సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
2023 సంవత్సరానికి వికలాంగుల సాధికారత కోసం జాతీయ అవార్డులను భారత రాష్ట్రపతి అందజేశారు.
ప్రభుత్వ పథకాలకు అందుబాటును పెంచడానికి ఒక కోటికి పైగా ప్రత్యేక వికలాంగుల గుర్తింపు కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి: డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి
03 DEC 2023 4:59PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ వికలాంగుల దినోత్సవం సందర్భంగా, రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము, న్యూ ఢిల్లీలో జరిగిన ఘనంగా జరిగిన వేడుకలో, వివిధ రంగాలలో వారి ఆదర్శప్రాయమైన కృషికి 21 వ్యక్తులు మరియు 9 సంస్థలకు దివ్యాంగజన్ 2023 యొక్క సాధికారత కోసం జాతీయ అవార్డులను ప్రదానం చేశారు.
రాష్ట్రపతి శ్రీమతి. ముర్ము, ఆహుతులను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ, ప్రపంచ జనాభాలో 15 శాతం ఉన్న దివ్యాంగుల సాధికారతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పునరుద్ఘాటించారు. పౌరులందరికీ స్ఫూర్తినిచ్చే విధంగా వారిని గుర్తించి వారి స్ఫూర్తిదాయక పోరాటాలు మరియు విజయాలను ఆమె ప్రశంసించారు,
దివ్యాంగులకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడం పట్ల ప్రభుత్వ అంకితభావాన్ని ప్రదర్శిస్తూ, కొత్త పార్లమెంటు భవనం సమగ్రత మరియు సానుభూతి ప్రతిబింబించేదిగా దివ్యాంగులకు అందుబాటుకు అనుకూలంగా నిర్మించారని రాష్ట్రపతి గర్వంగా ప్రకటించారు. భౌతిక మరియు డిజిటల్ అందుబాటు రెండింటి ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ప్రస్తావిస్తూ సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు 2030తో సమలేఖనం చేయబడిన సమ్మిళిత పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించవలసిన అవసరాన్ని ఆమె నొక్కి చెప్పారు.
ఈ ప్రతిష్టాత్మక సందర్భంలో, దివ్యాంగుల సాధికారతకు విశేషమైన విజయాలు మరియు కృషి చేసిన 30 మంది అత్యుత్తమ వ్యక్తులు, సంస్థలు, సంస్థలు, రాష్ట్రాలు మరియు జిల్లాలను సత్కరించారు.
మహిళలతో సహా వైకల్యాల బారిన పడిన ఆటగాళ్లందరిలో అద్భుతమైన పురోగతిని రాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు.కేవలం 16 సంవత్సరాల వయస్సులో, దీపా మల్లిక్ శీతల్ దేవి, ఈ సంవత్సరం ఆసియా పారాలింపిక్ క్రీడలలో రెండు స్వర్ణాలతో సహా మూడు పతకాలను సాధించి, వికలాంగ మహిళల అద్భుతమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్, దివ్యాంగజన మానవ వనరుగా పునరుద్ఘాటించారు. ప్రభుత్వ పథకాలకు అందుబాటులోకి వచ్చేలా కోటి మందికి పైగా ప్రత్యేక వికలాంగుల గుర్తింపు కార్డులు జారీ చేసినట్లు ఆయన తెలియజేశారు. ఉద్యోగాల్లో నాలుగు శాతం రిజర్వేషన్‌ను ఉటంకిస్తూ సమాన అవకాశాలు కల్పించేందుకు దివ్యాంగుల సమగ్ర అభివృద్ధికి గణనీయంగా తోడ్పడ్డారు. ప్రభుత్వ నిబద్ధతను డాక్టర్ కుమార్ నొక్కి చెప్పారు. భారతీయ సంకేత భాషా సంస్థ మరియు దివ్యాంగ్ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రం వంటి కీలక కార్యక్రమాలను కూడా ఆయన హైలైట్ చేశారు.
దివ్యాంగుల సాధికారత జాతీయ ప్రాధాన్యతలలో ముందంజలో ఉందని , సమ్మిళిత సమాజాన్ని పెంపొందించడం లో ప్రభుత్వం యొక్క అచంచలమైన అంకితభావాన్ని వేడుక నొక్కిచెప్పింది.
2023లో, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కేంద్రీకృత పోర్టల్ (www.awards.gov.in) ద్వారా జాతీయ అవార్డుల కోసం దరఖాస్తులు/నామినేషన్లు ఆహ్వానించబడ్డాయి. పోర్టల్ జూన్ 15 నుండి ఆగస్టు 15 వరకు తెరిచి ఉంది, 1874 దరఖాస్తులను స్వీకరించింది. స్క్రీనింగ్ కమిటీలు అభ్యర్థులను షార్ట్‌లిస్ట్ చేశాయి మరియు నేషనల్ సెలక్షన్ కమిటీ నవంబర్ 16న జరిగిన సమావేశంలో 2023కి 30 మంది అవార్డు గ్రహీతలను సిఫార్సు చేసింది. ఈ ప్రతిష్టాత్మక అవార్డులను ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో భారత రాష్ట్రపతి ప్రదానం చేశారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
President of India presents National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2023
Over one crore Unique Disability Identity cards have been issued to enhance accessibility to Government schemes: Dr. Virendra Kumar, Union Minister Social Justice & Empowerment
03 DEC 2023 4:59PM by PIB Delhi
On the International Day of Persons with Disabilities, President Droupadi Murmu, in a grand ceremony in New Delhi, bestowed the National Awards for the Empowerment of Divyangjan 2023 upon 21 individuals and 9 institutions for their exemplary contributions across various fields.
President Smt. Murmu, addressing the audience, reiterated the significance of prioritizing the empowerment of Divyangjan, constituting 15 percent of the global population. She applauded their inspirational struggles and achievements, recognizing them as a source of inspiration for all citizens.
The President proudly declared the new parliament building as accessible and a reflection of inclusivity and empathy, demonstrating the Government's dedication to creating an environment that accommodates Divyangjan. Stressing the importance of both physical and digital access, she highlighted the necessity of fostering an inclusive ecosystem aligned with the Sustainable Development Goals 2030.
On this prestigious occasion, 30 outstanding Individuals, Institutions, Organizations, States, and Districts were honored for their remarkable achievements and contributions to the empowerment of Divyangjan.
President highlighted the remarkable progress among all players affected by disabilities, including women. Deepa Mallick Sheetal Devi, at just 16, secured three medals, including two gold, at this year's Asian Paralympic Games, showcasing the incredible potential of women with disabilities.
Addressing the gathering, Dr. Virendra Kumar, the Union Minister of Social Justice and Empowerment, reaffirmed Divyangjan as an essential human resource. He informed that over one crore Unique Disability Identity cards have been issued to enhance accessibility to Government schemes. Dr. Kumar emphasized the government's commitment to providing equal opportunities, citing a four percent reservation in employment. He also highlighted key initiatives such as the Indian Sign Language Institute and the Divyang Sports Training Center, contributing significantly to the holistic development of Divyangjan.
The ceremony underscored the Government's unwavering dedication to fostering an inclusive society, with the empowerment of Divyangjan at the forefront of national priorities.
In 2023, applications/nominations for the National Awards were invited through the centralized portal of the Ministry of Home Affairs (www.awards.gov.in). The portal was open from June 15 to August 15, receiving 1874 applications. The Screening Committees shortlisted candidates, and the National Selection Committee, in its meeting on November 16, recommended 30 awardees for 2023. These prestigious awards were conferred by the President of India today at Vigyan Bhavan, New Delhi.