रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
माध्यमांना ताजी माहिती (- 25/11/2023 1500 पर्यंत अद्ययावत)
सिलक्यारा बोगद्यात अडकलेल्या मजुरांना सुरक्षित बाहेर काढण्यासाठी युद्धपातळीवर प्रयत्न सुरू
25 NOV 2023 7:35PM by PIB Mumbai
सर्व कामगारांना सुरक्षित बाहेर काढण्याच्या काटिबद्धतेसह, केंद्र सरकार सक्रियपणे, उत्तरकाशी मधल्या सिलक्यारा बोगद्यात अडकलेल्या 41 कामगारांच्या बचावाचे अभियान वेगाने राबवत आहे. या बोगद्यातील 2 किमी पूर्ण झालेल्या कॉक्रीटच्या भागावर लक्ष केंद्रित करून बचाव करण्याचे उद्दिष्ट
विविध सरकारी यंत्रणा, अथकपणे त्यांना दिलेल्या विशिष्ट कार्यात गुंतलेल्सूया असून, कामगारांच्या सुरक्षित सुटकेसाठी काम करत आहेत. या स्थळी, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय तज्ञ उपस्थित आहेत. अडकलेल्या मंजुरांचे मनोधैर्य कायम राखण्यासाठी, सरकार सातत्याने त्यांच्या संपर्कात आहे.
बचाव कार्यातील महत्वाची अद्ययावत माहिती :
1. एनचआयडीसीएल लाईफलाईन चे प्रयत्न :
ताजे शिजवलेले अन्न आणि ताजी फळे नियमित अंतराने दुसऱ्या लाईफ लाइन (150 मिमी व्यास) सेवेचा वापर करून बोगद्याच्या आत पोहोचवली जात आहेत.
संत्री, सफरचंद, केळी इत्यादी पुरेशा फळांसह औषधे आणि क्षारांचाही या हा पाईपमधून नियमित अंतराने पुरवठा करण्यात येत आहे. भविष्यातील साठ्यासाठी अतिरिक्त सुक्या अन्नाचाही पुरवठा केला जात आहे.
एसडीआरएफ ने विकसित केलेली सुधारित संपर्क व्यवस्था स्थापन करून, अडकेल्या मंजुरांशी नियमित संपर्क ठेवला जात आहे. अडकलेले सर्व मजूर सुरक्षित आहेत.
2. एनएचआयडीसीएल चे आडवे बोरिंग
22 नोव्हेंबर 2023 रोजी, रात्री पाऊण वाजता सुरू झालेले ऑगर ड्रिलिंगचे खोदकाम ड्रिलिंग पाईपच्या समोर धातूची वस्तू (लॅटिस गर्डर रिब) आल्याने थांबविण्यात आले त्यामुळे पाईप पुढे टाकता आले नाही. गॅस कटर वापरून धातूच्या वस्तू (लॅटिस गर्डर रिब) कापण्याचे काम पूर्ण झाले आहे. नवव्या पाईपच्या पुशिंगने अतिरिक्त 1.8 मीटर अंतर गाठले आहे . मात्र हे काम करत असतांना, किरकोळ कंपन आल्याचे लक्षात आले, म्हणून ऑगर वापरायला लागलेल्या शक्तीचा अंदाज घेण्यासाठी, ऑगर किंचित मागे ढकलले गेले. त्यावेळी कामात अडथळे निर्माण झाले.
काँक्रीट जलद गतीने कडक होण्यासाठी प्रवेगक वापरून ऑगर मशीनसाठी प्लॅटफॉर्म मजबूत करण्याचे काम पूर्ण
ऑगर मशीनसाठीचा प्लॅटफॉर्म अँकरिंग, बोल्टिंग, काँक्रिटिंग फाउंडेशन इत्यादी मार्गांनी मजबूत करण्यात आला आहे.
तसेच पाईपच्या इतर कोणत्याही नुकसानाचे मूल्यांकन करण्यासाठी ऑगरला पूर्णपणे मागे खेचणे आवश्यक होते. अऑगर खेचून बाहेर काढणे पूर्ण झाले आहे. जीपीआर (ग्राउंड पेनिट्रेशन रडार) तपासणी पूर्ण झाली आहे. वाकलेला पाईप कापण्यासाठी वेल्डरची टीम पाईपच्या आत गेली आहे. वाकलेला पाईप कापण्याचे काम पूर्ण झाले आहे .
