ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨਾਮਕ ਡੀਪਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ
04 DEC 2023 9:25AM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਡੀਪਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਬਜ਼ਾਰ, ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ: ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹਿਲ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਟਰਡਿਸੀਪਲਿਨਰੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ (ਐੱਨਐੱਮ-ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ) ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਆਈਹੱਬ ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਹੌਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਖ਼ਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 13 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। 25 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰ ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ‘ਤੇ ਐੱਨਐੱਮ ਦੀ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਕਤਾ ਕਪੂਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਹਤ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਅਹੂਜਾ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਰੇਨੂ ਵਿਗ, ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਨਾਗ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ 311 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, 549 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੇ 1613 ਸੀਪੀਐੱਸ ਰਿਸਰਚ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 60000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਪੀਐੱਸ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਹੱਬ ਵਿੱਚ 46 ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿਊਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 110 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਇੰਟਰਡਿਸੀਪਲਿਨਰੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ (ਐੱਨਐੱਮ- ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
SAMRIDHI Conclave, a deeptech startup acceleration drive inaugurated at IIT Ropar
04 DEC 2023 9:25AM by PIB Delhi
The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Shri Banwarilal Purohit, inaugurated a Deeptech Startup Accelerator Program dedicated to catalyzing innovation in agriculture and water technology called SAMRIDHI (Strategic Acceleration for Market, Research, Innovation & Development: a Holistic Initiative for ICPS Startups) hosted by iHub AwaDH, a Technology and Innovation Hubs set up UNDER National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS).
The SAMRIDHI conclave in which five strategic collaborations were formalized, featured five deep-tech innovations. A total of 13 startups shortlisted through rigorous evaluation, presented their ideas while 25 startups showcased their solutions at the exhibition. More than 30 experts spoke on strategic acceleration for market research, innovation, and development.
Dr Akhilesh Gupta, Secretary of the Science and Engineering Research Board; Senior Adviser, DST, GoI, reinforced the efforts taken by the NMICPS to orchestrate the Technology Self-reliant Atmanirbhar Bharat. Mission Director of NM on ICPS Dr Ekta Kapoor, projected the key highlights of the mission leading to CPS technology interventions across sectors such as agriculture infrastructure health, defence, and environment.
Prof. Rajeev Ahuja, Director of IIT Ropar, Prof. Renu Vig, Vice Chancellor of Panjab University, Chandigarh, Dr Pushpendra Pal Singh, Project Director, AwaDH and Mr. Amitabh Nag, CEO of Bhashini Digital India were also present on the ocassion. The event emphasized DST's pivotal role in shaping the future of technology in the region through NMICPS. The Mission has led to the generation of 311 technologies, 549 technology products and created 1613 CPS research bases and contributed to more than 60000 cps skilling.
The conclave organised by IIT Ropar’s Technology and Innovation Hub AwaDH was supported by 46 investment partners, and over 50 jury members evaluated and mentored the startups. Over 110 partners nationwide actively contributed to driving innovation and fostering technological self-reliance. The program is executed with the Department of Science & Technology (DST), Government of India, under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM – ICPS), reinforcing DST's commitment to advancing technology and innovation.