhi
The 62nd Network Planning Group (NPG) meeting under PM GatiShakti was held yesterday in New Delhi, under the chairpersonship of Special Secretary (Logistics), Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Smt. Sumita Dawra. NPG members representing various infrastructure Ministries and Departments, such as Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Railways, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of Power, Department of Telecommunications and Ministry of Petroleum and Natural Gas, besides NITI Aayog actively participated in the meeting.
In the meeting, two railway line projects were discussed. The first involves a Greenfield railway line spanning 127 km in the state of Jharkhand. This project aims to bridge the last-mile gap to existing coal blocks, aiming to create the most efficient rail link, reducing the distance and time for travel.
The second project involved a brownfield railway line in Jharkhand and West Bengal, benefiting logistical movement in the industrial belt of Burnpur, Durgapur, and Asansol. This initiative is aimed at alleviating congestion on the existing railway line, providing an additional traffic capacity and generating extra revenue through detention savings.
As per GatiShakti principles, the projects were discussed to promote multimodal connectivity to the manufacturing and commercial zones, while uplifting the socio-economic development of the region through improved logistics ecosystem.
Further, two road projects were also discussed with a combined road length of more than 300 kms. One project is in Chhattisgarh and Jharkhand, aiming to uplift the socio-economic conditions in tribal districts and a Left-Wing Extremism (LWE)- affected district. The road is expected to reduce the length of present travel by 11% (from 153.45 km to 136.62 km) and travel time by 56% (from 4.2 hours to 1.85 hours).
The second road project, situated in Assam and Mizoram, offers alternative connectivity route in the region, resulting in a 20% reduction in length (from 215 km to 172 km) and a 50% reduction in travel time (from 5 hours to 2.5 hours) over present connectivity. This road is poised to benefit industrial parks and the Bamboo Technology Park in the region.
A Rail Sagar Corridor program by the Ministry of Railway was also discussed which aims to increase the Rail and ports-based cargo share by 2031, improving modal shift for railways and contributing to cleaner ways of freight movement.
Special Secretary (Logistics), DPIIT underscored the pivotal role of these projects in nation-building, with particular emphasis on the significance of multi-modal connectivity during the meeting. She highlighted their potential as a powerful tool for inclusive growth, especially in historically neglected areas.
By establishing easy connectivity and communication networks in backward and tribal regions, these projects aim to empower these areas, enhancing accessibility, education, and healthcare and thereby narrowing the development gap. Members of the NPG stressed that these initiatives could serve as crucial catalysts for economic activities by facilitating the movement of goods and services, fostering a conducive environment for businesses to thrive. Additionally, there was a collective acknowledgment of the importance of the PM GatiShakti National Master Plan in effective project planning, as area development plans being developed in the vicinity of the infrastructure projects have the potential to give better connectivity to economic and social clusters.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం గతి శక్తి 62వ నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ సమావేశం
రూ. 15,000 కోట్ల విలువైన నాలుగు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను సమీక్షించిన సమావేశం
08 DEC 2023 3:16PM by PIB Hyderabad
పీఎం గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ 62వ నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (ఎన్పీజీ ) సమావేశం పరిశ్రమ, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్) శ్రీమతి సుమితా దావ్రా అధ్యక్షతన నిన్న జరిగింది. న్యూఢిల్లీలో జరిగిన సమావేశానికి రోడ్డు రవాణా ,రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, ఓడరేవులు,నౌకా నిర్మాణం , జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్స్ శాఖ, పెట్రోలియం సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, నీతి ఆయోగ్ కు చెందిన దాదాపు 60 మంది అధికారులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సమావేశంలో రెండు రైల్వే లైన్ ప్రాజెక్టులపై చర్చలు జరిగాయి. జార్ఖండ్ రాష్ట్రంలో 127 కి.మీ పొడవున నిర్మిస్తున్న రైల్వే ప్రాజెక్టుపై చర్చ జరిగింది. బొగ్గు బ్లాకులకు పూర్తి స్థాయిలో రవాణా సౌకర్యం కల్పించి, ప్రయాణ దూరం, సమయం తగ్గించడం లక్ష్యంగా ప్రాజెక్టు నిర్మాణం జరుగుతుంది.
జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో నిర్మిస్తున్న బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ రైల్వే లైన్‌ ప్రాజెక్టును సమావేశంలో సమీక్షించారు. బర్న్‌పూర్, దుర్గాపూర్ అసన్‌సోల్‌ పారిశ్రామిక ప్రాంతంలో రవాణా సౌకర్యాలు మెరుగు పరచడానికి ఈ రైల్వే లైన్ నిర్మిస్తారు. ప్రస్తుతం ఉన్న రైల్వే లైన్ పై ఒత్తిడి తగ్గించి, అదనపు ట్రాఫిక్ సామర్థ్యాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చి దూరాన్ని తగ్గించడం ద్వారా అదనపు ఆదాయాన్ని పొందడం లక్ష్యంగా ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళిక సిద్ధం అయ్యింది.
పీఎం గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద ఉత్పత్తి ప్రాంతాలు,వాణిజ్య ప్రాంతాల మధ్య బహుళ రవాణా వ్యవస్థ అభివృద్ధి చేసి మెరుగైన రవాణా వ్యవస్థ ద్వారా ప్రాంత సామాజిక, ఆర్థిక అభివృద్ధి సాధించే విధంగా ప్రాజెక్టు నిర్మాణాన్ని చేపట్టాల్సి ఉంటుంది.ఈ కోణంలో రెండు ప్రాజెక్టులను నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ సమావేశం పరిశీలించింది.
ఈ రెండు ప్రాజెక్టులతో పాటు 300 కిలోమీటర్లకు పైగా నిర్మించనున్నరెండు రోడ్డు ప్రాజెక్టులు కూడా సమావేశంలో చర్చకు వచ్చాయి.ఛత్తీస్‌గఢ్ జార్ఖండ్‌లో వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత జిల్లాలో సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధికి దోహదపడే విధంగా ప్రాజెక్టు నిర్మాణం జరుగుతుంది. ఈ రహదారి నిర్మాణం పూర్తయితే ప్రయాణ దూరం 11% ( 153.45 నుంచి 136.62 కిలోమీటర్లకు), ప్రయాణ సమయం 56% (5 గంటల నుంచి 2.5 గంటల వరకు).తగ్గుతుంది.
అస్సాం, మిజోరం లో ప్రతిపాదించిన రహదారి నిర్మాణ ప్రాజెక్టును సమావేశం పరిశీలించింది. ప్రత్యామ్న్యాయ రహదారిగా దీనిని నిర్మించడం వల్ల దూరం 20% (215 నుంచి 172 కిలోమీటర్లకు) ప్రయాణ సమయం 50% ( 5 నుంచి 2.5 గంటలకు) తగ్గుతుంది. పారిశ్రామిక పార్కులు, వెదురు టెక్నాలజీ పార్కుకు ఈ రహదారి వల్ల ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిపాదించిన రైల్ సాగర్ కారిడార్ నిర్మాణం కూడా చర్చకు వచ్చింది. 2031 నాటికి రైలు, ఓడరేవుల ఆధారిత కార్గో వాటాను పెంచడం, రైల్వేలకు మోడల్ మార్పును మెరుగుపరచడం , సరుకు రవాణాలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి రైల్ సాగర్ కారిడార్ నిర్మాణం చేపట్టాలని రైల్వే శాఖ ప్రతిపాదించింది.
దేశాభివృద్ధిలో బహుళ రవాణా వ్యవస్థ కీలకంగా ఉంటుందని శ్రీమతి సుమితా దావ్రా పేర్కొన్నారు. నిర్లక్ష్యానికి గురైన ప్రాంతాల అభివృద్ధికి బహుళ రవాణా వ్యవస్థ దోహదపడుతుందన్నారు.
వెనుకబడిన, గిరిజన ప్రాంతాలలో రవాణా సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చేయడం, కమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్‌లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఈ ప్రాజెక్టులు ప్రాంత అభివృద్ధి, సాధికారత, విద్య, ఆరోగ్య రంగాల అభివృద్ధికి దోహదపడతాయన్నారు. వస్తువులు, సేవల తరలింపును సులభతరం చేయడం ద్వారా వ్యాపారాభివృద్ధికి అనువైన పరిస్థితి కల్పించడానికి వీలవుతుందని సభ్యులు పేర్కొన్నారు. సమర్థవంతమైన ప్రాజెక్టుల రూపకల్పనలో పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కీలకంగా ఉంటుంది. మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల పరిసరాల్లో అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంత అభివృద్ధి ప్రణాళిక ఆర్థిక, సామాజిక అభివృద్ధి సాధించడానికి ప్రాజెక్టులు సహకరిస్తాయి.