પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ COP-28 પ્રેસિડેન્સીના ટ્રાન્સફોર્મિંગ ક્લાઈમેટ ફાઇનાન્સના સત્રમાં ભાગ લીધો
01 DEC 2023 8:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 1 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ દુબઈ, UAE ખાતે "ટ્રાન્સફોર્મિંગ ક્લાઈમેટ ફાઇનાન્સ" પર COP-28 પ્રેસિડેન્સીના સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. આ ઇવેન્ટ વિકાસશીલ દેશો માટે ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ વધુ ઉપલબ્ધ, સુલભ અને સસ્તું બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે.
સત્ર દરમિયાન, નેતાઓએ "નવા વૈશ્વિક ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ ફ્રેમવર્ક પર UAE ઘોષણા" અપનાવી. આ ઘોષણામાં અન્ય બાબતોની સાથે, પ્રતિબદ્ધતાઓ અને મહત્વાકાંક્ષી પરિણામો હાંસલ કરવા અને આબોહવા કાર્યવાહી માટે રાહત નાણાના સ્ત્રોતોને વિસ્તૃત કરવાના ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે.
તેમના સંબોધન દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓનો અવાજ ઉઠાવ્યો હતો અને વિકાસશીલ દેશોને તેમની આબોહવાની મહત્વાકાંક્ષાઓ હાંસલ કરવા અને તેમના એનડીસીના અમલીકરણ માટે અમલીકરણના માધ્યમો, ખાસ કરીને ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાની તાકીદનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ COP-28 ખાતે નુકસાન અને નુકસાન ભંડોળના સંચાલન અને UAE ક્લાયમેટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ક્લાઈમેટ ફાઇનાન્સ સંબંધિત નીચેના મુદ્દાઓ પર પહોંચાડવા માટે COP-28 માટે આહ્વાન કર્યું:
ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ પર નવા સામૂહિક ક્વોન્ટિફાઇડ ગોલમાં પ્રગતિ
ગ્રીન ક્લાઈમેટ ફંડ અને અનુકૂલન ફંડની ફરી ભરપાઈ
ક્લાઈમેટ એક્શન માટે MDB દ્વારા પોષણક્ષમ ફાઇનાન્સ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે
વિકસિત દેશોએ 2050 પહેલા તેમના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને નાબૂદ કરવા પડશે

Prime Minister's Office
Prime Minister participates in the COP-28 Presidency’s Session on Transforming Climate Finance
01 DEC 2023 8:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the COP-28 Presidency’s Session on "Transforming Climate Finance” on 1 December 2023 in Dubai, UAE. The event focussed on making climate finance more available, accessible, and affordable to developing countries.
During the session, the leaders adopted the "UAE Declaration on a New Global Climate Finance Framework”. The declaration includes elements on, inter alia, delivering on commitments and achieving ambitious outcomes and widening the sources of concessional finance for climate action.
During his address, Prime Minister voiced the concerns of the Global South and reiterated the urgency of making the means of implementation, particularly climate finance, available to the developing countries to achieve their climate ambitions and implement their NDCs.
Prime Minister welcomed the operationalisation of Loss and Damage Fund and establishment of the UAE climate Investment Fund at COP-28.
Prime Minister called for the COP-28 to deliver on the following issues related to Climate Finance:
• Progress in New Collective Quantified Goal on Climate Finance
• Replenishment of Green Climate Fund & Adaptation Fund
• Affordable Finance to be made available by MDBs for Climate Action
• Developed countries must eliminate their carbon footprint before 2050