वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताची लॉजिस्टिक कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी हाती घेतलेले उपक्रम आणि सुधारणा प्रदर्शित करण्यासाठी उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाची जागतिक बँकेसोबत बैठक
07 DEC 2023 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,7 डिसेंबर 2023
भारताची लॉजिस्टिक कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी हाती घेतलेले उपक्रम आणि सुधारणा प्रदर्शित करण्यासाठी, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाच्या विशेष सचिव (लॉजिस्टिक्स)सुमिता डावरा यांच्या अध्यक्षतेखाली नवी दिल्लीत काल जागतिक बँकेच्या चमूसोबत बैठक आयोजित करण्यात आली होती.भारतीय भूमी बंदर प्राधिकरण (एलपीएआय ), नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालय , रेल्वे मंत्रालय , बंदरे, नौवहन, जलमार्ग मंत्रालय , केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळ, राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका विकास महामंडळ मर्यादित (एनआयसीडीसी) यांच्या समावेश असलेल्या लॉजिस्टिक कामगिरी निर्देशांक (एलपीआय ) समर्पित चमूचे नोडल अधिकारी आणि जागतिक बँकेचे सदस्य या बैठकीत सहभागी झाले होते.
लक्ष्यित कृती योजना विविध मंत्रालये/विभागांद्वारे सादर करण्यात आली असून देशाची लॉजिस्टिक कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी मोठा माहिती संग्रह तयार केला जात आहे. या प्रयत्नांमुळे जागतिक बँकेच्या लॉजिस्टिक कामगिरी निर्देशांकात भारताच्या क्रमवारीत सुधारणा होईल, हे डीपीआयआयटीच्या विशेष सचिवांनी (लॉजिस्टिक्स) अधोरेखित केले.
बैठकीदरम्यान, डीपीआयआयटीने भारत सरकारची मंत्रालये/विभागांनी अवलंब केलेल्या आणि भारताची लॉजिस्टिक कार्यक्षमता सुधारण्यात ज्या मदत करत आहेत अशा सर्वोत्तम पद्धतीं उपस्थितांसमोर मांडल्या.हाती घेतलेल्या काही सुधारणा/उपक्रमांचा सारांश खाली दिला आहे.
एकात्मिक तपासणी चौक्यांवरील (आयसीपी) सर्व हितसंबंधितां दरम्यान परिचालन डिजिटायझेशन आणि माहितीचा सुरक्षित इलेक्ट्रॉनिक प्रवाह उपलब्ध करून देण्यासाठी भारतीय भूमी बंदर प्राधिकरणाने भूमी बंदर व्यवस्थापन प्रणाली (एलपीएमएस) लागू केली आहे.त्याचप्रमाणे स्वयंचलित प्रवेश करण्यासाठी आणि बाहेर पडण्यासाठी (लँड पोर्ट पेट्रापोल) स्मार्ट प्रवेशद्वार देखील कार्यान्वित केले आहे.निर्यातीचा माल चढवण्याचा कालावधी 101 तासांवरून 22 तासांवर आणण्याचे राष्ट्रीय व्यापार सुविधा कृती योजना अंतर्गत ठेवण्यात आलेले लक्ष्य पूर्ण करण्यात यश मिळाले असून तर भूमी बंदरांसाठी आयातीचा माल उतरवून घेण्याचा कालावधी 17 तास आहे.
रेल्वे मार्गांचे 100% विद्युतीकरण करण्याचे नियोजन रेल्वे मंत्रालयाने केले आहे. आर्थिक वर्ष 2014 ते आर्थिक वर्ष 2023 दरम्यान रेल्वेमार्ग बांधणीचा वेग 3.6 पटीने वाढला आहे, लोकोमोटिव्ह आणि मालगाड्यांमधील माल हाताळणी आर्थिक वर्ष 2023 ते आर्थिक वर्ष 2030 पर्यंत अनुक्रमे 1.6 पट आणि 1.8 पटीने वाढण्याची अपेक्षा आहे. देशातील मालवाहतुकीचा वेग आणि व्याप्ती सुधारण्यासाठी 2024 मध्ये भांडवली खर्च 31.2 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स पर्यंत वाढवण्यात आला आहे. आणि पूर्व आणि पश्चिम समर्पित मालवाहतूक मार्गिका कार्यान्वित केल्यामुळे सरासरी 50-60 किमीचा वेग मिळतो, जो नियमित रेल्वे मार्गिकेवरून जाताना मिळणाऱ्या वेगापेक्षा जवळपास तिप्पट आहे.