ऑगर पुनर्रजोडणीचे काम पूर्ण झाले आणि सर्व ऑगर्स दुपारी अडीच वाजेपर्यंत पुन्हा बसवण्यात आले.
10 वा पाईप (4.7 मीटर लांबी) ओढण्याचे काम 24.11.2023 रोजी संध्याकाळी 16. 25 वाजता सुरू झाले आणि 24.11.2023 रोजी संध्याकाळी 5. 50 वाजेपर्यंत 2.2 मीटर लांबीचा पाईप टाकण्यात आला, परिणामी एकूण लांबी 46.9 मीटर झाली आहे .
10 वा पाईप ढकलताना आणखी अडथळा दिसून आला आणि पाईप ढकलणे थांबवावे लागले. त्यानंतर, ऑगर मागे ओढण्याचे काम सुरु झाले. 15 मीटर लांबीचे ऑगर सुरुवातीला खेच ल्यावर बाहेर आला आणि त्यानंतर औगरचे सांधे तुटले आणि औगर अडकल्यामुळे एका दमात ऑगर खेचण्यास अडचणी येत आहेत.
त्यानंतर गॅस कटिंगद्वारे लहान तुकड्यांमध्ये ऑगरचे हाताने कटिंग आणि पाईपच्या (800 मिमी) आतून ते बाहेर काढणे सुरु केले. आत्तापर्यंत, एकूण 46.9 मीटर पैकी 22.6 मीटर लांबीचे ऑगर काढले गेले आहेत आणि ही प्रक्रिया सुरू आहे.
3. सतलुज जल विद्युत निगम-SJVNL द्वारे बचावासाठी व्हर्टिकल ड्रिलिंग:
ड्रिलिंग मशिनरी घटनास्थळी दाखल झाल्या.
ड्रिलिंग मशिन सुरू करण्यासाठी प्लॅटफॉर्मचे काम पूर्ण झाले आहे. बोगद्यावरील ड्रिलिंग पॉईंटचे मार्किंग Ch 300 L/S. या ठिकाणी जीएसआय , आरव्हीएनएल आणि ओएनजीसी यांच्याशी चर्चा केल्यानंतर अंतिम रूप देण्यात आले आहे.
मशीनची जोडणी सुरू झाली आहे.
4. टिहरी हाइड्रो विकास निगम लिमिटेड (टीएचडीसीएल) द्वारे बरकोटच्या बाजूला हॉरीझॉन्टल ड्रिलिंग:
टीएचडीसीएलने बरकोटच्या टोकापासून बचाव बोगद्याचे बांधकाम सुरू केले आहे, चार स्फोट आधीच पूर्ण झाले आहेत.
शॉटक्रेटिंग आणि रिब इरेक्शन काम पूर्ण झाले आहे आणि अतिरिक्त रिब फॅब्रिकेशनचे काम प्रगतीपथावर आहे.
5. RVNL द्वारे जमिनीला काटकोनात उभे खोदकाम :
मजुरांना वाचवण्यासाठी काटकोनात खोदकाम करण्यासाठी लागणारी सूक्ष्म बोगद्याची उपकरणे नाशिक आणि दिल्लीहून घटनास्थळी पोहोचली आहेत.
प्लॅटफॉर्म 25.11.2023 पर्यंत पूर्ण होण्याची शक्यता आहे. 27.11.2023 पर्यंत उपकरणे उभारली जातील.
6. सिल्क्यारा टोकाला RVNL द्वारे उभे खोदकाम (6 इंच):
बीआरओ ने 1150 मीटरचा प्रवेश रस्ता पूर्ण केला आहे आणि RVNL ला सुपूर्द केला आहे. बीआरओ ने ड्रिलिंगसाठी उपकरणे कामाच्या ठिकाणी आणली आहेत.
RVNL ला विजेची जोडणी देण्यात आली आहे.
