ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੈਵਲਯਧਾਮ (KAIVALYADHAMA) ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
29 NOV 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਨਵੰਬਰ, 2023) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਨਾਵਾਲਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ-ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ’ (‘Integration of Yoga in School Education System-Manifesting the thought’) ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੈਵਲਯਧਾਮ (Kaivalyadhama) ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨਮੋਲ ਉਪਹਾਰ ਹੈ। 2015 ਤੋਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (Yoga Day) ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ (United Nations General Assembly) ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਯੋਗ ਪੱਧਤੀ (practice of yoga) ਸਿਹਤ ਤੇ ਕਲਿਆਣ (health and well-being) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (a holistic approach) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 (National Education Policy 2020) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਯੋਗ ਵਿੱਦਿਆ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ(physical, mental, emotional, social and spiritual progress) ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਧਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੋਗ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਕੈਵਲਯ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਕੁਵਲਯਾਨੰਦ ਜੀ (Swami Kuvalayananda ji) ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਕੁਵਲਯਾਨੰਦ ਜੀ (Swami Kuvalayanand ji) ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੈਵਲਯਧਾਮ ਸੰਸਥਾਨ (Kaivalyadhama Sansthan) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੈਵਲਯ ਵਿਦਯਾ ਨਿਕੇਤਨ (Kaivalya Vidya Niketan) ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਹਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ‘ਕੈਵਲਯਧਾਮ’ ('Kaivalyadhama') ਯੋਗ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਗਮ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES CENTENARY YEAR CELEBRATIONS OF KAIVALYADHAMA
29 NOV 2023 5:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a national conference on ‘Integration of Yoga in School Education System-Manifesting the thought’, organized by Kaivalyadhama as part of its centenary year celebrations at Lonavala, Maharashtra today (November 29, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that yoga is the invaluable gift of India to the world community. Since 2015, Yoga Day has been celebrated every year in most of the countries of the world. She highlighted that in its resolution, the United Nations General Assembly had observed that the practice of yoga provides a holistic approach to health and well-being and is beneficial for the health of the entire world community. She stated that in the National Education Policy 2020, Indian knowledge tradition has been given a significant place with the aim to help yoga benefits reach the children and our young generation.
The President said that yoga is the path to overall development of an individual. It is considered as an effective means of physical, mental, emotional, social and spiritual progress. After extensive research and testing, our ancient sages established that the discipline of yoga is helpful in attaining liberation. She stated that in the 20th century, great personalities like Swami Kuvalayananda ji publicized the scientific approach and utility of the yoga system.
The President said that Swami Kuvalayanand ji used to give great importance to the spread of yoga education in schools. She expressed confidence that Kaivalya Vidya Niketan, a school run by Kaivalyadhama Sansthan, will provide examples and inspiration to other schools. She also expressed confidence that 'Kaivalyadhama' will continuously flow the effective confluence of yoga tradition and science and keep the world community, especially the youth, moving forward on the path of holistic development.
Please click here to see the President's Speech-