ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పదహారవ ఆర్థిక సంఘానికి సంబంధించిన నిబంధనలను ఆమోదించిన మంత్రివర్గం
29 NOV 2023 2:29PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం పదహారవ ఆర్ధిక సంఘానికి సంబంధించిన నిబంధనలను ఆమోదించింది
పదహారవ ఫైనాన్స్ కమిషన్‌కు సంబంధించిన నియమ నిబంధనలు నిర్ణీత సమయంలో తెలియజేయబడతాయి. 16వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సులు, ప్రభుత్వం ఆమోదించిన తర్వాత ఏప్రిల్ 1, 2026 నుండి ప్రారంభమయ్యే ఐదు (5) సంవత్సరాల కాలవ్యవధిని కవర్ చేస్తుంది.
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 280(1) ప్రకారం కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య పన్నుల నికర రాబడి పంపిణీపై సిఫార్సు చేయడానికి ఫైనాన్స్ కమిషన్ ఏర్పాటుకు సంబంధించిన విధానాలు ఉన్నాయి. అటువంటి రాబడిలో సంబంధిత వాటాల రాష్ట్రాల మధ్య కేటాయింపు; గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ మరియు రాష్ట్రాల ఆదాయాలు మరియు అవార్డు వ్యవధిలో పంచాయతీల వనరులకు అనుబంధంగా అవసరమైన చర్యలు వివరించబడ్డాయి.
పదిహేనవ ఫైనాన్స్ కమిషన్ నవంబర్ 27, 2017న ఏర్పాటైంది. ఇది తన మధ్యంతర మరియు తుది నివేదికల ద్వారా 1 ఏప్రిల్, 2020 నుండి ప్రారంభమయ్యే ఆరు సంవత్సరాల కాలానికి సంబంధించిన సిఫార్సులను చేసింది. పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సులు 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు చెల్లుబాటులో ఉంటాయి.
పదహారవ ఫైనాన్స్ కమీషన్ రిఫరెన్స్ నిబంధనలు:
ఫైనాన్స్ కమీషన్ క్రింది విషయాలకు సంబంధించి సిఫార్సులు చేస్తుంది, అవి:
1. రాజ్యాంగంలోని అధ్యాయం I, పార్ట్ XII కింద వాటి మధ్య విభజించబడే పన్నుల నికర ఆదాయాల కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య పంపిణీ మరియు అటువంటి రాబడి యొక్క సంబంధిత వాటాల రాష్ట్రాల మధ్య కేటాయింపు;
2. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275 ప్రకారం భారత కన్సాలిడేటెడ్ ఫండ్ నుండి రాష్ట్రాల ఆదాయాల గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ మరియు రాష్ట్రాలకు వాటి ఆదాయాల గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ ద్వారా చెల్లించాల్సిన మొత్తాలను నియంత్రించే సూత్రాలు ఆ ఆర్టికల్‌లోని క్లాజ్ (1)లోని నిబంధనలలో పేర్కొన్న వాటి కంటే ఇతర ప్రయోజనాల కోసం; మరియు
3. రాష్ట్ర ఆర్థిక సంఘం చేసిన సిఫార్సుల ఆధారంగా రాష్ట్రంలోని పంచాయతీలు మరియు మునిసిపాలిటీల వనరులకు అనుబంధంగా ఒక రాష్ట్రం యొక్క ఏకీకృత నిధిని పెంచడానికి అవసరమైన చర్యలు.
విపత్తు నిర్వహణ చట్టం, 2005 (53 ఆఫ్ 2005) కింద ఏర్పాటు చేసిన నిధులను సూచిస్తూ విపత్తు నిర్వహణ కార్యక్రమాలకు ఫైనాన్సింగ్‌పై ప్రస్తుత ఏర్పాట్లను కమిషన్ సమీక్షించవచ్చు మరియు దానిపై తగిన సిఫార్సులు చేయవచ్చు.
