સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્યા ગણરાજ્યના રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. વિલિયમ રૂટો સાથે ભારત-કેન્યા વેપાર અને રોકાણ મંચને સંબોધન કર્યું
ભારત વ્યાપક સ્તરે જેનરિક દવાઓનાં ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે મોખરે છે, જે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક પુરવઠામાં 20 ટકા હિસ્સો ધરાવે છેઃ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"ભારત લગભગ 100 દેશોને રસીઓ અને વિકસિત દેશો સહિત- 150 દેશોને સંબંધિત દવાઓનો વધતો પુરવઠો પૂરો પાડીને 'વિશ્વની ફાર્મસી' હોવાની તેની પ્રતિષ્ઠાને વળગી રહ્યું છે"
કેન્યાનાં લોકો માટે ભારત તબીબી સારવાર માટેનું સૌથી મોટું સ્થળ છે. વર્ષોથી, ભારત તબીબી મૂલ્ય મુસાફરી માટેનું એક મુખ્ય સ્થળ બની ગયું છે કારણ કે તે સંભાળની એકંદર ગુણવત્તાને નિર્ધારિત કરતાં ઘણાં પરિબળોમાં ઉચ્ચ સ્કોર ધરાવે છે"
કેન્યાનાં લોકો અને ભારતીયો બે અલગ-અલગ ભૌગોલિક પ્રદેશોમાં સ્થિત 'એક લોકો' છેઃ ડૉ. વિલિયમ રૂટો
"સરકારે વ્યવસાયોના વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે અને રોકાણકારોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે લાંબા ગાળાની નીતિઓ લાવી છે. ભારતે નૈરોબીમાં તેની એક્ઝિમ બૅન્ક પણ ખોલી છે જે આ ક્ષેત્રના 15 દેશોને સેવા આપશે”
05 DEC 2023 6:52PM by PIB Ahmedabad
"ભારત વ્યાપક સ્તરે જેનરિક દવાઓનાં ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે મોખરે છે, જે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક પુરવઠામાં 20 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે". કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં ભારત-કેન્યા વેપાર અને રોકાણ મંચને સંબોધન કરતી વખતે કેન્યા ગણરાજ્યના રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. વિલિયમ સામોઈ રુટોની હાજરીમાં આ વાત કહી હતી. ડૉ. રૂટો હાલમાં ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે છે.
ભારત અને કેન્યા વચ્ચેના ઊંડા અને મજબૂત ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક અને વેપારી સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "આપણા ઉદ્યોગસાહસિકોને એકબીજા સાથે વેપાર કરવાનું સરળ લાગે છે. આ ઐતિહાસિક રીતે સ્થાપિત વિશ્વાસે ઘણા ભારતીયોને કેન્યામાં સ્થાયી થવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.”
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આરોગ્ય સંભાળ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવાં બે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યાં ભારતે સૌથી વધુ પ્રગતિ કરી છે અને કેન્યાનાં લોકો તેનો લાભ લઈ શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત લગભગ 100 દેશોને રસીઓ અને વિકસિત દેશો સહિત 150 દેશોને સંબંધિત દવાઓનો વધતો પુરવઠો પૂરો પાડીને 'વિશ્વની ફાર્મસી' હોવાની પોતાની પ્રતિષ્ઠા પર અડગ રહ્યું છે".
