ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
29 NOV 2023 2:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 01.04.2023 ਤੋਂ 31.03.2026 ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟ (ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀ)( Fast Track Special Court (FTSCs)) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1952.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1207.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 744.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਨਿਹਿਤਾਰਥ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ (Nirbhaya Fund) ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 02.10.2019 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਬੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਅਦਾਲਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਈ ਜੋ ਸੁਣਵਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ “ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਲਾਅ (ਅਪਰਾਧਕ ਕਾਨੂੰਨ) (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ 2018” ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਸਹਿਤ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ (ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀ) (Fast Track Special Courts (FTSCs) ਦਾ ਗਠਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ।
ਸਮਰਪਿਤ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀਜ਼ (FTSCs,) ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵਾਰਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ ਨਿਆਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਸੰਘ ਨੇ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਪੌਕਸੋ ਐਕਟ- POCSO Act) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟ (FTSCs) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਸੁਓ ਮੋਟੋ (suo moto ) ਰਿਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਅਪਰਾਧਿਕ) ਨੰਬਰ 1/2019 ਮਿਤੀ 25.07.2019 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏਇਹ ਸਕੀਮ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਕਸੋ ਐਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੌਕਸੋ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 31.03.2023 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣਇਸ ਨੂੰ 1952.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ 31.03.2026 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ (Nirbhaya Fund) ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ (FTSCs) ਦੀ ਸੈਂਟਰਲ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ (FTSCs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਪੌਕਸੋ ਐਕਟ (POCSO Act )ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਤੀਹ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 414 ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪੌਕਸੋ ਕੋਰਟਾਂ (exclusive POCSO Courts) ਸਹਿਤ 761 ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀਜ਼ (FTSCs) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1,95,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਦਾਲਤਾਂ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਪੇਖਿਅਤ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ:
• ਜਿਨਸੀ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੁਸ਼ਕਰਮ ਅਤੇ ਪੌਕਸੋ ਐਕਟ (Rape & POCSO Act)ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸੁਲਭਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਗ ਸੰਖਿਆ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Cabinet approves continuation of Centrally Sponsored Scheme for Fast Track Special Courts for further three years
29 NOV 2023 2:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of Fast Track Special Court (FTSCs) as, a Centrally Sponsored Scheme (CSS) from 01.04.2023 to 31.03.2026 with financial implication of Rs. 1952.23 crore (Rs. 1207.24 crore as Central Share and Rs. 744.99 crore as State share). Central Share is to be funded from Nirbhaya Fund. The Scheme was launched on 02.10.2019.
The government's unwavering priority towards ensuring the safety and security of women and children is evident through several initiatives, such as the 'Beti Bachao Beti Padhao' programme. Incidents involving the rape of girl child and women have deeply impacted the nation. The frequency of such incidents and the prolonged trials of offenders necessitated the establishment of a dedicated court system capable of expediting trials and delivering immediate relief to victims of sexual offenses. Consequently, the Central Government enacted the "The Criminal Law (Amendment) Act. 2018," which included stringent punishment, including the death penalty for rape offenders, leading to the creation of the Fast Track Special Courts (FTSCs).
FTSCs, designed as dedicated courts, are expected to ensure swift dispensation of justice, offering quick relief to victims while strengthening the deterrence framework for sexual offenders.
The Union of India formulated a Centrally Sponsored Scheme to establish FTSCs for the timely disposal of cases related to rape and the Protection of Children from Sexual Offences Act (POCSO Act) in August 2019. Following the directions of the Hon'ble Supreme Court of India in suo moto Writ Petition (Criminal) No.1/2019 dated 25.07.2019, the scheme mandated the establishment of exclusive POCSO Courts for districts with over 100 POCSO Act cases. Initially commenced in October 2019 for one year, the scheme was extended for an additional two years until 31.03.2023. Now, it has been further extended until 31.03.2026, with a financial outlay of Rs. 1952.23 crore, with the Central Share funded from the Nirbhaya Fund.
Implemented by the Department of Justice, Ministry of Law & Justice, the Centrally Sponsored Scheme of FTSCs augments State Government resources for establishing FTSCs across the country, ensuring the swift disposal of cases related to rape and the POCSO Act.
Thirty States/Union Territories have participated in the Scheme, operationalizing 761 FTSCs, including 414 exclusive POCSO Courts, which have resolved over 1,95,000 cases. These courts support State/UT Government efforts to provide timely justice to victims of sexual offenses. even in remote and far-flung areas.
The expected outcomes of the scheme are:
• Reflect the nation's commitment to ending sexual and gender-based violence.
• Substantially reduce pending cases of Rape & POCSO Act, relieving the burden on the judicial system.
• Ensure swift access to justice for victims of sexual crimes through improved facilities and expedited trials.
• Lessen the burden of cases to a manageable number.