Ministry of Labour & Employment
Female employees under EPFO
04 DEC 2023 5:30PM by PIB Delhi
(The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) publishes Payroll data every month whereby the number of subscribers joining Employees’ Provident Fund (EPF) for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing subscribers exiting and subscribers who exited earlier rejoin as subscribers is reported to arrive at net Payroll. The published figures provide the net new enrollments in EPFO across the country in age-slab wise, industry wise, state-wise and gender wise. The details of EPFO Net Payroll Additions of Female Subscribers since September, 2017 are as under :-
Financial Year
Net Payroll Additions (Female Subscribers)
2017-18 (from September, 2017)
2,32,785
2018-19
13,05,172
2019-20
15,93,614
2020-21
13,98,080
2021-22
26,18,728
2022-23
28,69,688
Note: The Net Payroll Data published by EPFO is provisional as updation of employees’ records is a continuous process and gets updated in subsequent month(s).
The Equal Remuneration Act, 1976 provides for payment of equal remuneration to men and women workers for same work or work of similar nature without any discrimination. The Equal Remuneration Act, 1976 has been subsumed in the Code on Wages, 2019 which also provides that there shall be no discrimination in an establishment or any unit thereof among employees on the ground of gender in matters relating to wages by the same employer, in respect of the same work or work of similar nature done by any employee. However, the Code on Wages, 2019 is yet to come into force.
Under the Maternity Benefit (Amendment) Act, 2017, the following provisions/benefits are available:-
• Paid Maternity leave/benefit has been increased from 12 weeks to 26 weeks.
• Facility of crèche is mandatory if 50 or more employees are working in the establishment.
• Medical Bonus of Rs.3500/- if no pre-natal confinement and post-natal care is provided by the employer free of charge.
• Enabling provision for light work for specified period during pregnancy.
• Immunity from dismissal during absence due to pregnancy and no deduction of wages of woman entitled to maternity benefit.
• Enabling provision for facility of work from home, if the employer and employee so agrees, in addition to the maternity leave.
The Maternity Benefit Act, 1961 has been subsumed in the Code on Social Security, 2020, which is yet to come into force.
The Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions (OSH), 2020 has special provision relating to employment of women. As per this, women shall be entitled to be employed in all establishments for all types of work, with their consent, before 6 a.m. and beyond 7 p.m. subject to conditions relating to safety, holidays and working hours or any other conditions to be observed by the employer as may be prescribed by the appropriate Government. However, the Code on OSH, 2020 is yet to come into force.
Further, to enhance the employability of female workers, the Government is providing training to them through a network of Women Industrial Training Institutes, National Vocational Training Institutes and Regional Vocational Training Institutes.
Ministry of Labour & Employment launched eShram portal (eshram.gov.in) on 26th August, 2021 for creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers seeded with Aadhaar. eShram portal is meant to register and support the unorganised workers by providing them a Universal Account Number (UAN). eShram captures details of workers such as name, address, occupation, educational qualification, skill type etc. As on 27th November, 2023, over 29.19 crore unorganised workers have registered on eShram portal under 30 broad occupation sectors and around 400 occupations. Out of total registration on eShram, approximately 15.45 crore registrants i.e. 52.92% are female.
The Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952 is applicable on the factories and establishments employing 20 or more persons engaged in any of the 197 class of establishments/schedule of industries and employees with monthly EPF wages up to Rs.15,000/- only are statutorily required to be enrolled as members. The monthly net payroll data of EPFO indicates the pattern and trends in employment and job creations in the organized/formal sectors of economy.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਧੀਨ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀ
04 DEC 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ (ਈਪੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਗਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨੈੱਟ ਪੇਰੋਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅੰਕੜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਉਮਰ-ਵਰਗ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁੱਧ ਨਵੇਂ ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੈੱਟ ਪੇਰੋਲ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਸ਼ੁੱਧ ਵੇਤਨਮਾਨ ਵਾਧਾ (ਮਹਿਲਾ ਗਾਹਕ)
2017-18 (ਸਤੰਬਰ 2017 ਤੋਂ)
2,32,785
2018-19
13,05,172
2019-20
15,93,614
2020-21
13,98,080
2021-22
26,18,728
2022-23
28,69,688
ਨੋਟ: ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸ਼ੁੱਧ ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਆਰਜ਼ੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬਰਾਬਰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਐਕਟ, 1976 ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਕੰਮ ਜਾਂ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਮਰਦ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਰਾਬਰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਐਕਟ, 1976 ਨੂੰ ਉਜਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡ, 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਲਕ ਵਲੋਂ ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਸਮਾਨ ਕੰਮ ਜਾਂ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਅਦਾਰੇ ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਜਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡ, 2019 ਅਜੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਉਪਬੰਧ/ਲਾਭ ਉਪਲਬਧ ਹਨ:-
• ਭੁਗਤਾਨਸ਼ੁਦਾ ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ/ਲਾਭ 12 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਜੇ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ 50 ਜਾਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬਾਲਵਾੜੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
• 3500/- ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਨਸ, ਜੇਕਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਲੋਂ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹਲਕੇ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਰਖਾਸਤਗੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਅਤੇ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਲਈ ਹੱਕਦਾਰ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਕੋਈ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ।
• ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਹਿਮਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਐਕਟ, 1961 ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ, 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਜੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਿਤੀ (ਓਐੱਸਐੱਚ), 2020 ਕੋਡ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸੁਰੱਖਿਆ, ਛੁੱਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਘੰਟੇ ਜਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਲੋਂ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜੋ ਕਿ ਉਚਿਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਓਐੱਸਐੱਚ ਬਾਰੇ ਕੋਡ, 2020 ਅਜੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਿਲਾ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 26 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ (eshram.gov.in) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਮ, ਪਤਾ, ਪੇਸ਼ੇ, ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ, ਹੁਨਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਆਦਿ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। 27 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ, 29.19 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ 30 ਵਿਆਪਕ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 400 ਕਿੱਤਿਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 15.45 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯਾਨੀ 52.92% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਉਪਬੰਧ ਐਕਟ, 1952 ਸਿਰਫ 15,000/- ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫ ਉਜਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ 197 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ / ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ 197 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ 20 ਜਾਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸ਼ੁੱਧ ਤਨਖਾਹ ਡੇਟਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ/ਰਸਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।