Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Gir Somnath, Gujarat today
Only 130 crore Indians can make India developed, first and self-reliant in every field
The resolution of a developed India is not just a word, but a sacred idea of uplifting the standard of living of crores of poor and underprivileged people
This Viksit Bharat Sankalp Yatra is a journey to transform the idea of a developed India into a mass movement
Prime Minister Shri Narendra Modi has changed the lives of crores of people by providing them basic facilities
This Yatra will reach every panchayat of the country and will work to create awareness about the public welfare schemes of the Modi government and make their benefits available to everyone
Shri Modi believes that in 2047, a developed and self-reliant India will lead the whole world and we all have to work together to build such an India
It is our responsibility to build the India as envisioned by those who sacrificed everything for the country's independence
01 DEC 2023 9:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Gir Somnath, Gujarat today.
In his address, Shri Amit Shah said that 75 years of India's independence have been completed and when 100 years of our independence will be completed then India would be first in every field of the world and today this program is being organized to take a resolution to achieve this goal. Shri Shah said that only 130 crore Indians can make India developed, first and self-reliant in every field. He said that to achieve this goal this Yatra will go to every region of the country. He said that the resolution of a developed India which we have taken is not just a word, but a sacred idea of bringing crores of poor and underprivileged people of the country equal to everyone else and in this we have to add the strength of everyone's resolution.
The Union Home Minister said that during the Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister Shri Narendra Modi had kept its three objectives before the countrymen. First, to remember all the known or unknown martyrs of the freedom struggle and to connect the young generation with the history of independence. The second objective was to be proud of the achievements made by the country in the last 75 years and move forward taking inspiration from them. The third objective was to preserve the rich cultural heritage of India and feel proud on it. Shri Shah added that taking a resolution of making India first in every field of the world with the collective effort of everyone during the period of Amrit Kaal was also one of the objective of Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said that to fulfil this resolution, Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which will reach every panchayat of the country and will work to create awareness about the public welfare schemes of the Modi government and make their benefits available to everyone.
Shri Amit Shah said that till the year 2014, there were crores of people in the country who did not even have basic facilities like house, gas connection, toilet, drinking water and electricity and these crores of people had to struggle for every facility. He said that after becoming the Prime Minister in 2014, Shri Modi resolved that every house will have a bank account, gas connection, toilet, tap water and the government will take care of the health expenses of every person up to Rs 5 lakh. Shri Shah said that Shri Modi gave free 5 kg food grains per person to crores of people of the country and started changing the lives of these crores of people by providing them basic facilities. He said that the opening of just one bank account brought many benefits and now Rs 6,000 is deposited annually in the accounts of the farmers of the country by the Central Government. He said that many previous governments talked about waiving loans to gain power, but Shri Modi made such arrangements that farmers do not have to take loans.