ఏప్రిల్ 1, 2026 నుండి ప్రారంభమయ్యే ఐదు సంవత్సరాల కాలవ్యవధిని కవర్ చేస్తూ 2025 అక్టోబర్ 31వ తేదీ నాటికి కమిషన్ తన నివేదికను అందుబాటులో ఉంచుతుంది.
నేపథ్యం:
2020-21 నుండి 2024-25 వరకు ఐదు సంవత్సరాల కాలానికి సిఫార్సులు చేయడం కోసం 27.11.2017న పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం (15వ ఎఫ్‌సి) ఏర్పాటు చేయబడింది. 29.11.2019న 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి మొదటి నివేదిక మరియు 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు పొడిగించిన కాలానికి సంబంధించిన తుది నివేదిక అనే రెండు నివేదికలను కమిషన్ సమర్పించాలని 15వ ఎఫ్‌సికి చెందిన టీఓఆర్‌ సవరించబడింది. ఫలితంగా 2020-21 నుండి 2025-26 వరకు ఆరు సంవత్సరాల కాలానికి 15వ ఎఫ్‌సి తన సిఫార్సులను చేసింది.
ఫైనాన్స్ కమిషన్ సాధారణంగా తమ సిఫార్సులు చేయడానికి దాదాపు రెండేళ్లు పడుతుంది. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 280లోని క్లాజ్ (1) ప్రకారం ఫైనాన్స్ కమిషన్ ప్రతి ఐదవ సంవత్సరం లేదా అంతకు ముందు ఏర్పాటు చేయబడుతుంది. అయితే, 15వ ఎఫ్‌సి యొక్క సిఫార్సులు 31 మార్చి 2026 వరకు ఆరేళ్ల వ్యవధిని కలిగి ఉన్నందున, 16వ ఎఫ్‌సిని ఇప్పుడు ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించబడింది. దీని వలన ఫైనాన్స్ కమీషన్ తన సిఫార్సుల కాలానికి ముందు కాలానికి యూనియన్ మరియు రాష్ట్రాల ఆర్థిక పరిస్థితులను తక్షణమే పరిశీలించి అంచనా వేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో పదవ ఆర్థిక సంఘం తర్వాత ఆరేళ్ల తర్వాత పదకొండో ఆర్థిక సంఘం ఏర్పాటైన సందర్భాలు పేర్కొనడం గమనార్హం. అదేవిధంగా, పదమూడవ ఆర్థిక సంఘం తర్వాత ఐదేళ్ల రెండు నెలల తర్వాత పద్నాలుగో ఆర్థిక సంఘం ఏర్పాటైంది.
16వ ఎఫ్‌సి అడ్వాన్స్ సెల్ 21.11.2022న ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలో కమిషన్ యొక్క అధికారిక రాజ్యాంగం పెండింగ్‌లో ఉన్న ప్రాథమిక పనిని పర్యవేక్షించడానికి ఏర్పాటు చేయబడింది.
టర్మ్స్ ఆఫ్ రిఫరెన్స్ (టీఒఆర్‌లు) సూత్రీకరణలో సహాయం అందించేందుకు ఆర్థిక కార్యదర్శి (వ్యయం) నేతృత్వంలో కార్యదర్శి (ఆర్థిక వ్యవహారాలు), కార్యదర్శి (రెవెన్యూ), కార్యదర్శి (ఆర్థిక సేవలు), ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు, సలహాదారు, నీతి ఆయోగ్ మరియు అదనపు కార్యదర్శి (బడ్జెట్)తో కూడిన వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు చేయబడింది. సంప్రదింపుల ప్రక్రియలో భాగంగా టీఒఆర్‌లపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల (శాసనసభతో కూడిన) నుండి అభిప్రాయాలు మరియు సూచనలు కోరబడ్డాయి మరియు సమూహం ద్వారా సక్రమంగా చర్చించబడింది.