గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
జన్ జాతీయ గౌరవ్ దివస్ వారం రోజుల వేడుకల సందర్భంగా న్యూ ఢిల్లీలోని ఎన్ టి ఆర్ఐలో ఆది-వ్యాఖ్యన్ కార్యక్రమం ప్రారంభించిన శ్రీ అర్జున్ మందా
గిరిజనుల సర్వతోముఖాభివృద్ధి చొరవలకు జన్ జాతీయ గౌరవ్ దివస్ కొత్త ఊపు ఇచ్చింది : అర్జున్ ముందా
22 NOV 2023 7:20PM by PIB Hyderabad
జాన్ జాతీయ గౌరవ్ దివస్ వారం రోజుల వేడుకలను పురస్కరించుకుని జాతీయ గిరిజన పరిశోధన సంస్థ (ఎన్ టిఆర్ఐ) ఆది-వ్యాఖ్యన్ సదస్సును నిర్వహించింది. ఎన్ టిఆర్ఐ ప్రాంగణంలో నిర్వహించిన ఈ సదస్సులో వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన గిరిజన మేథావులు, రచయితలు, నాయకులు పాల్గొన్నారు.
జాతీయ గిరిజన పరిశోధన సంస్థ (ఎన్ టిఆర్ఐ) ప్రాంగణంలో నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్న కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముందా ఆది-వ్యాఖ్యాన్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. గిరిజన పద్మ అవార్డీలు శ్రీమతి ఉషా బార్లే జీ (పండ్వానీ గాయని) , పద్మశ్రీ ప్రొఫెసర్ జనుమ్ సింగ్ సోయ్, జార్ఖండ్ (భాషా సంరక్షకురాలు-హో), కీలకమైన గిరిజన విజేతలను ఈ కార్యక్రమంలో సత్కరించారు.
ప్రధానమంత్రి దార్శనికతతోనే గిరిజనుల ఆత్మ గౌరవానికి చిహ్నంగా నవంబర్ 15వ తేదీన జన్ జాతీయ గౌరవ దివస్ నిర్వహించుకుంటున్నామని ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అన్నారు. ఇది గిరిజన సమస్యలకు కొత్త ఉత్తేజం ఇచ్చిన చారిత్రక సందర్భం. ఇది దేశంలో గిరిజన ప్రజల విధికి కొత్త దిశ కల్పిస్తుంది. గిరిజనుల విషయంలో నవంబర్ 15 ఎల్లప్పుడూ కీలకమైన రోజు అయినప్పటికీ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో గిరిజనుల సర్వతోముఖాభివృద్ధికి కొత్త ఉత్తేజం ఏర్పడిందని మంత్రి అన్నారు.
నేడు నిర్వహిస్తున్న ఆది-వ్యాఖ్యాన్ కార్యక్రమం గిరిజనుల జీవితం, సంస్కృతి, భాష, జీవన శైలి వంటి భిన్న కోణాలను గిరిజన మేథావులు, నాయకులు, రచయితల దృష్టి నుంచి ఆవిష్కరిస్తుందని శ్రీ అర్జున్ ముందా అన్నారు. ఒక విధంగా ఇది ఒక అవకాశం అయితే సవాళ్ళని చర్చించుకుంటూ ముందు నడవాల్సిన దారిని నిర్ణయించడం మరో కోణమని తెలిపారు.
గిరిజన భాషల గురించి మాట్లాడుతూ నూతన విద్యా విధానం రూపొందించినప్పుడు గిరిజన భాషలు, మాండలికాలకు తగినంత ప్రాధాన్యం ఇవ్వవలసి ఉంటుందని నొక్కి చెప్పినట్టు తెలిపారు. ఆ రకంగా నూతన విద్యా విధానం గిరిజన భాషల సంరక్షణ, ప్రోత్సాహానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యం ఇచ్చిందన్నారు.
ఇటీవల కాలంలో గిరిజన ప్రజల కోసం అత్యంత కీలకమైన చొరవలు తీసుకోవడం జరిగిందని శ్రీ అర్జున్ ముందా అన్నారు. రూ.24,000 కోట్ల పివిజిటి మిషన్, ఆది ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన, సికెల్ సెల్ మిషన్, 740 ఏకలవ్య మోడల్ పాఠశాలల ఏర్పాటు వాటిలో కొన్ని అని చెప్పారు. అత్యున్నత స్థాయి సంస్థ అయిన జాతీయ గిరిజన పరిశోధన సంస్థ క్షేత్ర స్థాయి పరిశోధన ద్వారా ఈ నిర్ణయానికి కొత్త ఉత్తేజం ఇస్తుందని ఆయన తెలిపారు. అంతే కాకుండా వివిధ రాష్ట్రాల్లోని 27 గిరిజన పరిశోధన సంస్థల పనితీరుకు ఒక సమగ్ర వైఖరిని అందిస్తుందన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భారీ సంఖ్యలో పాల్గొంటున్న ప్రతినిధులు భగవాన్ బిర్సా ముందా పట్ల, అయన చేసిన త్యాగాల పట్ల గర్వపడుతూ గిరిజన సంక్షేమం, అభివృద్ధి కోసం ప్రవేశపెట్టిన ఈ పథకాల ప్రయోజనం చివరి వ్యక్తికి అందేలా చూస్తారన్న విశ్వాసం మంత్రి ప్రకటించారు. మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముందా గిరిజన స్టాల్స్ ను సందర్శించి గిరిజన కళాకారులతో సంభాషించి వారు ప్రదర్శించిన వస్తువుల పట్ల ఆసక్తి ప్రదర్శించారు.