बंदरे,नौवहन,जलमार्ग मंत्रालयाने राष्ट्रीय सागरी लॉजिस्टिक पोर्टल सुरु केले आहे. निर्यातदार, आयातदार आणि सेवा प्रदात्यांना कागदपत्रांची विनाअडथळा देवाणघेवाण करण्यासाठी आणि व्यवसाय व्यवहार करण्यास मदत करण्यासाठी संपूर्ण लॉजिस्टिक उपाययोजनांचा समावेश असलेले हे राष्ट्रीय सागरी एक खिडकी व्यासपीठ आहे.
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाचा भारतीय सीमाशुल्क इलेक्ट्रॉनिक डेटा इंटरचेंज गेटवे मंच (कस्टम ऑटोमेटेड पोर्टल) विविध एपीआय साठी म्हणजेच मालनोंदणी देयक , नौवहन देयक इ. युलिप सोबत एकत्रित केले आहे. याव्यतिरिक्त, त्यांनी एइओ म्हणजेच अधिकृत आर्थिक परिचालक पोर्टल सुरु करून एइओ टी 1 अनुप्रयोगांसाठी अर्ज दाखल करणे, प्रक्रिया करणे आणि एइओ प्रमाणपत्राचे डिजिटल स्वाक्षरी केलेले वितरण डिजीटल केले आहे.
केंद्रीय रस्ते आणि महामार्ग मंत्रालयाने 35 मल्टी-मोडल लॉजिस्टिक पार्क 108 बंदर कनेक्टिव्हिटी प्रकल्प आणि 608 रस्त्यांलगत सुविधा निर्माण करण्याची योजना आखली आहे. थेट प्रीपेड किंवा संलग्न बचत खात्यातून किंवा थेट पथकर मालकाकडून पथकराची रकम भरण्यासाठी रेडिओ फ्रिक्वेन्सी आयडेंटिफिकेशन तंत्रज्ञानाचा वापर करणारी फास्टैग ही एक इलेक्ट्रॉनिक पथकर संकलन प्रणाली सुरु करण्यात आली आहे.
ई-एअर वे बिल (e-AWB) आणि ई-कार्गो सुरक्षा घोषणा हे केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने केलेल्या डिजिटल उपाययोजना आहेत. ई-गेटपासची अंमलबजावणी सप्टेंबर 2024 मध्ये होणार आहे.
जागतिक बँकेचे वरिष्ठ वाहतूक अर्थशास्त्रज्ञ जीन-फ्राँकोइस आर्व्हिस यांनी लॉजिस्टिक क्षेत्रातील डिजिटल उपाययोजनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत करत असलेल्या निर्णायक प्रयत्नांचे कौतुक केले.जागतिक बँकेद्वारे विचारात घेतलेल्या लॉजिस्टिक कामगिरी निर्देशांक मोजणी पद्धतीतील बदलाबद्दल त्यांनी आपले विचार मांडले. 2023 मध्ये, जगभरातील व्यापाराची वास्तविक गती मोजणारा नवीन मुख्य कामगिरी सूचकांक (केपीआय) सादर करण्यात आला आहे. नवीन केपीआय मोठ्या जागतिक ट्रॅकिंग डेटां मधून (मोठा डेटा) प्राप्त केले जातात ज्यात शिपिंग कंटेनर, एअर कार्गो आणि पार्सल समाविष्ट आहेत.काही मोठ्या डेटा स्रोतांमध्ये कंटेनर ट्रॅकिंग डेटा, जागतिक टपाल डेटा: टपाल सेवांद्वारे व्यवस्थापित आंतरराष्ट्रीय एक्सप्रेस आणि पार्सल,आंतरराष्ट्रीय हवाई वाहतूक संघटनेद्वारे एअरवे देयक डेटा, शिप ट्रॅकिंग डेटा, आयातीचाल माल उतरवण्याचा कालावधी , निर्यात माल चढवण्याचा कालावधी , विमानतळ कालावधी आणि टपाल वितरण कालावधी समाविष्ट आहे.
