Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Employment Opportunities for Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana
05 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) being implemented by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying aims to generate direct and indirect employment opportunities to about 55 lakh fishers, fish farmers, fish workers, fish vendors and other rural/urban populations in fishing and allied activities during its implementation period of 5 years from 2020-21 to 2024-25. PMMSY is also aiming to enhance the income of fish farmers through enhancement of fish production, productivity, quality inputs, value addition, disease management, species diversification technology infusion, creation of shelf life for fish and fisheries products, efficient fish transport and marketing facilities, better domestic and overseas strategy. The Government of Maharashtra has reported that a total of 3351 beneficiaries of PMMSY are directly employed and about 1,04,790 are indirectly employed in fishing and allied activities in the State. Further, it is estimated that so far about 45.59 lakh employment opportunities comprising 11.46 lakh direct and 34.13 lakh indirect have been created under PMMSY.
This information was given by Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying in a written reply in Lok Sabha today.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన ద్వారా ఉపాధి అవకాశాలు
05 DEC 2023 2:54PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని కేంద్ర మత్స్య విభాగం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్‌వై) అమలవుతోంది. సుమారు 55 లక్షల మంది మత్స్యకారులు, మత్స్య రైతులు, మత్స్య కార్మికులు, చేపల వ్యాపారులు, చేపల వేట & అనుబంధ కార్యకలాపాల్లో ఉన్న గ్రామీణ/పట్టణ ప్రజలు, ఇతర వ్యక్తులకు ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడాన్ని ఈ పథకం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 2020-21 నుంచి 2024-25 వరకు, 5 సంవత్సరాల పథకం అమలు కాలంలో ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించలన్నది పథకం ఉద్దేశం. చేపల పెంపకం, ఉత్పాదకత, నాణ్యమైన పెట్టుబడులు, విలువ జోడింపు, వ్యాధుల నిర్వహణ, జాతుల వైవిధ్య సాంకేతికత ఏర్పాటు, చేపలు & మత్స్య ఉత్పత్తులకు భరోసా కాలాన్ని సృష్టించడం, సమర్థవంతమైన చేపల రవాణా, మార్కెటింగ్ సౌకర్యాల పెంచడం, మెరుగైన దేశీయ & విదేశీ వ్యూహాల ద్వారా చేపల పెంపకందార్ల ఆదాయాన్ని పెంచడం కూడా పీఎంఎంఎస్‌వై లక్ష్యం. మహారాష్ట్రలో మొత్తం 3,351 మంది పీఎంఎంఎస్‌వై లబ్ధిదార్లు ప్రత్యక్షంగా లబ్ధి పొందుతున్నారని, 1,04,790 మంది పరోక్షంగా చేపల వేట, అనుబంధ కార్యకలాపాల్లో ఉపాధి పొందుతున్నారని ఆ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నివేదించింది. దీంతోపాటు, పీఎంఎంఎస్‌వై కింద ఇప్పటివరకు ప్రత్యక్షంగా 11.46 లక్షలు, పరోక్షంగా 34.13 లక్షల ఉద్యోగ అవకాశాలు కలిపి మొత్తం 45.59 లక్షల ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టించినట్లు అంచనా వేయడం జరిగింది.
కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం అందించారు.