Ministry of Coal
Successful Compensatory Afforestation at Jamuna Open Cast Project, SECL
04 DEC 2023 1:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has taken a pioneering step towards environmental stewardship with its sustained reclamation and afforestation initiative, aiming to minimize the ecological footprints of coal mining. This initiative exemplified by the success of the Jamuna Open Cast Project (OCP) at South Eastern Coalfields Limited (SECL)., which commenced operations on 30th November 1973, in Anuppur District, Madhya Pradesh.
The Jamuna OCP, having served its purpose, ceased mining activities in June 2014, due to resource depletion. Following this, a meticulously planned mine closure was initiated. According to recent satellite data, 88.07% of the quarry area has been successfully reclaimed, showcasing the Ministry's commitment to sustainable coal mining practices.
A substantial portion of the reclaimed land, covering 672 hectares, has been dedicated to afforestation efforts. Notably, 131 hectares of this afforested land are strategically positioned to serve as a crucial groundwater recharge area, contributing to the broader goal of water conservation.
The Ministry has proposed 579 hectares of reclaimed land under the Accredited Compensatory Afforestation (ACA) program. This forward-looking approach ensures that the land, once utilized for coal mining, is transformed into a green haven that not only restores biodiversity but also aligns with the larger environmental conservation objectives.
lush green Plantation of Jamuna Open cast project, SECL
This initiative is a testament to Coal Ministry's commitment to sustainable development and responsible resource management. By adopting such comprehensive measures, the Ministry sets a precedent for the industry, demonstrating that economic activities like coal mining can coexist with environmental preservation.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
జ‌మునా ఓపెన్ కాస్ట్ ప్రాజెక్ట్, ఎస్ఇసిఎల్ వ‌ద్ద విజ‌య‌వంత‌మైన విజ‌య‌వంత‌మైన ప‌రిహార‌క అటవీక‌ర‌ణ‌
04 DEC 2023 1:49PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు త‌వ్వ‌కాల ప‌ర్యావ‌ర‌ణ పాద‌ముద్ర‌ల‌ను త‌గ్గించే ల‌క్ష్యంతో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నిల‌క‌డైన పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, అట‌వుల పెంప‌కం చొర‌వ‌ల‌తో ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సార‌థ్యం దిశ‌గా మార్గ‌ద‌ర్శ‌క అడుగులు వేసింది. త‌న కార్య‌క‌లాపాల‌ను 30 న‌వంబ‌ర్ 1973న మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లోని అనుప్పుర జిల్లాలో ప్రారంభించిన సౌత్ ఈస్ట‌ర్న్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ (ఎస్ ఇ సిఎల్‌)లోని జ‌మునా ఒపెన్ కాస్ట్ ప్రాజెక్టు విజ‌యం ద్వారా ఈ చొర‌వ ఆద‌ర్శం, ఉదాహ‌ర‌ణ అయింది.
త‌న ప్ర‌యోజ‌నాన్ని నెర‌వేర్చిన జ‌మునా ఒసిపి, జూన్ 2014లో వ‌న‌రులు లుప్తం కావ‌డంతో త‌న మైనింగ్ కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిలిపివేసింది. దీని అనంత‌రం, సూక్ష్మ ప్ర‌ణాళిక‌తో గ‌నిని మూసివేశారు. ఇటీవ‌లి శాటిలైట్ డాటా ప్ర‌కారం, క్వారీ ప్రాంతంలోని 88.07 శాతంను విజ‌య‌వంతంగా పున‌రుద్ధ‌రించి, సుస్థిర‌మైన బొగ్గు త‌వ్వ‌కాల ఆచార‌ణ‌ల‌కు తాము క‌ట్టుబ‌డి ఉంటామ‌ని మంత్రిత్వ శాఖ త‌న నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించింది.
పున‌రుద్ధ‌రించిన భూమిలో దాదాపు 672 హెకా్ట‌ర్లను అట‌వీక‌ర‌ణ‌కు అంకితం చేశారు. ఇందులో 131 హెక్టార్ల మొక్క‌లు నాటిన భూమి భూగ‌ర్భ‌జ‌లాల రీఛార్జికి దోహ‌దం చేయ‌డం ద్వారా జ‌ల‌సంర‌క్ష‌ణ అన్న విస్త్ర‌త ల‌క్ష్యానికి దోహ‌దం చేసే విధంగా వ్యూహాత్మంగా ఎంపిక చేశారు.
అక్రెడిటెడ్ కాంపెన్సేట‌రీ అఫారెస్టేష‌న్ (ఎసిఎ) కార్య‌క్ర‌మం కింద 579 హెక్టార్ల భూమిని పున‌రుద్ధ‌రించాల‌ని మంత్రిత్వ శాఖ ప్ర‌తిపాదించింది. ముందు చూపు క‌లిగిన ఈ వైఖ‌రి ఒక‌నాడు బొగ్గు త‌వ్వ‌కాల కోసం ఉప‌యోగించిన భూమిని జీవ‌వైవిధ్యాన్ని పున‌రుద్ధ‌రించ‌డ‌మే కాక ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ ల‌క్ష్యాల‌తో స‌మ‌లేఖ‌నం అయ్యేలా దానిని ఒక పచ్చ‌టి ఆవ‌ర‌ణ‌గా ప‌రివ‌ర్త‌న చేయాల‌ని సంక‌ల్పించారు.
నిల‌క‌డైన వృద్ధి, బాధ్య‌త క‌లిగిన వ‌న‌రుల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌నేందుకు ఈ చొర‌వ ఒక చిహ్నం. అటువంటి సమ‌గ్ర చ‌ర్య‌ల‌ను అనుస‌రించ‌డం ద్వారా ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌తో బొగ్గు త‌వ్వ‌కం వంటి ఆర్ధిక కార్య‌క‌లాపాలు స‌హ‌జీవ‌నం చేయ‌వ‌చ్చ‌ని ప‌రిశ్ర‌మ‌కు మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ప్ర‌మాణాన్నిఅందించింది.