సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
దక్షిణ ఢిల్లీలో వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న కేంద్ర విదేశాంగ, సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి మీనాక్షి లేఖి
“భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలని, భారతదేశం పురోగమించాలని, భారతదేశం ముందుకు సాగాలని, మన పిల్లలు మంచి ఆరోగ్యంతో ఉండాలని సంకల్పించాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉంది”
05 DEC 2023 5:51PM by PIB Hyderabad
దక్షిణ ఢిల్లీలోని షాపూర్ జాట్ గ్రామంలో వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర విదేశాంగ, సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి మీనాక్షి లేఖి పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆమె వికసిత్ భారత్ ప్రతిజ్ఞ చేయించి వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులతో ముచ్చటించారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ, దేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలో నడిపించే నాయకుడి కోసం గత 70-75 ఏళ్లుగా దేశం ఎదురు చూసిందని, అది 2014లో జరిగిందన్నారు. 2014కు ముందు దేనికీ గ్యారంటీ ఉండేది కాదని, నేడు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దొంగతనాలు జరగవన్న గ్యారంటీ ఉందన్నారు. ఆయుష్మాన్ హెల్త్ స్కీమ్ కింద, ప్రధాన మంత్రి మొత్తం కుటుంబానికి రూ .5 లక్షల వరకు ఆరోగ్య హామీ ఇచ్చారని, 55 కోట్లకు పైగా ప్రజలు ఈ పథకం పరిధిలోకి వచ్చారని చెప్పారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజనను ఢిల్లీలో అమలు చేయడం లేదని, ఢిల్లీ ప్రభుత్వం దీనికి అనుకూలంగా లేదని లేఖి అన్నారు. పథకాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించి వాటిని సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉందన్నారు. అలా చేయడంలో మనం విజయం సాధిస్తే మన జీవితం కూడా విజయవంత మవుతుంది. భారత ప్రభుత్వం ఇంటింటికీ వెళ్లి వ్యాధులను గుర్తించి , వాటిని అరికట్టేందుకు ఇళ్ల చుట్టూ ఆరోగ్య bశిబిరాలు ఏర్పాటు చేస్తోందన్నారు. మోదీ హామీ ఫలాలు అందని వారందరినీ చేరుకునేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోందని మంత్రి తెలిపారు.
గతంలో 44 రకాల పన్నులు ఉండేవని, కానీ ఇప్పుడు ఒకే ఒక్క జీఎస్టీ ఉందని, దాని వల్ల ప్రభుత్వ పన్నుల వసూళ్లు పెరుగుతున్నాయని, దెబ్బతిన్న రోడ్లను సరిచేసి, ప్రజలను ఆరోగ్యంగా ఉంచడం ద్వారా ప్రజా సంక్షేమం కోసం ప్రభుత్వం పెట్టుబడులు పెడుతోందన్నారు. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలని, భారతదేశం పురోగమించాలని, భారతదేశం ముందుకు సాగాలని, మన పిల్లలు మంచి ఆరోగ్యంతో ఉండాలని సంకల్పించాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉందన్నారు. మంచి డాక్టర్లు, ఇంజినీర్లు ఉండాలని, ప్రతిచోటా పరిశుభ్రత ఉండాలని, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణంలో మనమంతా భాగస్వాములు కావాలని పిలుపునిచ్చారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రయత్నం వల్ల మన దేశానికి అంతర్జాతీయ వేదిక పై ఖ్యాతి వచ్చిందని లేఖి అన్నారు.
భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన వివిధ సంక్షేమ కార్యక్రమాలను సాకారం చేసేందుకు ఔట్ రీచ్ కార్యక్రమాల ద్వారా అవగాహన కల్పించేందుకు దేశ వ్యాప్తంగా వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను ప్రారంభించారు. నవంబర్ 28న ఢిల్లీలో లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ వి కె సక్సేనా అర్బన్ ఐ ఇ సి వ్యాన్లను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
ప్రచారంలో భాగంగా ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ఐదు ఐ ఇ సి (ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్, కమ్యూనికేషన్) వ్యాన్లు ఢిల్లీలోని 11 జిల్లాల్లో 600కు పైగా ప్రాంతాల్లో ప్రయాణిస్తున్నాయి. పీఎం స్వనిధి, ముద్రా లోన్స్, స్టాండప్ ఇండియా, స్టార్టప్ ఇండియా, డిజిటల్ పేమెంట్స్ విప్లవం, పీఎం ఇ -బస్ సేవ, ఆయుష్మాన్ భారత్, పి ఎం ఆవాస్ (అర్బన్) పి ఎం ఉజ్వల యోజన వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలపై అవగాహన కల్పించడం, సంతృప్తతను సాధించడం ఈ పట్టణ ప్రచారం లక్ష్యం.