ભારતીય ઉદ્યોગોને કેન્યા માટે કુદરતી ભાગીદાર ગણાવતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, "ભારત પરંપરાગત દવાઓની કેટલીક સૌથી પ્રાચીન અને જાણીતી શાખાઓ, સર્વગ્રાહી ઉપચાર અને સુખાકારીની પ્રથાનું જન્મસ્થળ છે, જેની મજબૂત વ્યવસાયિક અસરો હોઈ શકે છે". તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "કેન્યાનાં લોકો માટે ભારત તબીબી સારવાર માટેનું સૌથી મોટું સ્થળ છે. વર્ષોથી, ભારત તબીબી મૂલ્ય મુસાફરી માટે એક મુખ્ય સ્થળ બન્યું છે કારણ કે તે સંભાળની એકંદર ગુણવત્તા નક્કી કરતાં પરિબળોની શ્રેણીમાં ઉચ્ચ સ્કોર ધરાવે છે." "ભારત સરકારે તબીબી મૂલ્ય મુસાફરીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. આ મંચ વિશ્વભરના વિદેશી નાગરિકો માટે ભારતમાં સારવારની સુવિધા આપશે. ભારતની ખર્ચ-અસરકારક અને ગુણવત્તાયુક્ત ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓએ કેન્યામાં અને વિશ્વભરનાં લોકો માટે આરોગ્યસંભાળ વધુ સુલભ બનાવી છે. અમે આને વધુ સરળ બનાવવા માટે ખુશ છીએ", એમ તેમણે કહ્યું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સહિત ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલી અન્ય પહેલનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારતીય અને કેન્યાના ઉદ્યોગોને બંને દેશોના પરસ્પર લાભ માટે આ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન અને વૈશ્વિક જૈવ ઇંધણ ગઠબંધનમાં જોડાવાના કેન્યાના નિર્ણયને પણ આવકાર્યો હતો અને આફ્રિકન યુનિયનને જી-20ના કાયમી સભ્ય તરીકે સામેલ કરવા માટે સફળ હિમાયત કરવા બદલ તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા ડૉ. વિલિયમ રૂટોએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે આઝાદી મેળવી તે પહેલાં જ, 1911માં કેન્યાએ ભારત સાથે સંબંધો સ્થાપિત કર્યા હતા". તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્યાનાં લોકો અને ભારતીયો બે અલગ-અલગ ભૌગોલિક પ્રદેશોમાં સ્થિત "એક લોકો" છે.
રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ તકોનો લાભ ઉઠાવવા માટે રોકાણકારો અને વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહિત કરતા ડૉ. રૂટોએ જણાવ્યું હતું કે, "સરકારે વ્યવસાયોના વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે અને રોકાણકારોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે લાંબા ગાળાની નીતિઓ લાવી છે. ભારતે નૈરોબીમાં તેની એક્ઝિમ બૅન્ક પણ ખોલી છે જે આ ક્ષેત્રના 15 દેશોને સેવા આપશે. તેમણે ભારતીય વ્યવસાયોને કેન્યામાં ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી હતી કારણ કે આ પ્રદેશો સાથે કેન્યાના મુક્ત વેપાર કરારોને કારણે તે તેમને સમગ્ર આફ્રિકન બજાર તેમજ અમેરિકન બજાર સુધી પહોંચ આપશે.
ડૉ. મુસાલિયા મુદાવદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે કેન્યા ભારતીય વ્યવસાયો માટે સલામત અને વિશ્વસનીય રોકાણ સ્થળ પ્રદાન કરે છે. તેમણે રેલવે જેવાં ક્ષેત્રોમાં ભારત અને કેન્યા વચ્ચેના સહયોગનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ભારતીય ઉદ્યોગોને તેમની હાજરીને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
સુશ્રી રેબેકા મૈનોએ ભારતીય ઉદ્યોગોને કેન્યામાં રોકાણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા કેમ કે તે આફ્રિકાનું પ્રવેશદ્વાર છે અને આ ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ વેપારી ભાગીદારીનો ભાગ છે. તેમણે કેન્યાનાં અન્ય મહત્વપૂર્ણ લક્ષણો જેમ કે સ્થિર અર્થતંત્ર, યુવાન અને ઉત્પાદક કાર્યબળ, જીવંત લોકશાહી અને આ ક્ષેત્રમાં અગ્રણી લોજિસ્ટિક્સ અને ઇનોવેશન હબ તરીકેની તેની સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે કેન્યાને આફ્રિકામાં તેના વેપાર અને રોકાણ ભાગીદાર તરીકે પસંદ કરવા માટે ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ વિચારણા છે.