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi has made arrangements to buy their produce at the minimum support price to make the farmers prosperous. He said that still the 100 percent saturation of all these welfare schemes at every place has not happened yet. He said that 100 percent benefit of every scheme should reach every poor. Shri Shah said that the vision of a developed India has two parts - the first part is a safe, prosperous, educated India which becomes the hub of production for the whole world, its roads, infrastructure, railway system etc. should be at the forefront in the world. Along with this, there is another part of a developed India where every citizen of the country has a house, drinking water, gas, toilet, health facilities up to Rs 5 lakh and 5 kg free grains per person, only then India can develop. He said that no country can develop by keeping crores of people poor. Shri Shah said that this Viksit Bharat Sankalp Yatra is a journey to transform the idea of a developed India into a mass movement. He said that the resolution of a developed India will be fulfilled by steps like making the children well educated, moving towards natural farming without using urea and maintaining good health of every person in the village. Shri Shah said that the country's Prime Minister Shri Narendra Modi has taken up the task of making the resolution of a developed India a mass movement in his own hands.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, the state government has worked to take all the public welfare schemes to every person. He said that Shri Modi gave Ayushman Bharat health card to cover health expenses up to Rs 5 lakh, which the Gujarat government increased to Rs 10 lakh. He said that Shri Modi’s resolve is to build an India where no person is left without house, electricity, gas, health facilities, nutrition and cleanliness. He said that Shri Modi believes that in 2047, a developed and self-reliant India will lead the whole world and we all have to work together to build such an India. He said that it is our responsibility to build the India as envisioned by those who sacrificed everything for the country's independence and we have to fulfil it with our strong determination. Shri Shah said that this Sankalp Yatra for a developed and self-reliant India was started by Prime Minister Modi on 15th and this Yatra is going on in every district of the entire country. He said that every person should join India's development journey by taking a resolution of making a developed India and we should all resolve for the same.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગીર સોમનાથમાં વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને સંબોધિત કરી
માત્ર 130 કરોડ ભારતીયો જ ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વિકસિત, પ્રથમ અને આત્મનિર્ભર બનાવી શકે છે
વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ એ માત્ર એક શબ્દ નથી, પરંતુ દેશના કરોડો ગરીબ લોકોનું જીવન ધોરણ ઊંચું લાવવાનો પવિત્ર વિચાર છે
આ ‘વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા’ એ વિકસિત ભારતના વિચારને જન આંદોલન બનાવવાની યાત્રા છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના કરોડો લોકોના જીવનને પાયાની સુવિધાઓ પૂરી પાડીને બદલવાનું કામ કર્યું છે
આ યાત્રા દેશની દરેક પંચાયત સુધી પહોંચશે અને મોદી સરકારની જન કલ્યાણકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા અને તેનો લાભ દરેકને ઉપલબ્ધ કરાવવાનું કામ કરશે
મોદીજી માને છે કે 2047માં એક વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત સમગ્ર વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે અને આવા ભારતના નિર્માણ માટે આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે
દેશની આઝાદી માટે સર્વસ્વ બલિદાન આપનારાઓના સપનાના ભારતનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી આપણી છે
01 DEC 2023 9:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગીર સોમનાથમાં વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને સંબોધિત કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે અને આપણી આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે ત્યારે આજે અહીં એક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે કે ભારત દરેક ક્ષેત્રે વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને રહેશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે માત્ર 130 કરોડ ભારતીયો જ ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વિકસિત, પ્રથમ અને આત્મનિર્ભર બનાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે આજની જેમ આ યાત્રા દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં જશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે સૌએ જે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ લીધો છે તે માત્ર એક શબ્દ નથી, પરંતુ દેશના કરોડો ગરીબ લોકોને દરેકની સમાન લાવવાનો પવિત્ર વિચાર છે અને આમાં આપણે દરેકની તાકાત જોડવી પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેના ત્રણ ઉદ્દેશ્યો દેશવાસીઓ સમક્ષ રજૂ કર્યા હતા. સૌપ્રથમ, સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ દરમિયાનના તમામ શહીદોને જાણતા-અજાણતા યાદ કરવા અને યુવા પેઢીને આઝાદીના ઈતિહાસ સાથે જોડવા. બીજો