పీఎం స్వనిధి క్యాంప్, హెల్త్ క్యాంప్, ఆయుష్మాన్ కార్డ్ క్యాంప్, ఆధార్ అప్డేట్ క్యాంప్, పీఎం ఉజ్వల క్యాంప్ వంటి అప్పటికప్పుడు అందించే సేవలను ప్రచారంలో భాగంగా ఢిల్లీలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో పట్టణ స్థానిక సంస్థలు, జిల్లా యంత్రాంగం వ్యాన్ల ద్వారా నిర్వహిస్తున్నాయి. దేశ రాజధాని ప్రజలు ముఖ్యంగా మహిళలు వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లో ఉత్సాహంగా పాల్గొంటున్నారు.

Ministry of Culture
Union Minister of State for External affairs and Culture Ms Meenakshi Lekhi participates at a programme of Viksit Bharat Sankalp Yatra in South Delhi.
“We all have the same responsibility to resolve that India should become a developed country, India should progress, India should move forward and our children should have good health.” – MoS
05 DEC 2023 5:51PM by PIB Delhi
Union Minister of State for External affairs and Culture Ms Meenakshi Lekhi today participated at a programme organised as part of Viksit Bharat Sankalp Yatra in Shahpur Jat village of South Delhi. She administered pledge of Viksit Bharat and interacted with beneficiaries of various schemes on the occasion. Addressing on the occasion, the minister said that the country was waiting for the past 70-75 years for a leader who can take the country towards development and it happened in 2014. She said that before 2014, there were no guarantee of anything but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, today there is a guarantee that there will be no theft. Under the Ayushman Health Scheme, Prime Minister has given a health guarantee of up to ₹ 5 lakh to the entire family and more than 55 crore people are covered under this scheme. Ms Lekhi said that Ayushman Bharat Yojana has not been implemented in Delhi because the Delhi government is not in favour of it. She said that it is our responsibility to make people aware about the schemes so that they can take advantage of those schemes. If we will be successful in doing so then our life will also be successful. She said that the Government of India is going door-to-door searching for diseases and setting up camps around the houses. The minister said the central government is trying to reach out to all those people who have not got the benefit of Modi ji's guarantee.
She said that earlier there were 44 types of taxes but now only one GST is there, because of that the tax collection of the government is increasing and government is investing that in public welfare by fixing the broken roads, keeping people healthy. She said “We all have the same responsibility to resolve that India should become a developed country, India should progress, India should move forward and our children should have good health. We should have good doctors and engineers, there should be cleanliness everywhere, let us all contribute in making a developed India.” Ms Lekhi said that because of the efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi, our country got prestige at the international platform.
Viksit Bharat Sankalp Yatra has been launched throughout the country to raise awareness through outreach activities to achieve saturation of various welfare programs launched by the Government of India. In Delhi, the campaign was launched on 28th November by Lt. Governor V K Saxena with flagging off of urban IEC vans.
As part of the campaign 5 specially designed IEC (Information, Education, Communication) vans are travelling across 11 districts of Delhi covering more than 600 locations. The urban campaign aims to spread awareness and achieve saturation about relevant Central Government welfare schemes like PM SVANidhi, Mudra Loans, Stand Up India and Start Up India, Digital Payments revolution, PM eBus Sewa, Ayushman Bharat, PM Awas (Urban) PM Ujjwala Yojana among others.
As part of the campaign on spot services like PM Svanidhi Camp, Health Camp, Ayushman Card camp, Aadhar updation camp, PM Ujjwala camp at various locations of Delhi is being organized by urban local bodies and district administration at different locations visited by the vans. The people of the National Capital specially women are participating enthusiastically in VBSY.