પશ્ચાદભૂમિકા:
ચીન અને યુ.એ.ઈ. પછી ભારત કેન્યાનું ત્રીજું સૌથી મોટું વેપારી ભાગીદાર છે. ભારત-કેન્યા વચ્ચેનો દ્વિપક્ષી વેપાર 3.39 અબજ અમેરિકી ડૉલરનો છે, જેમાં ભારતીય નિકાસ 3.274 અબજ ડૉલર છે અને આયાત 116.6 મિલિયન છે.
કેન્યા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઑથોરિટી અનુસાર, ભારત કેન્યામાં ટોચના રોકાણકારોમાંનું એક છે. 200થી વધુ ભારતીય કંપનીઓ ઉત્પાદન, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેલિકોમ, આઇટી અને આઇટીઇએસ, બૅન્કિંગ અને કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગો સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં હાજર છે.
કેન્યામાં હાજરી ધરાવતી ભારતીય કંપનીઓમાં બૅન્ક ઑફ બરોડા, બૅન્ક ઑફ ઇન્ડિયા અને કેન ઇન્ડિયા એસ્યોરન્સ જેવાં જાહેર સાહસો અને ભારતી એરટેલ, એર ઇન્ડિયા, ઇન્ડિગો એરલાઇન્સ, ટાટા મોટર્સ, ટાટા કેમિકલ્સ, મહિન્દ્રા એન્ડ મહિન્દ્રા, થર્મૅક્સ, ગોદરેજ જેવી ખાનગી કંપનીઓ, ભારતીય હૉસ્પિટલ ચેન્સની પ્રતિનિધિ કચેરીઓ, મહિન્દ્રા ટેક અને ઝોહો જેવી આઇટી કંપનીઓ, એગ્રી-કંપની યુપીએલ અને કેન્યામાં મોટાભાગે વેપાર માટે નોંધાયેલી 200થી વધુ ભારતીય ફાર્મા કંપનીઓનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત અને કેન્યા પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય મંચોમાં ગાઢ સહકાર ધરાવે છે. કેન્યા યુ.એન.એસ.સી. સુધારા પર સામાન્ય આફ્રિકન સ્થિતિ તૈયાર કરવા માટે જવાબદાર 10 રાજ્યોના વડાઓની એ.યુ. સમિતિનું મહત્વપૂર્ણ સભ્ય છે. કેન્યાએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં અસ્થાયી બેઠક માટે ભારતની ઉમેદવારી માટે (પારસ્પરિક) સમર્થન આપ્યું છે. ભારત અને કેન્યા પણ આઈ.ઓ.આર.એ.ના સ્થાપક સભ્યો છે.
ભારત કેન્યા માટે આવનારા પ્રવાસીઓનો પાંચમો સૌથી મોટો સ્રોત છે. કેન્યા પ્રવાસન બોર્ડના જણાવ્યા અનુસાર, 2022માં કુલ 1,483,752 પ્રવાસીઓમાંથી 83,106 પ્રવાસીઓ ભારતીય હતા.
કેન્યાનાં ઘણાં લોકો દર વર્ષે ગંભીર બિમારીઓની તબીબી સારવાર માટે ભારતની યાત્રા કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે 90 ટકા આંતરરાષ્ટ્રીય તબીબી મુસાફર કેન્યાથી ભારત આવે છે, ત્યારબાદ થાઇલેન્ડ અને તુર્કીનો ક્રમ આવે છે. વર્ષ 2022માં ભારતીય મિશને કેન્યાનાં લોકોને 4000 તબીબી વિઝા જારી કર્યા હતા. બંને પક્ષો દ્વારા કોવિડ-19 રસીની પરસ્પર માન્યતા માટે પણ સંમતિ વ્યક્ત કરવામાં આવી છે. રસી મૈત્રી હેઠળ, કેન્યાને માર્ચ 2021માં કોવિશીલ્ડના 1.12 મિલિયન (કોવેક્સ ગઠબંધન હેઠળ 1.02 મિલિયન અને ભેટ તરીકે 1,00,000) ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. કેન્યાના એલ્ડોરેટમાં ટર્શરી કેર હૉસ્પિટલની સ્થાપના માટે અપોલો હૉસ્પિટલ અને કેન્યાના બેલર હેલ્થકેર વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ભારત અને કેન્યાના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં કેન્યા સરકારના પ્રધાન કેબિનેટ સચિવ અને વિદેશ અને ડાયસ્પોરા બાબતોના કેબિનેટ સચિવ ડૉ. મુસાલિયા મુદાવાડી, કેન્યા સરકારના રોકાણ, વેપાર અને ઉદ્યોગનાં કેબિનેટ સચિવ સુશ્રી રેબેકા મૈનો, ફેડરેશન ઑફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (ફિક્કી)ના અધ્યક્ષ અને ઇન્ડિયા મેટલ્સ એન્ડ ફેરો એલોય્સ લિમિટેડ (આઇએમએફએ)ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સુભ્રકાંત પાંડા; કેન્યા નેશનલ ચેમ્બર ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના અધ્યક્ષ એરિક રુટ્ટો; એસોસિએટેડ ચેમ્બર્સ ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી ઑફ ઇન્ડિયા (એસોચેમ)ના વરિષ્ઠ ઉપાધ્યક્ષ અને સોરિન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડના સ્થાપક અને અધ્યક્ષ શ્રી સંજય નાયર; કેન્યા પ્રાઇવેટ સેક્ટર એલાયન્સનાં સીઇઓ સુશ્રી કેરોલ કરિયુકી અને ભારતી એન્ટરપ્રાઇઝીસના વાઈસ ચેરમેન શ્રી અખિલ ગુપ્તાનો સમાવેશ થતો હતો.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya along with Dr. William Ruto, President of the Republic of Kenya address India - Kenya Trade and Investment Forum
