ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గౌహతిలో ప్రపంచ ఎయిడ్స్ దినోత్సవ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన - కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొ. ఎస్.పి. సింగ్ బఘేల్
ప్రపంచ ఎయిడ్స్ దినోత్సవం ఇతివృత్తం : సమాజాలను నాయకత్వం వహించనిద్దాం
"భారతదేశం వసుధైవ కుటుంబకాన్ని నమ్ముతుంది, తద్వారా ప్రతి ఒక్కరూ వ్యాధి బారిన పడకుండా ఉంటారు”
01 DEC 2023 5:46PM by PIB Hyderabad
అస్సాం, గౌహతిలోని శ్రీమంత శంకరదేవ అంతర్జాతీయ ఆడిటోరియంలో ప్రపంచ ఎయిడ్స్ దినోత్సవ కార్యక్రమాన్ని అస్సాం రాష్ట్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ కేశబ్ మహంత తో కలిసి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్. పి. సింగ్ బఘేల్‌ ప్రారంభించారు. “సమాజాలను నాయకత్వం వహించనిద్దాం” అనే ఇతివృత్తం తో ఈ ఏడాది ప్రపంచ ఎయిడ్స్ దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు.
2023 ప్రపంచ ఎయిడ్స్ దినోత్సవాన్ని “సమాజాలను నాయకత్వం వహించనిద్దాం” అనే ఇతివృత్తం తో పాటు, ఈ వ్యాధితో పోరాడ్డంలో భారతదేశం సాధించిన ప్రయాణం గురించి, సమాజాలు భయానక పరిస్థితుల నుంచి క్రమశిక్షణ, స్థితిస్థాపకత దిశగా మార్గం సుగమం చేయడంలో సామాన్య పౌరుడు పోషించిన కీలక పాత్ర గురించి ప్రొఫెసర్ బాగెల్ వివరించారు. ఈ రోజున వ్యాధి పట్ల ప్రజల్లో భయం లేదని, అయితే ప్రజలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని కేంద్ర మంత్రి సూచించారు.
హెచ్.ఐ.వి., ఎయిడ్స్ నిర్మూలనకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న స్థిరమైన, అంకితమైన విధానం గురించి ప్రొఫెసర్ బాఘెల్ ప్రముఖంగా తెలియజేస్తూ, జాతీయ ఎయిడ్స్, ఎస్.టి.డి. నియంత్రణ కార్యక్రమంలో భాగంగా కొనసాగుతున్న 5వ దశకు ప్రభుత్వం 15,471 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించినట్లు పేర్కొన్నారు. “పండిట్ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ కోరుకున్న స్వాస్త్ అంత్యోదయ ఇదే" అని ఆయన అన్నారు. హెచ్‌.ఐ.వి., ఎయిడ్స్ నివారణ, నియంత్రణ చట్టం, 2017 - హెచ్‌.ఐ.వి. రోగులకు మానవ హక్కులను బలోపేతం చేసే ఆయుధమని, ఇది సమాజంలో వివక్షను అంతం చేయడంలో కీలకమైన ముందడుగని, ఆయన వివరించారు.
యాంటీ-రెట్రోవైరల్ చికిత్స ఖర్చును తగ్గించడానికి జరుగుతున్న నిరంతర ప్రయత్నం గురించి కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం వసుధైవ కుటుంబాన్ని విశ్వసిస్తుంది – తద్వారా ప్రతి ఒక్కరూ వ్యాధి నుండి విముక్తి పొందారు. ఈరోజు ప్రధానమంత్రి మోదీజీ నాయకత్వంలో మనం ఈ తీవ్రమైన వ్యాధిని నియంత్రించడంలో విజయం సాధించాము.” అని వివరించారు.
కార్యక్రమానికి హాజరైన లబ్ధిదారులకు ప్రొఫెసర్ బఘెల్ ఆయుష్మాన్ కార్డులను పంపిణీ చేశారు. పెద్ద రాష్ట్రాల కేటగిరీలో అత్యధిక సంఖ్యలో ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను పంపిణీ చేసిన ఘనత అస్సాం రాష్ట్రానికే దక్కింది.