7. ओएनजीसी द्वारे बरकोटच्या दिशेने उभे खोदकाम
ओएनजीसी च्या खोदकाम पथकाने 20.11.2023 रोजी साइटला भेट दिली.
इंदूर येथून एअर ड्रिलिंग रिग मशीन घटनास्थळी पोहोचले आहे.
क्षेत्र सर्वेक्षण पूर्ण झाल्यानंतर ओएनजीसी द्वारे अहवाल सादर केला जाईल.
8. THDCL/लष्कर/कोल इंडिया आणि NHIDCL ची संयुक्त टीम मॅन्युअल-सेमी मेकॅनाइज्ड पद्धतीने ड्रिफ्ट टनेलचे खोदकाम करेल:
ड्रिफ्ट डिझाइन पूर्ण झाले आहे (1.2 मी X 1.5 मी विभाग)
साहित्य घटना स्थळी पोहोचले.
21.11.2023 रोजी लष्कराच्या वेल्डर्सनी फॅब्रिकेशन सुरू केले.
18 फ्रेम्स तयार करण्यात आल्या आहेत.
9. बीआरओ द्वारे रोड कटिंग आणि सहाय्यक काम:
बीआरओ ने SJVNL आणि RVNL द्वारे उभ्या ड्रिलिंगसाठी अप्रोच रोडचे बांधकाम पूर्ण केले आहे.
ONGC द्वारे करण्यात आलेल्या भूवैज्ञानिक सर्वेक्षणाच्या आधारावर बीआरओ, ONGC साठी अप्रोच रोड देखील बनवत आहे. 5000 मीटरपैकी 950 मीटरचा अप्रोच रोड तयार करण्यात आला आहे.
पार्श्वभूमी:
12 नोव्हेंबर 2023 रोजी, सिल्क्यरा ते बरकोट दरम्यान बांधल्या जाणाऱ्या बोगद्यात सिल्क्यराच्या बाजूला 60 मीटर भागात बोगद्याचा भाग कोसळला होता. त्यानंतर बोगद्यात अडकलेल्या 41 मजुरांची सुटका करण्यासाठी राज्य आणि केंद्र सरकारने तातडीने साधन सामुग्रीची जमवाजमव सुरु केली.
टीप: तांत्रिक त्रुटी, हिमालयातील खडतर भौगोलिक स्थिती आणि अनपेक्षित आपत्कालीन परिस्थितीमुळे वर्तवण्यात आलेली समस्या सोडवणुकीची टाइमलाइन (अपेक्षित काळ) बदलू शकते.

Ministry of Road Transport & Highways
Media Brief (Updated till - 25/11/2023 1500 hrs)
Rescue Operations at Silkyara Tunnel Collapse Site on War Footing Mode
25 NOV 2023 7:35PM by PIB Delhi
Continuing their unwavering commitment to saving lives, the government is actively engaged in ongoing rescue operations at the Silkyara Tunnel in Uttarkashi, where 41 workers remain trapped. The 2 km section of the tunnel, with completed concrete work ensuring the safety of the workers, is the focus of the rescue efforts.
Various government agencies are working tirelessly on each assigned specific tasks to ensure the safe evacuation of the workers. National and International experts are present at site to advice on the rescue operation. The government maintains constant communication to boost the morale of those trapped.
Key Updates on Rescue Operations:
1. NHIDCL Lifeline Efforts:
• Freshly cooked food and fresh fruits are being inserted inside the tunnel at regular intervals using the 2nd life line (150 mm dia.) service.
• Sufficient fruits like orange, Apple, Banana etc., along with medicines and salts has also been supplied in this lifeline in regular interval. Additional Dry Food are also being supplied for future stock.
• Modified communication system with wire connectivity developed by SDRF is being used for communication regularly. People inside have reported that they are safe.
2. Horizontal Boring by NHIDCL
• Auger drilling started at 0045 Hrs on 22.11.2023 was halted due to metallic object (Lattice girder rib) being encountered in front of the pipe and the pipe could not be inserted further. Cutting of Metallic object (Lattice Girder rib) using Gas cutters has been completed. Pushing of 9th pipe reached an additional 1.8 meter distance. Minor vibration was noted, so Auger was pushed slightly back to re-assess the force to be applied. Obstructions were observed.