India is a global front runner in the field of generic medicines on a scale, commanding a 20% share in global supply by volume: Dr Mansukh Mandaviya
“India stayed true to its reputation of being the ‘pharmacy of the world’ by supplying almost 100 countries with vaccines and 150 countries – including from the developed world – with increased supply of relevant medicines”
“For the people of Kenya, India is the biggest destination for medical treatment. Over the years, India has grown to become a premier destination for medical value travel since it scores high over a range of factors that determine the overall quality of care”
Kenyans and Indians are ‘one people’ situated in two different geographical region: Dr William Ruto
“The govt has created a conducive ecosystem for businesses to grow and has brought in long-term policies to encourage investors. India has also opened its EXIM bank in Nairobi which will serve 15 countries in the region”
05 DEC 2023 6:52PM by PIB Delhi
“India is a global front runner in the field of generic medicines on a scale, commanding a 20% share in global supply by volume.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare during his address to the India - Kenya Trade and Investment Forum in the presence of Dr William Samoei Ruto, President of the Republic of Kenya, here today. Dr Ruto is currently on a state visit to India.
Highlighting the deep and strong historical, cultural and trade ties between India and Kenya, Dr Mansukh Mandaviya stated that “our entrepreneurs find it easier to do business with each other. This historically established trust has also encouraged many Indians to settle in Kenya.”
The Union Health Minister emphasised on healthcare and pharmaceuticals as two important sectors where India has made the most advances and the people of Kenya can benefit from it. He stated that “India also stayed true to its reputation of being the ‘pharmacy of the world’ by supplying almost 100 countries with vaccines and 150 countries – including from the developed world – with increased supply of relevant medicines.”
Pitching Indian industries as natural partners for Kenya, Dr Mandaviya said “India is the birthplace of some of the most ancient and well-known branches of traditional medicine, holistic healing and wellness practice that could have strong business implications.” He informed that “for the people of Kenya, India is the biggest destination for medical treatment. Over the years, India has grown to become a premier destination for medical value travel since it scores high over a range of factors that determine the overall quality of care.” “The Government of India has launched a portal to promote Medical Value Travel. This platform will facilitate treatment in India for foreign nationals across the globe. India's cost-effective and quality pharmaceuticals and healthcare systems have made healthcare more accessible to people in Kenya and worldwide. We are happy to facilitate this further”, he stated.
The Union Health Minister also touched upon other initiatives taken by India including on digital economy and renewable energy. He urged Indian and Kenyan enterprises to cooperate in these sectors for the mutual benefit of both the countries. He also welcomed Kenya’s decision to join the International Solar Alliance and the Global Biofuels Alliance and congratulated them on the successful advocacy for the inclusion of the African Union as a permanent member of the G20.
