కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ పి ఎఫ్ ఓ కింద మహిళా ఉద్యోగులు
04 DEC 2023 5:30PM by PIB Hyderabad
ఉద్యోగుల ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఈ పి ఎఫ్ ఓ) ప్రతి నెలా జీతాలు తీసుకొను ఉద్యోగుల జాబితా సమాచారాన్ని ప్రచురిస్తుంది, దీని ద్వారా ఆధార్ ధృవీకరించబడిన యూనివర్సల్ అకౌంట్ నంబర్ ద్వారా మొదటిసారిగా ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి (ఈ పి ఎఫ్)లో చేరిన చందాదారుల సంఖ్య), ఇప్పటికే నిష్క్రమించిన చందాదారులు మరియు ముందుగా నిష్క్రమించిన చందాదారులు చందాదారులు నికర పేరోల్‌కు చేరుకున్నట్లు నివేదించబడింది. ప్రచురించబడిన గణాంకాలు దేశవ్యాప్తంగా వయస్సు-స్లాబ్ వారీగా, పరిశ్రమల వారీగా, రాష్ట్రాల వారీగా మరియు లింగం వారీగా ఈ పి ఎఫ్ ఓలో నికర కొత్త నమోదులను అందిస్తాయి. ఈ పి ఎఫ్ ఓ నికర పేరోల్ వివరాలు మహిళా చందాదారుల వివరాలు సెప్టెంబర్, 2017 నుండి ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
ఆర్థిక సంవత్సరం
నికర పేరోల్ చేర్పులు (మహిళా చందాదారులు)
2017-18 (సెప్టెంబర్, 2017 నుండి)
2,32,785
2018-19
13,05,172
2019-20
15,93,614
2020-21
13,98,080
2021-22
26,18,728
2022-23
28,69,688
గమనిక: ఉద్యోగుల రికార్డుల నవీకరణ నిరంతర ప్రక్రియ మరియు తదుపరి నెల(ల)లో అప్‌డేట్ చేయబడినందున ఈ పి ఎఫ్ ఓ ద్వారా ప్రచురించబడిన నికర పేరోల్ డేటా తాత్కాలికమైనది.
సమాన వేతన చట్టం, 1976 ఏ విధమైన వివక్ష లేకుండా ఒకే పని లేదా ఒకే రకమైన పని కోసం పురుషులు మరియు మహిళా కార్మికులకు సమాన వేతనం చెల్లిస్తుంది. సమాన వేతనాల చట్టం, 1976 వేతనాలపై కోడ్, 2019లో చేర్చబడింది, ఇది అదే యజమాని ద్వారా వేతనాలకు సంబంధించిన విషయాలలో లింగం ఆధారంగా ఉద్యోగుల మధ్య లేదా దానిలోని ఏదైనా యూనిట్‌లో వివక్ష ఉండదని ఏ ఉద్యోగి చేసిన అదే పని లేదా సారూప్య స్వభావం కలిగిన పని పట్ల గౌరవం కూడా అందిస్తుంది. . అయితే, వేతనాలపై కోడ్, 2019 ఇంకా అమలులోకి రాలేదు.
ప్రసూతి ప్రయోజన (సవరణ) చట్టం, 2017 కింద, కింది నిబంధనలు/ప్రయోజనాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి:-
చెల్లించిన ప్రసూతి సెలవు/ప్రయోజనం 12 వారాల నుంచి 26 వారాలకు పెంచబడింది.
సంస్థ లో 50 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది ఉద్యోగులు పనిచేస్తున్నట్లయితే క్రెచ్ (పిల్లలను పగటి పూట జాగ్రత్తగా చూసే స్థలం) సౌకర్యం తప్పనిసరి.
ప్రసవానికి ముందు మరియు ప్రసవానంతర సంరక్షణను యజమాని ఉచితంగా అందించకపోతే రూ.3500/- వైద్య అదనపు సొమ్ము .
గర్భధారణ సమయంలో పేర్కొన్న వ్యవధిలో తేలికపాటి పని కోసం సదుపాయాన్ని ప్రారంభించడం.
గర్భం కారణంగా గైర్హాజరైన సమయంలో తొలగింపు నుండి రోగనిరోధక శక్తి మరియు ప్రసూతి ప్రయోజనానికి అర్హులైన మహిళ యొక్క వేతనాలలో ఎటువంటి తగ్గింపు లేదు.
యజమాని మరియు ఉద్యోగి అంగీకరిస్తే, ప్రసూతి సెలవుతో పాటు ఇంటి నుండి పని చేసే సదుపాయాన్ని ప్రారంభించడం.
ప్రసూతి ప్రయోజన చట్టం, 1961 సామాజిక భద్రతపై కోడ్, 2020లో చేర్చబడింది, ఇది ఇంకా అమలులోకి రాలేదు.
ఇంకా, మహిళా కార్మికుల ఉపాధిని మెరుగుపరచడానికి, ప్రభుత్వం మహిళా పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలు, జాతీయ వృత్తి శిక్షణా సంస్థలు మరియు ప్రాంతీయ వృత్తి శిక్షణా సంస్థల నెట్‌వర్క్ ద్వారా వారికి శిక్షణను అందిస్తోంది.