ઉદ્દેશ્ય છેલ્લા 75 વર્ષમાં દેશે કરેલી સિદ્ધિઓ પર ગર્વ અનુભવવાનો અને તેમાંથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધવાનો હતો. ત્રીજો ઉદ્દેશ્ય ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખવાનો અને તેના પર ગર્વ અનુભવવાનો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીના 75 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ લેવો અને 75થી 100 વર્ષની 25 વર્ષની સફરમાં સૌના સામૂહિક પ્રયાસોથી ભારતને વિશ્વમાં પ્રથમ બનાવવાનો સંકલ્પ લેવો એ પણ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવનો એક ઉદ્દેશ્ય હતો. તેમણે કહ્યું કે આ સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાની કલ્પના કરી છે, જે દેશની દરેક પંચાયતો સુધી પહોંચશે અને મોદી સરકારની જન કલ્યાણકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવાનું કામ કરશે અને તેનો લાભ દરેક વ્યક્તિને ઉપલબ્ધ કરાવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વર્ષ 2014 સુધી દેશમાં એવા કરોડો લોકો હતા જેમની પાસે ઘર, ગેસ કનેક્શન, શૌચાલય, પીવાનું પાણી અને વીજળી જેવી પ્રાથમિક સુવિધાઓ પણ નહોતી અને આ કરોડો લોકોને દરેક સુવિધા માટે સંઘર્ષ કરવો પડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ મોદીજીએ સંકલ્પ કર્યો હતો કે દરેક ઘરમાં બેંક ખાતું, ગેસ કનેક્શન, શૌચાલય, નળનું પાણી હશે અને દરેક વ્યક્તિનો 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો સ્વાસ્થ્ય ખર્ચ સરકાર ઉઠાવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ દેશના કરોડો લોકોને વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો અનાજ મફત આપ્યું અને આ કરોડો લોકોના જીવનને પાયાની સુવિધાઓ આપીને બદલવાની શરૂઆત કરી. તેમણે કહ્યું કે માત્ર એક બેંક ખાતું ખોલવાથી ઘણા ફાયદા થયા છે અને હવે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા દેશના ખેડૂતોના ખાતામાં વાર્ષિક 6,000 રૂપિયા જમા કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે, અગાઉની ઘણી સરકારોએ સત્તા મેળવવા માટે લોન નાબૂદ કરવાની વાત કરી હતી, પરંતુ મોદીજીએ એવી વ્યવસ્થા કરી કે ખેડૂતોને લોન લેવી ન પડે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમની પેદાશોને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે ખરીદવાની વ્યવસ્થા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે હજુ પણ દરેક જગ્યાએ આ તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ નથી. તેમણે કહ્યું કે દરેક યોજનાનો 100 ટકા લાભ દરેક ગરીબ સુધી પહોંચવો જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતના વિઝનના બે ભાગ છે - પહેલો ભાગ સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ, શિક્ષિત ભારત છે જે સમગ્ર વિશ્વ માટે ઉત્પાદનનું હબ બને છે, તેના રસ્તાઓ, માળખાકીય સુવિધાઓ, રેલવે વ્યવસ્થા વગેરેમાં મોખરે છે. વિશ્વ આ સાથે એક વિકસિત ભારતનો બીજો એક ભાગ છે જ્યાં દેશના દરેક નાગરિકને ઘર, પીવાનું પાણી, ગેસ, શૌચાલય, 5 લાખ રૂપિયા સુધીની આરોગ્ય સુવિધાઓ અને વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો અનાજ મફત મળે, તો જ ભારતનો વિકાસ થઈ શકશે. તેમણે કહ્યું કે કરોડો લોકોને ગરીબ રાખીને કોઈ દેશ વિકાસ કરી શકતો નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા વિકસિત ભારતના વિચારને જન આંદોલન બનાવવાની યાત્રા છે. તેમણે કહ્યું કે બાળકોને સારી રીતે શિક્ષિત કરવા, યુરિયાનો ઉપયોગ કર્યા વિના કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધવા અને ગામના દરેક વ્યક્તિનું સારું સ્વાસ્થ્ય જાળવવા જેવા પગલાં દ્વારા વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને જન આંદોલન બનાવવાનું કામ હાથમાં લીધું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલના નેતૃત્વમાં રાજ્ય સરકારે તમામ જન કલ્યાણકારી યોજનાઓને દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ 5 લાખ રૂપિયા સુધીનું આયુષ્માન ભારત હેલ્થ કાર્ડ આપ્યું, જેને ગુજરાત સરકારે વધારીને 10 લાખ રૂપિયા કરી દીધું. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીનો સંકલ્પ એક એવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો છે જ્યાં કોઈ પણ વ્યક્તિ ઘર, વીજળી, ગેસ, આરોગ્ય સુવિધાઓ, પોષણ અને સ્વચ્છતા વગર ના રહે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજી માને છે કે 2047માં એક વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત સમગ્ર વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે અને આવા ભારતના નિર્માણ માટે આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે દેશની આઝાદી માટે સર્વસ્વ બલિદાન આપનારાઓના સપનાના ભારતનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી આપણી છે અને આપણે તેને આપણા સંકલ્પ સાથે પૂર્ણ કરવાની છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત માટેની આ સંકલ્પ યાત્રા 15મીએ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શરૂ કરી હતી અને આ યાત્રા સમગ્ર દેશના દરેક જિલ્લામાં ચાલી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિએ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ લઈને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં જોડાવું જોઈએ, આ સંકલ્પ આપણે સૌએ લેવાનો છે.