Speaking on the occasion, Dr William Ruto stated that “Kenya established relations with India in 1911, even before India attained independence”. He stated that Kenyans and Indians are “one people” situated in two different geographical regions.
Encouraging investors and businesses to encash on the opportunities available in the state, Dr Ruto stated that “the govt has created a conducive ecosystem for businesses to grow and has brought in long-term policies to encourage investors. India has also opened its EXIM bank in Nairobi which will serve 15 countries in the region”. He urged Indian businesses to establish manufacturing facilities in Kenya as it will give them access to the whole African market as well as the American market, thanks to Kenya’s free trade agreements with these regions.
Dr Musalia Mudavadi highlighted that Kenya offers a safe and reliable investment destination for Indian businesses. He mentioned about cooperation between India and Kenya in sectors like Railways and encouraged Indian industries to expand their presence further.
Ms Rebecca Maino encouraged Indian businesses to invest in Kenya as it is the gateway to Africa and part of important trading partnerships in the region. She highlighted other important attributes of Kenya such as a stable economy, young and productive workforce, vibrant democracy and its position as a leading logistics and innovation hub in the region as important considerations for India to choose Kenya as its trade and investment partner in Africa.
Background:
India is the 3rd largest trading partner of Kenya, after China and the UAE. India - Kenya bilateral trade is worth 3.39 billion USD with Indian exports worth 3.274 billion and imports worth 116.6 million.
According to the Kenya Investment Authority, India is one of the top investors in Kenya. Over 200 Indian companies are present in various sectors including manufacturing, pharmaceuticals, telecom, IT & ITES, banking and agro-based industries.
Indian companies with presence in Kenya include PSUs like Bank of Baroda, Bank of India and KenIndia Assurance, and private companies like Bharti Airtel, Air India, Indigo Airlines, Tata Motors, Tata Chemicals, Mahindra & Mahindra, Thermax, Godrej, representative offices of Indian hospital chains, IT companies like Mahindra Tech and Zoho, Agri-company UPL, and over 200 Indian pharma companies registered in Kenya for mostly trade.
India and Kenya cooperate closely in regional and multi-lateral fora. Kenya is important member of the AU Committee of 10 Heads of State responsible for preparation of common African position on UNSC reforms. Kenya has extended (reciprocal) support for Indias candidature for a non-permanent seat at the UN Security Council for term 2028-29. India and Kenya are also founding members of IORA.
India is the fifth largest source of inbound tourists for Kenya. According to Kenya Tourism Board, out of total 1,483,752 tourists in 2022, 83,106 tourists were Indians.
Many Kenyans travel to India for medical treatment of critical ailments every year. It is understood that 90% of international medical travel from Kenya is to India, followed by Thailand and Turkey. In 2022, the Indian Mission issued 4000 medical visas to Kenyans. Mutual recognition of Covid-19 vaccines has also been agreed to by both sides. Under Vaccine Maitri, Kenya was given 1.12 million doses of Covishield in March 2021 (1.02 million under COVAX alliance and 100,000 as gift). A MoU for establishing a tertiary care hospital in Eldoret, Kenya was signed between Apollo Hospital and Baler Healthcare, Kenya.
Senior Indian and Kenyan government officials and industry representatives were present at the event including Dr Musalia Mudavadi, Prime Cabinet Secretary and Cabinet Secretary for Foreign and Diaspora Affairs, Government of Kenya; Ms. Rebecca Maino, Cabinet Secretary for Investments, Trade and Industry, Government of Kenya; Mr Subhrakant Panda, President, Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and Managing Director, India Metals & Ferro Alloys Limited (IMFA); Dr Eric Rutto, President, Kenya National Chamber of Commerce & Industry; Mr Sanjay Nayar, Senior Vice President, Associated Chambers of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM) and Founder and Chairman, Sorin Investment Fund; Ms. Carole Kariuki, CEO, Kenya Private Sector Alliance and Mr. Akhil Gupta, Vice-Chairman, Bharti Enterprises.