గిరిజన తెగల విశిష్టతలు, వారి చరిత్ర, సాంస్కృతిక వారసత్వం, కళలఫై అధ్యయనం చేయడంలో ఎన్ టిఆర్ఐ కృషిని సురేంద్ర నాథ్ త్రిపాఠి (డైరెక్టర్ జనరల్, ఐఐపిఎ) వివరించారు.
గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్ జయ జాతీయ గిరిజన పరిశోధన సంస్థ (ఎన్ టిఆర్ఐ), రాష్ట్ర టిఆర్ఐల పాత్ర గురించి వివరించారు. గిరిజన కళలు, సంస్కృతి, సాంప్రదాయాలను ప్రోత్సహించడంలో ఎన్ టిఆర్ఐ చొరవల గురించి, గిరిజన ప్రతిభను వెలుగులోకి తేవడంలో ఆది వ్యాఖ్యాన్ కృషిని ఆమె ప్రస్తావించారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ కుమార్ ఝా; ఎంఓటిఎ ఒఎస్ డి శ్రీ విభు నాయర్; ఎంఓటిఎ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్ జయ; ఎన్ఇఎస్ టి కమిషనర్ శ్రీ అజిత్ గోపాల్. సీనియర్ అధికారులు, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. గిరిజన కళాకారులు తమ సజీవ ప్రదర్శనల ద్వారా సభికులను అలరించారు.

Ministry of Tribal Affairs
Sh Arjun Munda Inaugurates #Adi-Vyakhyan program at NTRI, New Delhi as part of week-long celebrations of Jan Jatiya Gaurav Diwas
The celebration of Jan Jatiya Gaurav Diwas has given new impetus to initiatives for all-round development of tribal people : Shri Arjun Munda
22 NOV 2023 7:20PM by PIB Delhi
The National Tribal Research Institute (NTRI) organized Adi-Vyakhyan, a conference on Tribal Development through the eyes of Tribal Thinkers, Writers and Leaders participating from different states of India at NTRI premises, New Delhi today as part of week-long celebrations of Jan Jatiya Gaurav Diwas .
Union Minister of Tribal Affairs, Sh. Arjun Munda inaugurated the Adi-Vyakhyan program as Chief Guest at the National Tribal Research Institute (NTRI). The minster felicitated the Tribal Padma Awardees Shree Smt. Usha Barle Ji (Pandwani Singer), Padma Shree Prof. Janum Singh Soy, Jharkhand (Language Preserver - Ho) and Key tribal achievers during the program.
Addressing on the occasion, Union Minister Shri Arjun Munda said that it is the Prime Minister's vision that we are celebrating Jan Jatiya Gaurav Diwas every year on 15th November to mark tribal pride. It is an historic occasion which has placed new thrust on tribal issues and will give new direction to destiny of Tribal people in the country. Although 15th November has always been an important day for tribals, but it is only now , under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, that it has helped initiate a fresh narrative and given new impetus to initiatives for all-round tribal welfare and development, the Minister explained.
Shri Arjun Munda said that today's Adi-Vyakhyan is multi-dimensional event which looks at various aspects of tribal life, culture , language , livelihood among others through the eyes of tribal thinkers, leaders and writers. On one hand it represents an opportunity , on the other hand it also presents a challenge on discussing and deciding the way forward, the Minister added.
Talking about tribal languages, the Minister said that when the new National Education Policy was formulated , it emphasized that the tribal languages and dialects spoken in local areas should also be given proper place. Accordingly, in the new National Education Policy, emphasis has been laid on the preservation and promotion of tribal languages.
Shri Arjun Munda explained that in recent years very important initiatives have been launched for tribal people by the Government including the recent Rs 24000 cr PVTG Mission, Aadi Adarsh Gram Yojana, Sickle Cell Mission, setting up 740 Eklavya Model Schools among others. National Tribal Research Institute , New Delhi as an apex Institute will now give more impetus to this decision making by providing inputs for realistic policy formulation for tribals, on the basis of ground level research, he said. The Minister said that it will also provide a vision for a holistic approach to the working of 27 Tribal research Institutes located in states.
The Minister exhorted the large number of tribal participants at the event to do proud to Bhagwan Birsa Munda and the sacrifices made by him by taking up ownership of the schemes for tribal welfare and development and ensuring the reach of their benefits to the last man
Minister Shri Arjun Munda paid a visit to the tribal stalls, where he actively engaged with tribal artisans, demonstrating keen interest in exhibits.
Surendra Nath Tripathi (Director General, IIPA) highlighted the efforts of NTRI in taking forward the study of various distinctive tribal communities and the rich indigenous history, cultural heritage and art.
Ms R. Jaya, Additional Secretary, Ministry of Tribal Affairs, highlighted the roll of National Tribal Research Institute (NTRI) and state TRIs. She also speak about the initiative taken by NTRI for promoting tribal art, culture and traditions and the how the Adi Vyakhyan seek to bring the tribal talent as well issues to the forefront.
Shri Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs; Shri Vibhu Nayar, OSD, MoTA,; Smt. R Jaya, Addl. Secy, MoTA & Asit Gopal, Commissioner, NEST, senior officials of the Ministry and other dignitaries were also present on the occasion. The tribal artists regaled the audience with their lively performances.