लक्ष्यित उपायोजनांसह हे उपक्रम देशातील लॉजिस्टिक कार्यक्षमता सुधारतील. यापुढे डीपीआयआयटी आणि आंतर-मंत्रालय समर्पित चमू लॉजिस्टिक कामगिरी निर्देशांकाची विकसित होणारी कार्यपद्धती समजून घेण्यासाठी जागतिक बँकेसोबत काम करत राहील, असे डीपीआयआयटीच्या विशेष सचिवांनी सांगितले.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT holds meeting with World Bank to showcase initiatives and reforms undertaken to improve India’s Logistics Efficiency
07 DEC 2023 12:48PM by PIB Delhi
A meeting to showcase ongoing and upcoming initiatives and reforms to improve India’s Logistics Efficiency to the World Bank Team was held under the chairpersonship of the Special Secretary (Logistics), Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Smt Sumita Dawra in New Delhi yesterday. The nodal officers of the Logistics Performance Index (LPI) dedicated team including Land Ports Authority of India (LPAI), M/o Civil Aviation, M/o Railways, M/o Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), M/o Civil Aviation (MOCA), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) and National Industrial Corridor Development Corporation Limited (NICDC) and members from World Bank participated in the meeting.
Special Secretary (Logistics) DPIIT highlighted that the targeted action plan has been shared by various Ministries/ Departments and big data is being generated to improve the logistics efficiency of the country. These efforts will improve India’s ranking in the World Bank LPI.
During the meeting, DPIIT showcased the best practices adopted by Indian Ministries/ Departments that are helping improve India’s Logistics efficiency. Some of the reforms/ initiatives undertaken are summarised below.
LPAI has implemented a Land Port Management System (LPMS) to digitise operations and facilitate a secure electronic flow of information between all stakeholders at the Integrated check posts (ICPs) and has also implemented smart gate for automated entry and exit (Land Port Petrapole). They have been successful in meeting NTFAP target of reducing export release time from 101 hours to 22 hours while average import release time for Land Ports is 17 hours.
100% electrification of railway tracks is being planned by MoR. The speed of track construction has increased by 3.6 times between FY 2014 and FY 2023, locomotive and wagon holding is expected to increase by 1.6 times and 1.8 times respectively from FY2023 to FY 20230. CAPEX has been increased to USD 31.2 Billion in 2024 to improve the speed and volume of freight transport in the country, and the implementation of Eastern and Western dedicated freight corridors is offering an average speed of 50-60 km, which is almost thrice that of regular railway tracks.
MoPSW has launched NLP Marine, a National maritime single window platform encompassing complete end-to-end logistics solutions to help exporters, importers, and service providers exchange documents seamlessly and transact business.
CBIC’s ICEGATE (Customs Automated Portal) for various APIs such as Bill of Entry, Shipping Bill, etc. is integrated with ULIP. In addition, they have digitized the application filing, processing, and digitally signed delivery of AEO certification for AEO T1 applications by way of launching AEO portal.
MoRTH has planned 35 multi-modal logistics parks (MMLPs), 108 port connectivity projects and 608 way side amenities sites. FASTag, an electronic toll collection system that employs Radio Frequency Identification technology for making toll payments directly from the prepaid or savings account linked to it or directly toll owner has also been launched.
e-Air Way Bill (e-AWB) and e-Cargo Security Declaration are Digital Measures taken by MoCA. Implementation of e-Gatepass is due in September 2024.
Senior Transport Economist, World Bank, Mr. Jean-François Arvis applauded the decisive efforts India is making in promoting digital interventions in the logistics sector. He further presented about the change in LPI calculation approach that is being considered by the World Bank. In 2023, new KPIs that would measure the actual speed of trade around the world were introduced. He added that the new KPIs are derived from large global tracking datasets (Big Data) covering shipping containers, air cargo, and parcels. Some of the big data sources include Container tracking data, Global postal data: International express and parcels managed by postal services, Airway bill data by IATA, Ship tracking data, Import dwell time, Export dwell time, Airport dwell time and Postal Delivery time.
Special Secretary (Logistics), DPIIT added that these initiatives with a targeted intervention will improve logistics efficiency in the country. Further DPIIT and Inter-Ministerial Dedicated Team would continue to work with the World Bank to understand the LPI evolving methodology.