अर्थ मंत्रालय
वित्तीय सेवा क्षेत्रातील सायबर सुरक्षा आणि ऑनलाइन आर्थिक फसवणूक यावर चर्चा करण्यासाठी आर्थिक सेवा विभागाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली बैठकीचे आयोजन
सायबर हल्ले आणि फसवणूक कमी करण्याच्या सर्वोत्तम पद्धतींचे आदान प्रदान करण्यासाठी विविध संस्था एकाच व्यासपीठावर एकत्र आल्या
डिजिटल इंटेलिजन्स व्यासपीठाच्या माध्यमातून नोंदवण्यात आलेल्या सायबर गुन्हेगारी /आर्थिक फसवणुकीत गुंतलेल्या 70 लाख मोबाईल जोडण्या खंडित करण्यात आल्या
फसवणुकीचे 900 कोटी रुपये वाचवल्यामुळे 3.5 लाख पीडितांना झाला लाभ
नागरिकांचे आर्थिक फसवणुकीपासून संरक्षण करण्यासाठी बैठकीत विविध उपायांवर चर्चा
28 NOV 2023 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2023
आर्थिक सेवा क्षेत्रातील सायबर सुरक्षा आणि ऑनलाइन आर्थिक फसवणुकीच्या वाढत्या घटनांबाबत चर्चा करण्यासाठी, अर्थ मंत्रालयाच्या वित्तीय सेवा विभागाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली आज नवी दिल्ली येथे एक बैठक आयोजित करण्यात आली होती.
या बैठकीला दूरसंचार विभागाचे सचिव, यांच्यासह, आर्थिक सेवा विभाग (DFS), आर्थिक व्यवहार विभाग (DEA), महसूल विभाग (DoR), इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय (MeitY), दूरसंचार विभाग (DoT), रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI), भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण (TRAI), भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरण (UIDAI), इंडियन सायबर क्राईम को-ऑर्डिनेशन सेंटर (I4C), नॅशनल पेमेंट्स कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया (NPCI), स्टेट बँक ऑफ इंडिया (SBI), बँक ऑफ बडोदा, कॅनरा बँक, पंजाब नॅशनल बँक, एचडीएफसी बँक, आयसीआयसीआय बँक, आयडीएफसी फर्स्ट बँक, एअरटेल पेमेंट बँक, इक्विटास स्मॉल फायनान्स बँक, गुगल पे इंडिया, पेटीएम आणि रेझरपे या संस्थांचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
भारतीय सायबर गुन्हेगारी समन्वय केंद्र (I4C) आणि गृह मंत्रालयाने राष्ट्रीय सायबर गुन्हेगारी रिपोर्टिंग पोर्टल (NCRP) वर नोंदवलेल्या आकडेवारीच्या आधारे डिजिटल पेमेंट फसवणुकीची अद्ययावत आकडेवारी, आर्थिक फसवणुकीचे विविध स्रोत, फसवणूक करणाऱ्यांनी अवलंबलेल्या पद्धती, आणि आर्थिक सायबर गुन्ह्यांचा सामना करताना येणारी आव्हाने, याबाबतचे सादरीकरण केले. त्यानंतर, स्टेट बँक ऑफ इंडियाच्या प्रतिनिधींनी एसबीआय द्वारव लागू करण्यात आलेल्या सक्रीय जोखीम देखरेख धोरणावर एक संक्षिप्त सादरीकरण केले. याशिवाय, पेटीएम आणि रेझरपे च्या प्रतिनिधींनी देखील त्यांच्या सर्वोत्तम पद्धती शेअर केल्या, ज्यामुळे त्यांना अशा फसवणुकीच्या प्रकारांना काही प्रमाणात आळा घालण्यात यश मिळाले.
या बैठकीत वित्तीय सेवा क्षेत्रातील सायबर सुरक्षेमुळे उद्‌भवणाऱ्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी बँका आणि इतर वित्तीय संस्थांच्या तयारीचा आढावा घेण्यात आला, डिजिटल पेमेंट फसवणुकीचा वाढता कल आणि अशा प्रकारचे सायबर हल्ले आणि फसवणूक कमी करण्यासाठी केंद्रित दृष्टिकोनावर चर्चा करण्यात आली. चर्चेदरम्यान हे लक्षात आले की:
• डिजिटल इंटेलिजन्स प्लॅटफॉर्मद्वारे उघडकीस आलेल्या सायबर गुन्हे/आर्थिक फसवणुकीमध्ये सहभागी 70 लाख मोबाइल जोडण्या आतापर्यंत खंडित करण्यात आल्या आहेत.