హెచ్.ఐ.వి. ప్రతిస్పందనలో కమ్యూనిటీలు పోషించే కీలక పాత్ర గురించి యు.ఎన్.ఎయిడ్స్, కంట్రీ డైరెక్టర్, డేవిడ్ బ్రిడ్జర్ ప్రత్యేకంగా తెలియజేస్తూ, “కమ్యూనిటీ నేతృత్వంలోని సంస్థలు ఇతర సంస్థలు అందించలేని ఫలితాలను అందిస్తాయి. కమ్యూనిటీ నాయకత్వం యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ప్రారంభించడం ద్వారా మనం ఎయిడ్స్‌ ను అంతం చేయవచ్చు.” అని పేర్కొన్నారు. భారతదేశ జాతీయ ఎయిడ్స్ ప్రతిస్పందన కార్యక్రమం గురించి ఆయన వివరిస్తూ, ప్రపంచ స్థాయి అతి పెద్ద విజయవంతమైన కార్యక్రమంలో ఇది ఒకటని అభివర్ణించారు. "జాతీయ నిబద్ధత, వ్యూహాత్మక చర్యకు భారతదేశ ఎయిడ్స్ ప్రతిస్పందన ఒక ఉదాహరణ, ఇక్కడ ప్రభుత్వం మరియు సమాజం మధ్య భాగస్వామ్యం ప్రధానమైనది. ఇది హెచ్.ఐ.వి. ఎయిడ్స్ నియంత్రణ చట్టం, పరీక్ష, చికిత్సా విధానం, మిషన్ సంపర్క్ వంటి మరెన్నో కార్యక్రమాలకు దిక్సూచిగా ఉంటుంది." అని ఆయన వివరించారు.
భారతదేశంలోని డబ్లూ.హెచ్.ఓ. ప్రతినిధి డాక్టర్ రోడ్రికో హెచ్. ఆఫ్రిన్ ఈ సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా హెచ్.ఐ.వి. ప్రతిస్పందన కార్యక్రమాల గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ, బలమైన రాజకీయ నాయకత్వం, తగిన వనరులు, ఫలితం-ఆధారిత చర్యలు, సమ్మిళిత విధానాలతో పాటు, అన్నింటికంటే సమానత్వాన్ని దృఢంగా ప్రోత్సహిస్తూ చేపట్టే కార్యక్రమాలు విజయవంతమవుతాయని పేర్కొన్నారు. ఈ అంశంలో భారతదేశం అద్భుతమైన రికార్డులను సాధించినందుకు ఆయన అభినందనలు తెలిపారు. 2010 నుండి భారతదేశంలో వార్షిక ఎయిడ్స్ సంబంధిత మరణాలలో 76.5 శాతం క్షీణత మరియు వార్షిక కొత్త హెచ్‌.ఐ.వి. ఇన్‌ఫెక్షన్ల లో 46.3 శాతం తగ్గుదల నమోదైందని ఆయన చెప్పారు. "ఇవి చెప్పుకోదగ్గ ముఖ్యమైన విజయాలు," అని డాక్టర్ ఆఫ్రిన్ అభినందించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఈ కింది పత్రాల విడుదల, ఆవిష్కరణ కూడా జరిగింది:
ఏ) సంకలక్: 5వ ఎడిషన్ - ఎన్.ఏ.సి.పి. కి చెందిన అన్ని భాగాలలో డేటా ఆధారిత సమగ్ర పురోగతిని అందించే ఫ్లాగ్‌ షిప్ నివేదిక.
బి) భారతదేశ హెచ్‌.ఐ.వి. అంచనాలు 2022: సాంకేతిక నివేదిక – దేశంలో అంటువ్యాధుల అధ్యయనానికి సంబంధించిన సాక్ష్యాల తాజా సమాచారంతో కూడిన తాజా సంచిక
సి) ఎన్.ఏ.సి.ఓ. క్యాలెండర్ - 2024
డి) జాతీయ కమ్యూనికేషన్ వ్యూహం - దేశవ్యాప్తంగా హెచ్.ఐ.వి/ఎయిడ్స్/ఎస్.టి.ఐ. నివారణ, చికిత్స, సంరక్షణ, మద్దతుకు సంబంధించిన కీలక సమాచారాన్ని సమర్థవంతంగా తెలియజేయడానికి, వ్యాప్తి చేయడానికి వ్యూహాత్మక విధానాన్ని వివరించే సమగ్ర విధానం.
ఇ) హెచ్.ఐ.వి. సోకిన శిశువులకు ప్రారంభ దశలోనే నిర్ధారణపై ప్రయోగశాల సాంకేతిక మార్గదర్శకాలు – జాతీయ కార్యక్రమం, రోగనిరోధక చర్యలు, నమూనా సేకరణ, పరీక్ష, రిపోర్టింగ్‌ తో సహా ప్రయోగశాల ప్రక్రియల సమగ్ర సమాచారం.
