శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐటీ రోపర్‌లో సాంకేతిక అంకుర సంస్థల ప్రోత్సాహక కార్యక్రమం 'సమృద్ధి కాంక్లేవ్‌' ప్రారంభం
04 DEC 2023 9:25AM by PIB Hyderabad
పంజాబ్ గవర్నర్ శ్రీ బన్వరీలాల్ పురోహిత్, 'సమృద్ధి కాంక్లేవ్‌' పేరిట ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ఐఐటీ రోపర్‌లో ప్రారంభించారు. ఇది, సాంకేతిక అంకుర సంస్థల ప్రోత్సాహక కార్యక్రమం. ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్‌ జాతీయ మిషన్ (ఎన్‌ఎం-ఐసీపీఎస్‌) కింద ఏర్పాటైన సాంకేతికత & ఆవిష్కరణల కేంద్రం ఐహబ్‌ అవధ్‌ కింద ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమం జరిగింది. వ్యవసాయం, జల సాంకేతికత రంగాల్లో సరికొత్త ఆవిష్కరణలు ప్రదర్శించడం దీని లక్ష్యం.
సమృద్ధి కాన్‌క్లేవ్‌లో ఐదు వ్యూహాత్మక సహకారాలు, ఐదు బలమైన సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు ఉన్నాయి. 25 అంకుర సంస్థలు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించగా, కఠిన మూల్యాంకనం తర్వాత 13 అంకుర సంస్థలను ఎంపిక చేశారు. 30 మందికి పైగా నిపుణులు మార్కెట్ పరిశోధన, ఆవిష్కరణ, అభివృద్ధి అంశాల్లో వ్యూహాత్మక మార్గాలపై మాట్లాడారు.
శాస్త్ర, ఇంజినీరింగ్ పరిశోధన బోర్డు కార్యదర్శి & డీఎస్‌టీ సీనియర్‌ సలహాదారు డాక్టర్ అఖిలేష్ గుప్తా, ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ను ఆవిష్కరించడానికి ఎన్‌ఎంసీపీఎస్‌ తీసుకున్న ప్రయత్నాల గురించి వివరించారు. వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలు, రక్షణ, పర్యావరణం వంటి అన్ని రంగాల్లో సీపీఎస్‌ సాంకేతికత అవసరంపై ముఖ్యాంశాలను ఎన్‌ఎం మిషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఏక్తా కపూర్ ప్రదర్శించారు.
ఐఐటీ రోపర్ డైరెక్టర్, ప్రొ. రాజీవ్ అహుజా; పంజాబ్ విశ్వవిద్యాలయం ఉపకులపతి ప్రొ. రేణు విగ్, డా. పుష్పేంద్ర పాల్ సింగ్, అవధ్‌ ప్రాజెక్టు డైరెక్టర్‌, భాషిణి డిజిటల్ ఇండియా సీఈవో అమితాబ్ నాగ్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎన్‌ఎంఐసీపీఎస్‌ ద్వారా సాంకేతికత భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో డీఎస్‌టీ కీలక పాత్రను ఈ కార్యక్రమం విస్పష్టం చేసింది. ఈ మిషన్‌ ద్వారా 311 సాంకేతికతలు, 549 సాంకేతిక ఉత్పత్తులు బయటకు వచ్చాయి. 1,613 సీపీఎస్‌ పరిశోధన పత్రాలను సృష్టించారు, 60,000కు పైగా సీపీఎస్‌ నైపుణ్యాలకు ఉపయోగపడింది.
ఐఐటీ రోపర్‌కు చెందిన అవధ్‌ నిర్వహించిన ఈ కాన్‌క్లేవ్‌కు 46 మంది పెట్టుబడి భాగస్వాములు హాజరయ్యారు. 50 మంది జ్యూరీ సభ్యులు అంకుర సంస్థలను మూల్యాంకనం చేశారు. నూతన ఆవిష్కరణలు & సాంకేతికతలో స్వయంసమృద్ధి కోసం దేశవ్యాప్తంగా 110 మంది భాగస్వాములు సహకరించారు. ఎన్‌ఎం-ఐసీపీఎస్‌ కింద, భారత ప్రభుత్వ శాస్త్ర, సాంకేతికత విభాగం (డీఎస్‌టీ) ఆధ్వర్యంలో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు. సాంకేతికత, ఆవిష్కరణల అభివృద్ధిలో డీఎస్‌టీ నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమం గుర్తు చేసింది.

Ministry of Science & Technology
SAMRIDHI Conclave, a deeptech startup acceleration drive inaugurated at IIT Ropar
04 DEC 2023 9:25AM by PIB Delhi
The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Shri Banwarilal Purohit, inaugurated a Deeptech Startup Accelerator Program dedicated to catalyzing innovation in agriculture and water technology called SAMRIDHI (Strategic Acceleration for Market, Research, Innovation & Development: a Holistic Initiative for ICPS Startups) hosted by iHub AwaDH, a Technology and Innovation Hubs set up UNDER National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS).
The SAMRIDHI conclave in which five strategic collaborations were formalized, featured five deep-tech innovations. A total of 13 startups shortlisted through rigorous evaluation, presented their ideas while 25 startups showcased their solutions at the exhibition. More than 30 experts spoke on strategic acceleration for market research, innovation, and development.
Dr Akhilesh Gupta, Secretary of the Science and Engineering Research Board; Senior Adviser, DST, GoI, reinforced the efforts taken by the NMICPS to orchestrate the Technology Self-reliant Atmanirbhar Bharat. Mission Director of NM on ICPS Dr Ekta Kapoor, projected the key highlights of the mission leading to CPS technology interventions across sectors such as agriculture infrastructure health, defence, and environment.
Prof. Rajeev Ahuja, Director of IIT Ropar, Prof. Renu Vig, Vice Chancellor of Panjab University, Chandigarh, Dr Pushpendra Pal Singh, Project Director, AwaDH and Mr. Amitabh Nag, CEO of Bhashini Digital India were also present on the ocassion. The event emphasized DST's pivotal role in shaping the future of technology in the region through NMICPS. The Mission has led to the generation of 311 technologies, 549 technology products and created 1613 CPS research bases and contributed to more than 60000 cps skilling.
The conclave organised by IIT Ropar’s Technology and Innovation Hub AwaDH was supported by 46 investment partners, and over 50 jury members evaluated and mentored the startups. Over 110 partners nationwide actively contributed to driving innovation and fostering technological self-reliance. The program is executed with the Department of Science & Technology (DST), Government of India, under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM – ICPS), reinforcing DST's commitment to advancing technology and innovation.