• 900 कोटी रुपये इतकी फसवणूक झालेली रक्कम वाचली आहे, 3.5 लाख पीडितांना फायदा झाला आहे
चर्चा झालेल्या काही मुद्यांमध्ये हे समाविष्ट होते:
• रिअल टाईम ट्रॅकिंग आणि फसवणूक झालेल्या पैशांना रोखण्यासाठी पोलीस, बँका आणि वित्तीय संस्था यांच्यात अखंड समन्वय साधण्यावर नव्याने लक्ष केंद्रित करणे
• एनबीएफसी आणि प्रमुख सहकारी बँकांसह सर्व वित्तीय संस्थांना ‘सिटिझन फायनान्शियल सायबर फ्रॉड रिपोर्टिंग अँड मॅनेजमेंट सिस्टम (CFCFRMS) प्लॅटफॉर्मवर आणणे, ज्यामध्ये 259 वित्तीय मध्यस्थ आधीच अस्तित्वात आहेत
• बँकांद्वारे खेचर खात्यांच्या (म्यूल अकाउंट्स) धोक्याचा सामना करण्यासाठी धोरण
• विविध एजन्सींकडून प्राप्त झालेल्या ऑनलाइन आर्थिक फसवणुकीबाबतचे इशारे हाताळण्यासाठी बँकांनी प्रतिसाद वेळेत सुधारणा केली आहे
• कायद्याची अंमलबजावणी करणार्‍या एजन्सीच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी बँका आणि वित्तीय संस्थांद्वारे प्रादेशिक/राज्यस्तरीय नोडल अधिकाऱ्यांची नियुक्ती
• व्यापाऱ्यांची विद्यमान केंद्रीय रजिस्ट्री राखणे आणि केवायसी पद्धतीचे प्रमाणीकरण
• संबंधित भागधारकांशी सल्लामसलत करून डिजिटल कर्ज देणार्‍या ॲप्सची श्वेत यादी तयार करणे
• डिजिटल इंडिया ट्रस्ट एजन्सी (DIGITA) ची स्थापना आणि ‘बॅनिंग ऑफ अनरेग्युलेटेड लेंडिंग अ‍ॅक्टिव्हिटीज (BULA) कायदा’ यासह डिजिटल लेंडिंग वर्किंग ग्रुपच्या शिफारशींच्या अंमलबजावणीची स्थिती.
• बँका आणि वित्तीय संस्थांसह सर्व भागधारकांनी डिजिटल पेमेंट्सच्या सुरक्षिततेवर अधिक ग्राहक जागरूकता आणि संवेदनशीलता कार्यक्रम हाती घेणे

Ministry of Finance
DFS Secretary chairs meeting on Cyber Security in Financial Services Sector and Online Financial Frauds
Various agencies come on a single platform to share best practices to mitigate cyber-attacks and frauds
70 lakh mobile connections involved in cybercrime/ financial frauds reported through digital intelligence platforms disconnected so far
Rs. 900 crore defrauded money saved, benefitting 3.5 lakh victims
Various measures discussed and identified to safeguard citizens from financial frauds
28 NOV 2023 8:25PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, chaired a meeting in New Delhi, today, to discuss issues related to cyber security in the financial services sector and increasing incidents of recent online financial frauds.
The meeting was also attended by Secretary, Telecom and senior officials of Department of Financial Services (DFS), Department of Economic Affairs (DEA), Department of Revenue (DoR), Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Department of Telecom (DoT), Reserve Bank of India (RBI), Telecom Regulatory Authority of India (TRAI), Unique Identification Authority of India (UIDAI), Indian Cyber Crime Co-ordination Center (I4C), National Payments Corporation of India (NPCI), State Bank of India (SBI), Bank of Baroda, Canara Bank, Punjab National Bank, HDFC Bank, ICICI Bank, IDFC First Bank, Airtel Payment Bank, Equitas Small Finance Bank, Google Pay India, PayTM, and Razorpay.
The Indian Cyber Crime Co-ordination Center (I4C), Ministry of Home Affairs, made a presentation on the latest statistics of digital payment frauds as reported in the National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP), various sources of these financial frauds, modus operandi adopted by the fraudsters, including challenges faced to counter financial cybercrimes. Further, representatives from State Bank of India (SBI) made a brief presentation on the Proactive Risk Monitoring (PRM) strategy implemented by SBI. Besides, PayTM and Razorpay representatives also shared their best practices which has enabled them to mitigate such frauds.
The meeting took stock of the preparedness of the banks and other financial institutions in tackling the challenges arising from cyber security in the financial services sector, increasing trend of digital payment frauds, and deliberated on a focused approach to mitigate such cyber-attacks and frauds. It was noted during the deliberation that:
• 70 lakh mobile connections involved in cybercrime/ financial frauds reported through digital intelligence platforms have been disconnected so far.
• Rs. 900 crore defrauded money has been saved, benefitting 3.5 lakh victims
Some of the issues that were discussed included:
• Renewed focus on facilitating seamless coordination between Police, Banks and Financial Entities for real time tracking and blocking of defrauded money
• Bringing all financial institutions including NBFCs and major cooperative banks on ‘Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System (CFCFRMS)’ platform, wherein 259 financial intermediaries are already onboarded
• Strategy to tackle menace of mule accounts by banks
• Banks to improve the response time in handling the alerts on online financial frauds received from different agencies
• Appointment of regional/ state level nodal officers by the banks and financial institutions to cater to the requirements of law enforcement agencies
• Maintaining a central registry of onboarding of merchants and standardisation of KYC
• Whitelisting of digital lending apps through consultation with relevant stakeholders
• Status on implementation of recommendations of the Digital Lending Working Group including setting up of Digital India Trust Agency (DIGITA) and bringing a new legislation ‘Banning of Unregulated Lending Activities (BULA) Act’
• All stakeholders including banks and financial institutions to undertake more customer awareness and sensitisation programmes on digital payments security