ఆధార్‌తో కూడిన అసంఘటిత కార్మికుల సమగ్ర జాతీయ డేటాబేస్‌ను రూపొందించడం కోసం 2021 ఆగస్టు 26న కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఈ శ్రం పోర్టల్ (eshram.gov.in)ని ప్రారంభించింది. ఈ శ్రం పోర్టల్ అసంఘటిత కార్మికులకు యూనివర్సల్ అకౌంట్ నంబర్ అందించడం ద్వారా రిజిస్టర్ చేసుకోవడానికి మరియు వారికి మద్దతు ఇవ్వడానికి ఉద్దేశించబడింది. పేరు, చిరునామా, వృత్తి, విద్యార్హత, నైపుణ్యం రకం మొదలైన కార్మికుల వివరాలను ఈ శ్రం సేకరిస్తుంది. నవంబర్ 27, 2023 నాటికి, 29.19 కోట్ల మంది అసంఘటిత కార్మికులు 30 విస్తృత వృత్తి రంగాలు మరియు దాదాపు 400 వృత్తుల క్రింద ఈ శ్రం పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నారు. ఈ శ్రంలో మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్‌లో, సుమారు 15.45 కోట్ల మంది రిజిస్ట్రెంట్‌లు అంటే 52.92% మంది మహిళలు.
ఉద్యోగుల ప్రావిడెంట్ ఫండ్స్ మరియు ఇతర నిబంధనల చట్టం, 1952 చట్టబద్ధంగా 197 తరగతి సంస్థలు/ షెడ్యూల్‌లోపరిశ్రమలు 20 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది వ్యక్తులు మరియు నెలవారీ ఈ పి ఎఫ్ వేతనాలు రూ.15,000/- వరకు మాత్రమే ఉండే కర్మాగారాలు సభ్యులుగా నమోదు చేసుకోవాలి మరియు ఇది పరిశ్రమలకు సంస్థలకు వర్తిస్తుంది. ఈ పి ఎఫ్ ఓ యొక్క నెలవారీ నికర పేరోల్ డేటా ఆర్థిక వ్యవస్థలోని వ్యవస్థీకృత/అధికారిక రంగాలలో ఉపాధి మరియు ఉద్యోగ సృష్టిలో నమూనా మరియు ధోరణులను సూచిస్తుంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ. రామేశ్వర్‌ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Labour & Employment
Female employees under EPFO
04 DEC 2023 5:30PM by PIB Delhi
(The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) publishes Payroll data every month whereby the number of subscribers joining Employees’ Provident Fund (EPF) for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing subscribers exiting and subscribers who exited earlier rejoin as subscribers is reported to arrive at net Payroll. The published figures provide the net new enrollments in EPFO across the country in age-slab wise, industry wise, state-wise and gender wise. The details of EPFO Net Payroll Additions of Female Subscribers since September, 2017 are as under :-
Financial Year
Net Payroll Additions (Female Subscribers)
2017-18 (from September, 2017)
2,32,785
2018-19
13,05,172
2019-20
15,93,614
2020-21
13,98,080
2021-22
26,18,728
2022-23
28,69,688
Note: The Net Payroll Data published by EPFO is provisional as updation of employees’ records is a continuous process and gets updated in subsequent month(s).
The Equal Remuneration Act, 1976 provides for payment of equal remuneration to men and women workers for same work or work of similar nature without any discrimination. The Equal Remuneration Act, 1976 has been subsumed in the Code on Wages, 2019 which also provides that there shall be no discrimination in an establishment or any unit thereof among employees on the ground of gender in matters relating to wages by the same employer, in respect of the same work or work of similar nature done by any employee. However, the Code on Wages, 2019 is yet to come into force.
Under the Maternity Benefit (Amendment) Act, 2017, the following provisions/benefits are available:-
• Paid Maternity leave/benefit has been increased from 12 weeks to 26 weeks.
• Facility of crèche is mandatory if 50 or more employees are working in the establishment.
• Medical Bonus of Rs.3500/- if no pre-natal confinement and post-natal care is provided by the employer free of charge.
• Enabling provision for light work for specified period during pregnancy.
• Immunity from dismissal during absence due to pregnancy and no deduction of wages of woman entitled to maternity benefit.
• Enabling provision for facility of work from home, if the employer and employee so agrees, in addition to the maternity leave.
The Maternity Benefit Act, 1961 has been subsumed in the Code on Social Security, 2020, which is yet to come into force.
The Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions (OSH), 2020 has special provision relating to employment of women. As per this, women shall be entitled to be employed in all establishments for all types of work, with their consent, before 6 a.m. and beyond 7 p.m. subject to conditions relating to safety, holidays and working hours or any other conditions to be observed by the employer as may be prescribed by the appropriate Government. However, the Code on OSH, 2020 is yet to come into force.
Further, to enhance the employability of female workers, the Government is providing training to them through a network of Women Industrial Training Institutes, National Vocational Training Institutes and Regional Vocational Training Institutes.
Ministry of Labour & Employment launched eShram portal (eshram.gov.in) on 26th August, 2021 for creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers seeded with Aadhaar. eShram portal is meant to register and support the unorganised workers by providing them a Universal Account Number (UAN). eShram captures details of workers such as name, address, occupation, educational qualification, skill type etc. As on 27th November, 2023, over 29.19 crore unorganised workers have registered on eShram portal under 30 broad occupation sectors and around 400 occupations. Out of total registration on eShram, approximately 15.45 crore registrants i.e. 52.92% are female.
The Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952 is applicable on the factories and establishments employing 20 or more persons engaged in any of the 197 class of establishments/schedule of industries and employees with monthly EPF wages up to Rs.15,000/- only are statutorily required to be enrolled as members. The monthly net payroll data of EPFO indicates the pattern and trends in employment and job creations in the organized/formal sectors of economy.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.