• A bend part of forepole (pipe) from tunnel lining was struck in the auger assembly which led to vibrations.
• Strengthening of platform for auger machine using accelerating agent for rapid hardening of concrete is completed.
• Platform for Auger Machine has been strengthened by way of anchoring, bolting, concreting foundation etc.
• Further, auger was required to pull back fully to assess any other damage to pipe. Auger pulling has been completed. GPR (Ground Penetration Radar) test has been completed. Welder’s team has gone inside the pipe for cutting of bent pipe. Cutting of bent pipe completed.
• Augur re-assembly work completed and all augurs reinserted by 1430 hrs.
• Pushing of 10th Pipe( 4.7 m length) started at 1625 hrs on 24.11.2023 and a length of 2.2 m was inserted upto 1750 hrs on 24.11.2023 resulting In total inserted length of 46.9 m.
• During pushing of 10th pipe, further obstruction was observed and pushing of pipe had to stop. Thereafter, pulling back of auger was initiated. 15 m length of Auger came out initially by pulling and thereafter the auger joints got broken and facing difficulties for pulling of auger in one go due to probable hard stuck of auger.
• Thereafter manual cutting of auger in small pieces by gas cutting and taking out of the same from inside the pipe (800 mm) is adopted. As of now, 22.6 m length of auger out of total 46.9 m has been taken out and the process is going on.
3. Vertical Drilling for Rescue by SJVNL:
• Drilling Machineries arrived at site.
• Platform for launching of drilling machine has been completed. Marking of drilling point over the tunnel has been finalized at Ch. 300 L/S after discussion with GSI, RVNL & ONGC.
• Assembly of machine started.
4. Horizontal Drilling from Barkot Side by THDCL:
• THDC has initiated the construction of a rescue tunnel from the Barkot end, with four blasts already completed, resulting in a 9.10 meter drift.
• Shotcreting and rib erection has been completed and additional rib fabrication work is in progress.
5. Perpendicular-Horizontal Drilling by RVNL:
• Equipments for micro tunneling required for horizontal drilling to rescue labourers has reached site from Nashik and Delhi.
• Platform likely to be completed by 25.11.2023. Equipment to be set up by 27.11.2023.
6. Vertical Drilling (6 inches) by RVNL at Silkyara end:
• Access road of 1150 meter has been completed by BRO and handed over to RVNL. Machine for drilling towed to location by BRO.
• Electric Connection has been provided to RVNL.
7. Vertical Drilling Toward Barkot End by ONGC
• ONGC drilling team visited the site on 20.11.2023.
• Air drilling Rig machine from Indore has reached site.
• Submission of report by ONGC to be made after completion of field survey.
8. Drift Tunnel by Manual-Semi Mechanized Method by Joint Team of THDCL /Army/Coal India and NHIDCL:
• Drift design completed( 1.2m X 1.5m sections)
• Material available at site.
• Fabrication started on 21.11.2023 by Army welders.
• 18 numbers of frames have been fabricated.
9. Road Cutting and Supportive Work by BRO:
• BRO has completed construction of approach road for vertical drilling by SJVNL and RVNL.
• BRO is also building approach road for ONGC with geological surveys conducted by ONGC. 950 meters of approach road has been constructed so far out of 5000 meters.
Background:
On 12th November 2023, a collapse occurred in the under-construction tunnel from Silkyara to Barkot due to debris falling in a 60-meter stretch on the Silkyara side. Immediate mobilization of resources by the State and Central Governments ensued to rescue the 41 trapped labours.
Initially opting for a 900 mm pipe through the debris, safety concerns led to the exploration of multiple rescue options simultaneously. The area of entrapment, measuring 8.5 meters in height and 2 kilometres in length, is the built-up portion of the tunnel, offering safety to the labours with available electricity and water supply.
Five agencies—ONGC, SJVNL, RVNL, NHIDCL, and THDCL—have been assigned specific responsibilities, working collaboratively with occasional task adjustments for operational efficiency.
Note: The timelines provided are subject to change due to technical glitches, the challenging Himalayan terrain, and unforeseen emergencies.