ఎఫ్) నివారణ పురోగతి తాజా సమాచారం 2022-23 – ఎన్.ఎ.సి.పి. కింద హెచ్.ఆర్.జి‌ఐ. లు, మధ్యలో ఉండే జనాభా, జైళ్లలో ఉండే వ్యక్తులు, ఇతర విధాలుగా ప్రమాదంలో ఉన్న వ్యక్తులు, దుర్బలమైన వ్యక్తులకు సేవలను అందించడం కోసం పురోగతిని ఎప్పటికప్పుడు సేకరించి, విశ్లేషించడం, ప్రచారం

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of State for Health & Family Welfare, Prof. S.P Singh Baghel inaugurates World AIDS Day event in Guwahati
World AIDS Day theme: Let Communities Lead
“India believes in Vasudhaiva Kutumbakam, so that everyone is free from disease”
01 DEC 2023 5:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare Prof. S. P. Singh Baghel along with Minister of Health & Family Welfare, Govt. of Assam, Shri Keshab Mahanta, inaugurated the World AIDS Day event at the Srimanta Sankaradeva International Auditorium, Guwahati, Assam. This year’s theme for World AIDS Day is “Let Communities Lead.”
Aligning with the theme of World AIDS Day, 2023 “Let Communities Lead,” Prof. Baghel reflected on the journey India has had in fighting with this disease and the crucial role that the common citizen played throughout as communities paved the way from terror to discipline and resilience. The Minister said that today there is no fear among the people regarding the disease, but people must continue to remain on guard.
Emphasizing the consistent and dedicated approach taken by the Government towards eliminating HIV AIDS, Prof. Baghel mentioned the ongoing Phase V of the National AIDS and STD Control program of the government, that has received an outlay of Rs. 15,471 crores. “This is the Swasth Antodaya that Pandit Deen Dayal Upadhyay had envisioned,” he said. He further added that the HIV and AIDS Prevention and Control Act, 2017 is a game-changer that strengthened human rights for HIV patients and was a crucial step towards ending discrimination in society.
Speaking about the continuous effort to reduce the cost of anti-retroviral treatment, the Union Minister said, “India believes in Vasudhaiva Kutumbakam – so that everyone is free from disease. Today under the able leadership of Prime Minister Modi ji, we have been successful in controlling this serious disease.”
Prof. Baghel also distributed Ayushman Cards to beneficiaries present at the event. Assam has the distinct achievement of distributing the highest number of Ayushman Cards among the large states category.
Country Director, UNAIDS, David Bridger underscored the critical role played by communities in HIV response. “Community led organisations deliver results that other actors cannot deliver. We can end AIDS by enabling the full potential of community leadership,” said Bridger. He recognised India’s national AIDS response program, saying that the country is one of the big global achievers. “India’s AIDS response is an example of national commitment and strategic action where partnership between government and community remained central – leading to game-changing initiatives like HIV AIDS Control Act, Test and Treat Policy, Mission Sampark and many more”, he added.
The WHO representative to India, Dr Rodrico H Ofrin addressed the gathering virtually. Speaking about HIV response programs worldwide he mentioned that programs succeed when they have been firmly anchored on strong political leadership, adequate resources, evidence-based action, inclusive approaches and most of all, equity. He congratulated India on reaching remarkable milestones in this aspect. He said that India has reported a decline of 76.5 percent in annual AIDS related deaths and 46.3 percent decline in annual new HIV infections since 2010. “These are sig achievements,” said Dr Ofrin.
The event also saw the release and launch of the following documents:
a. SANKALAK: 5th Edition - The flagship report providing data-driven comprehensive progress across all components of NACP.
b. India HIV Estimates 2022: Technical Report - The latest round in the series updating the epidemiological evidence in the country.
c. NACO Calendar 2024
d. National Communication Strategy - A comprehensive framework outlining strategic approach to effectively communicating and disseminating vital information pertaining to HIV/AIDS/STI prevention, treatment, care & support across the nation.
e. Laboratory Technical Guidelines on Early Infant Diagnosis for HIV-Exposed Infants - A comprehensive overview of the national initiative, prophylactic measures, laboratory processes including sample collection, testing and reporting.
f. Prevention Progress Update 2022-23 - To update the progress, analyse and disseminate on the important activities for provision of services to HRGs, Bridge Populations, prisons populations and other at risk and vulnerable populations under NACP.
g. Research Compendium, Volume-I, from Research Studies undertaken by State AIDS Control Societies in FY 2021- 22 - focuses on ensuring translation of research outputs into programmatic action and policy formulation.
Several stalls displaying the programmatic achievements and latest interventions were also placed at the event venue. There was a blood donation camp arranged at the venue that received enthusiastic participation. Speakers from the Community also shared their experience about how the services under NACP continue to benefit them.
The live streaming of the event was done at NACO’s YouTube channel:
Shri Avinash Joshi, Additional Chief Secretary, Govt of Assam; Ms. Nidhi Kesarwani, Director, NACO; Dr Siddharth Singh, Commissioner Secretary, Medical Education and Research Department, and CEO, Atal Amrit Abhyan Society and Dr Indranoshee Das, Project Director, Assam State Aids Control Society were present on the occasion. The event was attended by more than 1500 people cutting across states, people living with HIV (PLHIV) communities, NGOs, CSOs, members of the armed forces, NCC, development partners and youth.